Tại sao nước canh vắt chanh lại bị đắng?

Nhà tôi vẫn thường tận dụng nước rau luộc, cho thêm bột canh, mì chính, vắt thêm chanh để làm nước canh.

Có điều thỉnh thoảng nước canh vắt chanh bị đắng. Tôi không biết do tôi đã chọn phải quả chanh không ngon hay là vắt chanh khi nước rau còn nóng.

Tuy nhiên có lần tôi vắt chanh vào nước sôi để nguội, pha thêm đá đường để uống giải khát cũng bị đắng. Trước khi vắt chanh, tôi vẫn thường lăn qua lăn lại quả để có nhiều nước. Không lẽ đây là nguyên nhân khiến chanh đắng? Bạn nào biết, xin hãy giải thích giúp tôi.

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

Lớp ngoài vỏ cam, chanh có chứa tinh dầu, vị cay, đắng, tính ấm, có công dụng trị ho, giảm đau. Nếu để lâu tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên, khi uống vị giác sẽ tiếp xúc với vị đắng đầu tiên. Bạn chịu khó gọt vỏ trước khi vắt nhé!

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Cam/chanh vắt bị đắng thường là do tinh dầu từ vỏ. Việc lăn quả sẽ khiến tinh dầu tiết ra càng nhiều. Ngoài ra nếu để lẫn cả hạt, nhất là với nước nóng, thì sẽ càng đắng, cho nên thay vì vắt xong mới vớt hạt thì hãy khều hết hạt ra trước khi vắt.

Phan Minh Thùy
Trả lời 8 năm trước

Bạn nên vắt chanh ra thìa, rồi bỏ hạt, sau đó mới cho vào canh. Nhất là lúc canh còn nóng, nếu vắt cả hạt vào bát (sau đó mới lọc hạt), chắc chắn nc sẽ bị đắng. Cũng k nên lăn chanh nhiều quá, dễ bị đắng.

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

Đó cũng là thắc mắc trước đây của tôi và tôi đã thử bắt chước nấu canh chua bằng chanh mà không đắng: tôi để ý thấy khi nước đang sôi trên bếp cứ vát thẳng vào thì không đắng nhưng nếu rót nước sôi ra ly rồi vắt chanh vào lại bị đắng. Tôi không biết giải thích nhưng đã thử và thấy vậy. Bạn hãy thử và rút ra bài học, nếu giải thích được thì càng tuyệt.

Trần Thu Huyền
Trả lời 8 năm trước

Không phải nước cam vắt chanh vào bị đắng đâu bạn? chỉ vì vỏ chanh có vị đắng, khi bạn vắt vô tình vắt quá mạnh tay, nước của lớp vỏ chanh cũng theo đó mà vào ly, làm cho nước chanh bị đắng.

Trinh Thanh Hà
Trả lời 8 năm trước

Bạn cắt thế nào? Mình cắt quả chanh là cắt dọc xuống, đừng cắt ngay cuốn mà cách cuốn chừng 1 đầu tán của cây đinh cắt làm 4 và bỏ cuốn, sau đó lấy hết hột ra, rồi vắt nước, đừng siết quá, vừa tới giáp mí là bỏ, đừng dùng vỉ chanh bỏ vô nước, sẽ không bị đắng.

Hà Hiểu Minh
Trả lời 8 năm trước

Bạn làm thế này thì KHÔNG BAO GIỜ CHANH CÓ VỊ ĐẮNG dù chanh được dùng làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt hay các món phải đun nấu trực tiếp với nhiệt độ cao. dù bạn có lăn cho mềm trái chanh ra mới vắt cũng chẳng the đắng chi hết. Thêm nữa: nước mắm tỏi ớt chua ngọt và các món đun nấu có nước cốt chanh dù bạn để vài ngày, hâm đi hâm lại cũng không bị đắng. Cách làm đơn giản: VẮT NƯỚC CỐT CHANH VÀO CHÉN (LY) VỚI ĐIỀU KIỆN DUY NHẤT CẦN VÀ ĐỦ LÀ TRONG CHÉN (LY) ẤY ĐÃ CÓ MỘT CHÚT ĐƯỜNG. NGHĨA LÀ ĐƯỜNG CÓ TRƯỚC, CHANH VẮT VÀO SAU RỒI KHUẤY CHO TAN. Sau đó bạn muốn thêm đường hay nước cốt chanh vào chén (ly) nữa hay không, cho nó cho vào nồi nấu hay pha nước mắm chua ngọt v.v... là tùy bạn. Đảm bảo không bao giờ chanh bị trở sang vị đắng!

Lý Khiết An
Trả lời 8 năm trước

Tôi nghĩ là khi cắt chanh, bạn đã vô ý cắt đứt hạt chanh và cứ để như vậy khi vắt chanh.

Mai Lạc Cầm
Trả lời 8 năm trước

Mình từ bé đến giờ chưa bao giờ làm canh bị đắng vì vắt chanh nên ko biết nguyên nhân. Nhưng mình ít khi cắt đôi quả chanh để vắt mà cắt dọc làm ba ,bỏ phần cuống giữa ruột,đôi khi cũng vắt miếng ở giữa này nếu nó to và mọng nước. Nhưng hình như cũng có vài lần cắt đôi ngang quả chanh mà cũng ko sao. Vậy thì tại sao lại đắng nhỉ? Bạn mình cũng bị thế mà mình ko hiểu. Mình đoán là chanh còn xanh hay là bạn vắt kiệt và mạnh tay quá nên cả phần nước ở vỏ chanh chảy vào canh?

Lê Thiên Trang
Trả lời 8 năm trước

Bạn đừng vắt chanh lúc nước canh còn nóng. Vắt xong cũng đừng để quá lâu mới ăn, như vậy sẽ không bị đắng.