Cách làm cơm hến ngon đúng chuẩn vị Huế?

Chẳng là ông xã em là người Huế các mẹ ạ. Ra Hà Nội sinh sống bao năm nay nên rất nhớ các món ăn Huế lắm. Em muốn trổ tài làm 1 số món để ông xã thưởng thức. Các mẹ có bí quyết gì để làm món cơm hến ngon đúng chuẩn vị Huế không ạ? Các mẹ hướng dẫn giúp em cách làm với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Cách nấu cơm hến ngon đúng hương vị Huế đậm đà sẽ cho bạn một bữa trưa ngon miệng như ý. Vào những ngày trời nắng nóng, món canh hến đem đến hương vị thanh mát tuyệt vời để giúp cơ thể thoải mái hơn. Bên cạnh đó, món cơm hến cũng sẽ giúp các bạn cảm nhận một hương vị trên cả tuyệt vời, khiến cơ thể sảng khoái, dễ chịu hơn.

Chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu nhé

  • 2 pack hến luộc sẵn (khoảng 250g/pack)
  • 1 túi mussel khoảng 1 kí (nghêu)
  • Cơm nguội
  • Đậu phộng, mè, dầu ăn
  • Màu điều, da heo, bột ớt hay sa tế
  • Gừng, tỏi, mắm ruốc Huế

Mách nhỏ các chế biến rau ngon nhé

  • 1 bắp chuối non: bào mỏng ngâm nước lạnh có vắt ít chanh để không đen
  • 4 cây bạc hà: bào sạch vỏ, bào mỏng đoạn 2-3cm
  • Rau thơm: rửa sạch
  • 4 trái khế hoặc 1 trái xoài/táo xanh: bào mỏng
  • 200g giá rửa sạch

Cách nấu cơm hến ngon đúng hương vị Huế đậm đà cho bạn bữa trưa như ý phần 1

Cách làm cơm hến nè

  • Mè rang vàng
  • Đậu phộng: cho 1 ít dầu ăn + 2 tsp điều phi cho ra màu rồi vớt hột điều bỏ, cho 2 cúp đậu phộng vào rang nhanh tay. Nêm ít muối.
  • Da heo: rửa sạch, để ráo, cắt lát cỡ 1 lóng tay. Bếp để lửa trung bình. Cho 1tbsp dầu ăn vào chảo cho nóng, cho da heo vào chiên giòn (trong 2 phút đầu nên đậy nắp để tránh bắn mỡ, sau đó mỡ nắp ra để da heo vàng giòn).
  • Ớt: cho 1 ít dầu ăn vào chảo cho nóng, cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt bột vào xào nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Nghêu ngâm nước muối trong 20 phút cho nhả sạch cát, rửa sạch. Lấy 1 nồi nước khoảng 2 lít nước, nêm chút muối vào rồi cho nghêu vào luộc. Nước sôi chừng 5 phút nghêu há miệng hết thì vớt ra, lọc lấy phần nước trong không cặn, tách thịt nghêu ra cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt. Gừng cắt miếng mỏng 1mm đập dập cho vào nồi nước nghêu.
  • Mắm ruốc: pha 3 muỗng mắm ruốc + 3 muỗng đường + 3 muỗng canh nước nghêu luộc (công thức này thay đổi tuỳ gu gia đình, nếu không thích ngọt có thể không nêm đường, nếu thích chan nhiều cho đỡ khô thì pha nước nghêu nhiều hơn)
  • Hến: rửa sạch lại 1 lần. Khử dầu ăn với tỏi rồi cho hến vào xào. Nêm 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tiêu.

Nếm món cơm hến này nhé

  • Cơm hến: cơm nguội đánh tơi hoặc dùng tay đeo găng bóp rời hạt.
  • Cho vào bát mỗi thứ một ít, chan 2 giá nước nghêu luộc rồi chan thêm mắm ruốc.
  • Nêm nếm bằng mắm ruốc và muối, bột ngọt.
  • Quan trọng: nước nghêu luộc phải nóng.

Cách nấu cơm hến ngon trên đây đúng hương vị Huế khiến cho món ăn đậm đà hương vị, béo mà không ngấy, thơm mùi mắm ruốc mà không nặng mùi. Đây sẽ là một trong những món ngon đáng để bạn thưởng thức trong những ngày trời nóng nực đó.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Cơm hến được xem là món ăn đặc sản của người dân Huế nói chung và của Việt Nam nói riêng. Với sự kết hợp hài hoà giữa tinh hoa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian đã tạo nên nét riêng, nét lạ lẫm cho món cơm hến. Người dân xứ Huế bao đời nay đã gắn bó với cơm hến– một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Vị cơm hến đậm đà như xứ Huế mộng mơ, thưởng thức được cơm hến cứ như thưởng thức được nét đẹp thầm kín của Huế. Học hỏi cách làm cơm hến của người Huế xem sao, bạn sẽ bất ngờ đấy!

Nguyên liệu:

Cơm Hến

Rau màu: Khế, giá, ngò, rau thơm, cọng bạc hà thái sợi

Đậu phộng, mè

Da heo ram

Ruốc Tiêu, hành, gừng, ớt

Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm hến tầm 3h để lọc các chất cặn bã sau đó đem hến đi luộc. Khi hến chín thì vớt xác ra (giữ lại nước luộc hến nhé). Đối với hến to thì bạn khưi thân hến ra, còn đối với hến nhỏ thì đãi lấy thịt, để ráo thịt hến, sau đó đem thịt hến xào với hành phi. Phần nước luộc hến thì lọc cặn dưới đáy rồi nấu sôi (để đảm bảo an toàn vệ sinh).

Bước 2: Chuẩn bị rau màu. Khế thái thành từng lát mỏng, rau thơm và ngò thái nhỏ. Cọng bạc hà bạn dùng bào để cạo thành từng sợi dài 5cm, nếu không có bào thì thái sợi càng nhỏ càng tốt nhé! Với gừng, ớt và tỏi bạn thái nhỏ nhé! Với tỏi thì nên thái thành lát mỏng nhìn sẽ bắt mắt hơn.

Bước 3: Chuẩn bị phụ gia. Ruốc pha loãng với nước hến, sau đó cho một ít gia vị như đường, bột ngọt để làm dịu vị mặn của ruốc. Với nước mắm bạn cũng pha loãng với nước sôi nguội, cho vào một chút xíu đường rồi bỏ ớt và tỏi đã thái nhỏ vào.

Bước 4: Đậu phộng rang cho thơm rồi bóc vỏ, chia làm hai. Một nửa bạn giã nhuyễn ra, một nửa để nguyên rồi cho vào dầu ăn đã rang hạt điều. Màu đỏ của hạt điều sẽ làm dầu ăn trông bắt mắt hơn, khi chan vào tô cơm hến sẽ rất hấp dẫn.

Bước 5: Cho một ít rau vào tô, cho một vá cơm lên trên. Để một ít giá và khế lên trên mặt cơm, cho một muỗng hến lên trên rồi cho tất cả các gia vị vào mỗi thứ một ít. Nếu bạn thích ăn cơm nước thì chang nước vào tô. Thế là có thể thưởng thức được tô cơm hến ngon đúng vị Huế rồi!

Qua cách làm món cơm hến bạn cũng đã phần nào thấy được sự cầu kì trong món ăn của người Huế. Sự kết hợp của nhiều gia vị sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn và thêm lạ miệng. Cơm hến chính là biểu tượng cho cách sống của người Huế, cầu kì nhưng cũng rất dẫn dã, rất gần gũi. Hãy tự tay làm cho mình một tô cơm hến đậm chất Cố đô và hãy thưởng thức vị chất đậm đà từ món ăn hoàn hảo này nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!