Làm thế nào để ngủ trưa được?

Công việc của tôi không nhiều áp lực, tôi có không gian rất yên tĩnh để nghỉ trưa. Khi ăn xong cơm trưa tôi thấy rất buồn ngủ, vậy mà khi nằm xuống đến giờ làm việc buổi chiều tôi chẳng ngủ được tí nào.

Tôi năm nay 33 tuổi, thể trạng không được tốt (cao 1m55, cân nặng 43 kg). Hiện tại chưa phát hiện tôi bị bệnh gì (tôi đã đi khám sức khỏe tổng quát gần đây). Buổi tối tôi thường đi ngủ lúc 22giờ 30 và thức dậy lúc 06 giờ sáng. Tối tôi có một giấc ngủ ngon.

Hiện nay tôi đang làm việc giờ hành chính. Tôi có thời gian nghỉ trưa từ 11giờ30 đến 13 giờ. Tôi biết thời gian ngủ trưa rất quan trọng cho sức khỏe. Nếu hôm nào đó tôi ngủ được 5 phút trong buổi trưa thì tôi thấy trong người khỏe ra và hiệu quả công việc tăng lên.

Công việc của tôi không nhiều áp lực, tôi có không gian rất yên tĩnh để nghỉ trưa. Khi ăn xong cơm trưa tôi thấy rất buồn ngủ, vậy mà khi nằm xuống đến giờ làm việc buổi chiều tôi chẳng ngủ được tí nào. Chiều đấy tôi thấy cái đầu rất nặng nề, hiệu quả công việc kém đi.

Bạn đọc có phương pháp gì giúp có được một giấc ngủ trưa ngon một cách "tự nhiên" xin tư vấn giùm! Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Xuân Đông

pq
Trả lời 13 năm trước

Tại sao lại phải ngủ trưa?

Anh Đông thân mến! Tôi là tiến sỹ Bùi Quang Huy, chủ nhiệm khoa tâm thần - Bệnh viện 103. Tôi không hiểu tại sao anh lại muốn ngủ trưa? Phải chăng anh thấy người khác ngủ trưa được thì anh cũng muốn ngủ như họ? Điều đó không đúng đâu.

Tổng số giờ ngủ trong một ngày của mỗi người thường không thay đổi. Nếu anh ngủ trưa được 1 giờ thì buổi tôi, giấc ngủ của anh cũng sẽ ngắn đi 1 giờ đấy. Với mọi người thì điều này không ảnh hưởng gì vì họ tự vào giấc ngủ trưa dễ dàng. Còn với trường hợp của anh, anh sẽ phải sử dụng các liệu pháp điều trị mất thời gian, tốn kém mới có được giấc ngủ trưa. Và khi đã ngủ được giấc buổi trưa thì anh lại phải trả giá bằng sự giảm sút giấc ngủ tối. Như vậy thì hiệu quả quá thấp so với công sức bỏ ra.

Hãy hài lòng với giấc ngủ tối của mình và quên chuyện ngủ trưa đi (như bao nhiêu người khác, những người không có giấc ngủ trưa). Chúc anh may mắn!

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Thử cách này

Để ngủ được việc trước tiên là phải tìm 1 chỗ thật yên tĩnh và đủ tối để ngủ
nếu trong đầu suy nghĩ có quá "lộn xộn" thì tốt hơn hết là kiếm một máy nghe nhạc MP3, nằm xuống, nhắm mắt, thả lỏng cơ thể và nghe nhạc, nhạc càng nhẹ càng tốt và tất nhiên đó phải là nhạc mà bạn thích.

Tiếp theo phải hạn chế hết sức tối đa những việc có thể làm phiền giấc ngủ của bạn, ngủ trưa khác ngủ tối, đang nửa mê nửa tỉnh mà bất chợt tỉnh lại là rất khó để ngủ tiếp.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

+ Che tất cả cửa sổ với màn đen để gạt đầu óc của mình khiến nó tuởng là tối rồi. Có một cách hay hơn là: Tập ngồi thiền.

Nguyễn Thị Hữu
Trả lời 13 năm trước

Mình hay đọc sách, rất dễ ngủ. Buổi trưa mình cũng chỉ được ngủ 15 phút thôi, nhưng rất thỏa mái:)