Món thịt nấu đông??

Dạ các chị giúp em món thịt nấu đông ạ , xin chỉ giáo giúp em nha.
Gia dụng
Trả lời 16 năm trước
Đây, thịt đông nhà tớ nấu thế này( bí quyết của mẹ chồng tớ). Theo cảm nhận của tớ là ngon: Thịt nạc chân giò khoảng 1/2 kg, 2000 bì lợn cạo thật sạch, mọc nhĩ khoảng 1000. rửa sạch bì lợn, cho vào nồi nước lạnh đun sôi bùng lên, đổ ra rửa lại bì 1 lần nữa, Thịt nạc chân giò ( lọc sạch phần mỡ) thái vùa ăn, bì lợn cắt to bằng nủa bàn tay. Đổ nước ngập quá mặt thịt 2 cm, đập 2 hành khô, thái nhuyễn vào, đun nhừ thịt nước vừa sấp sấp mạt thịt là ổn.( đun nhỏ lửa cho nước trong) Vớt bì bỏ đi, cho bột nêm ,mọc nhĩ vào đun thêm 1 tý, rồi cho htj tiêu vào, múc ra từng bát. Để nguội. Xơi
Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu: Thịt chân giò lợn 0,5 kg, mộc nhĩ: 2 cánh, hạt tiêu, mì chính, gia vị.
Cách làm:
- Thịt chân giò rửa sạch luộc qua cho dễ thái, thái miếng vừa ăn như thịt rang, đem thịt vào xào kỹ với gia vị, tiêu cho chín, sau đó đổ nước vào ninh nhừ.
- Mộc nhĩ đem ngâm cho nở cắt bỏ chân, rửa sạch thái miếng to như bao diêm, cho vào ninh cùng thịt.
- Thịt đã nhừ thì múc ra từng bát cho dễ chia bữa, để nguội cho vào tủ lạnh.
Trình bày: Khi ăn dọn một đĩa úp ngược bát thịt để được một đĩa thịt đông như thạch, trang trí thêm hoa cà rốt hoặc lá mùi thơm. Dọn thêm chén nước mắm ớt.
Lưu ý: Khi nấu cần nếm nhạt để thịt dễ đông,có thể thay thịt lợn bằng thịt gà (thịt gà thì chặt miếng to 3 x3) hoặc nấu chung 2 loại thịt càng ngon.
Chúc bạn có một bữa ăn ngon cùng gia đình!

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Tôi thuờng nấu thịt đông thế này:
Nguyên liệu: 300g thịt nạc vai (phần nhiều gân, rắn chắc), 300g thịt ba chỉ, 300g bì thăn, nấm hương, hạt tiêu, mắm, muối và một củ cà rốt.
Cách làm:
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Bì thăn (phần bì này thơm ngon hơn) rửa sạch, thái miếng nhỏ, bỏ vào nước lã ninh khoảng 30 phút, lửa nhỏ.
- Thịt ba chỉ và thịt nạc vai thái miếng nhỏ, ướp gia vị khoảng 2 tiếng.
Khi bì ninh xong, vớt ra, lọc nước, có thể dùng luôn nước ngâm nấm nếu thích vì nấm rửa sạch mới ngâm.
- Cho thịt đã uớp vào đun khi sôi thì giảm lửa thật nhỏ, vớt bọt, hé vung, ninh đến khi thịt nhừ thì cho nấm và cà rốt vào đun thêm đến sôi.
- Xếp nấm và cà rốt vào đáy tô nông, xếp thịt vào tiếp và chế nước sau cùng. Để nguội cho vào tủ lạnh qua đêm.
Khi ăn mang ra gẩy hết lớp mỡ trên miệng bát, lấy thìa nạy khẽ cho long chân thịt đông ra khỏi vành bát, úp đĩa to vào và lật ngược xuống. Bạn đã có một đĩa thịt đông vừa ngon vừa đẹp mắt.
Bạn có thể tuỳ khẩu vị mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Khi con tôi còn nhỏ, tôi nấu đông bằng thịt nạc vai băm nhỏ, cho trẻ ăn cũng tiện và ngon.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Tôi được ăn món thịt đông do bố chồng tôi làm, rất ngon. Chị thử nấu giống như lời bố tôi hướng dẫn nhé:

- Mua lượng thịt gà ta bằng với lượng thịt chân giò heo, thêm vào ít da nữa để tạo độ đông chắc hơn và một ít mộc nhĩ. (Nhà tôi 3 người thường thì mua 400g thịt gà + 400g thịt chân giò + 50g mộc nhĩ và ít da heo).

- 2 loại thịt + da ngâm muối, rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước cho khoảng 2 muỗng ăn canh nước mắm ngon vào số lượng thịt như trên, đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm và còn khoảng 1/2 nước, cho mộc nhĩ và đun thêm cho đến khi còn 1/3 nước ban đầu thì tắt lửa. Để nguội, cho vào tủ lạnh (vì nhà tôi trong miền Nam).

Ăn với dưa cải + nước mắm, cho tiêu vào.

Chị nấu thử nhé. Chúc chị xuất chiêu thành công.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Tôi có cách này mọi người tham khảo thử nhé:

Chọn thịt gà hay lợn, sau khi ướp và bắt đầu đun sôi nên hớt bọt đi cho khỏi bị hôi rồi mới đun nhừ. Khoảng 15 phút cuối hãy cho mộc nhĩ để tăng độ giòn.

Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa đông vô cùng thích thú và ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Chúc ngon miệng và thành công!

djshg
Trả lời 12 năm trước

Một số "tip" của mẹ mình nhé:

- Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

- Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn. Khi ăn, tình cờ nhai các hạt tiêu này sẽ rất thơm và bùi.

- Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.