Nấu giả cầy thế nào ngon?

Tiện hỏi món chân giò hầm nấm cho em hóng hỏi luôn món chân giò giả cầy ngon ngon thơm thơm với ạ
BT
Trả lời 16 năm trước
Nguyên liệu: - Thịt chân giò, móng giò.. - Riềng, mẻ, mắm tôm - Gia vị, đường, mỳ chính Thịt chân giò, móng giò nướng vàng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp đầy đủ gia vị, mắm tôm, riềng, mẻ, đường trong khoảng 30 phút. Cho lên bếp đổ vừa nước, đun nhỏ lửa đến khi nhừ thì thôi, nêm lại cho vừa ăn thì thôi. Ôi ngon quá, nhà em hay ăn món này với bún, thấy thèm quá thôi. Nhà em hay làm vậy ăn rất ngon còn không biết các chị làm thế nào, có cách nào khác thì bày cho em nhé.
fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Tặng các mẹ món công thức GIẢ CÂY MĂNG nhé
Tớ toàn nịnh BMC món này đấy, hiệu quả lắm.

Nguyên liệu:
- Thịt chân giò, móng giò..(mua sẵn ngoài hàng họ sẽ tẩm ướp luôn cho)
Tự làm thì làm thế này:
- Chân giò làm sạch nướng qua cho hết lông.
- Bọc bằng giấy báo nướng cho đến khi sém vàng và thơm.
- Rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
- Tẩm ướp riềng mẻ mắm tôm vừa ăn.
- ướp 30-45’ cho ngấm.
- Măng củ thái con miếng như khoai tây chiên.
- Luộc qua với 1 chút muối
- Lót măng dưới đáy nồi rồi cho chân giò + thịt đã tẩm ướp vào
- Cho nước ngậm thịt và măng.
Nếu đun bằng nồi áp suất thì để 15’ là nhừ tử.
Chuẩn bị thật nhiều hành lá, mùi tầu, rau húng chó cắt khúc.
Trước khi ăn cho thêm tí bột nêm cho ngọt, ko cần gia vị vì mắm tôm mặn rùi.
Khi ăn múc thịt đổ lên trên rau, chẻ thêm ít hành củ trang trí.
Ăn đến đâu múc đến đó.
Nước sền sệt rưới bún ăn mùa đông thì thôi rồi.
Yêu cầu:
Giả cầy mềm, thơm lừng mùi riềng.
Măng ngấm gia vị ngon hơn cả thịt, ăn đỡ ngán.

P/S:
Nhắc nhở là mùa hè này xơi thì hơi nóng đấy vì riềng nóng mà.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Nhà em có món GIẢ CẦY GIA TRUYỀN đây lại cống hiến cho bà con nhé:

Nguyên liệu: :4:

- 1 chân gìo trước (mua về nướng qua than hoa hoặc hơ vào bếp ga cũng ô kê hơ phần có lông vào cho nó dậy mùi thơm, hơ đến khi thịt hơi có màu vàng sậm phân bố đều, việc nướng này giúp cho da khi ăn sẽ giòn và dai hơn)
Thịt thái miếng to như quân cờ tướng, móng làm như móng giò) :3:
- 2 móng giò( nướng qua lửa như trên, bổ dọc và trẻ làm 6 miếng/1 móng)
- giềng: 1 củ (giã dập)
- Nghệ: 1 củ dài bằng ngón tay út (lọc lấy nước)
- Mẻ: 1 thìa súp to (lọc với một chút nước)
- Xả: 2 củ (chỉ lấy phần non phía trên thái lát hình Elip) :3:
- Mắm tôm: 2 thìa cà phê đầy
- Mắm, gia vị, hành hoa, rau răm,
- Cà Chua (cái này vị hay lắm nhá)
- Măng củ: thái con chì dài và dày bản gấp đôi miếng khoai tây rán
Cách làm:

- sau khi chặt móng và thịt xong (thịt phải thái dày bản thì nó sẽ không bị quá nhừ so với móng) ta tẩm ướp với Giềng + Mẻ lọc + Mắm tôm + nước nghệ + Xả thái lát + gia vị + mắm ngon + 1 quả ớt chỉ thiên thái lát (cái này ai ăn cay thì cho nhá) - trộn, sóc thật đều tất cả cho gia vị ngấm đều.
- Ướp thịt độ 30 phút hơn càng tốt
- Cho nồi thịt lên bếp để lửa ở mức nhỏ nhất có thể
- Cứ đun riu riu và đứng canh chừng, thỉnh thoảng lấy đũa đảo, xóc đều trên dưới
- Thịt ngon hay không là ở chỗ này vì nó sẽ ngấm gia vị thật đậm trước khi đổ nước (đổ nước vào từ đầu sẽ làm trôi bớt gia vị và thịt thì nhạt còn nước thì mặn)
- Cứ đun như thế độ 10' đến khi nước còn in ít thôi
- Măng xào cho ngấm mắm muối đổ vào
- lúc này cảm thấy thịt đã ngấm đều mới cho 1 bát ô tô nước vào đảo đều và đun sôi tiếp độ 7'
- Cho thêm 1 bát ô tô nước sôi vào đun tiếp độ 2' nếm mắm muối lại cho vừa miệng.
- Cho 2 quà cà chua thái cau vào (cà chua chín, nhiều cát sẽ ngon)
- Đun đến khi cà chua nhừ nát thì cho hành răm vào bắc ra xơi

Thành phẩm là:
- Thịt vừa đủ chín không nhừ quá
- Móng gặm đến đâu xơi được ngay đến đấy, không phải tiến hành cuộc chiến giằng xé giữa răng và móng gìo
- Thịt và móng mà nhừ quá sẽ nồng, mất ngon và gây ra cảm rác ngấy (cái này đưa cho các ax thưởng thức biết kết quả ngay). :4:
- Nước sóng sáng vàng và có cả màu cà chua hơi đo đỏ rất đẹp và chan với bún thì tuyệt cú mèo, vị không đậm không nhạt vừa ăn. :3:
- Khi ăn món giả cầy cần có ít nhất vài loại rau thơm như sau: húng chó, kinh giới, mùi, thơm. Nó sẽ tôn vị ngon của bát giả cầy lên rất nhiều và chung hoà được vị béo ngậy của món này.

Chúc cả nhà vui vẻ

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Trời lạnh thế này mà được thưởng thức món giả cầy với cơm nóng hay bún thì không thú nào bằng. Chúng tôi có một số bí quyết nhỏ dành riêng cho bạn.

Bước 1:

Nếu thui chân giò bằng rơm thì tốt nhưng nếu không có rơm, bạn có thể lấy giấy đốt. Bạn đừng lấy giấy có chữ in hoặc giấy báo vì khi đốt, mực in cháy sẽ gây độc.Hãy lấy giấy trắng tinh (tuy hơi tốn nhưng đảm bảo) cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm.
Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng chứ không nướng chín.

Bước 2:

Sau đó, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh. Ướp ít nhất là một tiếng rồi mang nấu. (Mấy gia vị này có thể mua đã xay sẵn ở hàng bán thịt chó sống).
Khi giã riềng, ta nên bớt lại 1/3, số còn lại cho ít nước vào vắt nước ướp thịt. Khi thịt gần chín cho phần riềng còn lại vào sẽ ngon hơn.

Bước 3:

Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

Nếu nấu nồi thường: có bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.Lưu ý: Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.

Thành phẩm: nước sền sệt, sánh, vàng, thịt ngấm gia vị.

Rắc thêm hành và rau răm thái nhỏ, ăn nóng với bún hoặc cơm.

Chú ý: Giả cầy nên nấu chân giò sau, có đủ cả móng và thịt.

Cách làm mẻ : Nếu bạn ăn cơm như ở Việt Nam thì chỉ cần bạn lấy khoảng một bát con cơm đã chín + một bát con nước cơm lúc nồi cơm đang sôi (lúc nấu cơm bạn đổ nhiều nước hơn một chút ). Sau đó bạn để 2 thứ thật nguội, cho vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại, khoảng một tuần sau là chúng biến thành mẻ trắng phau và thơm ngon. Nếu không có mẻ bạn có thể thay thế bằng 1 ly rượu gạo (khoảng 150ml).

djshg
Trả lời 12 năm trước

Món GIÒ GIẢ CẦY có 2 cách nấu giả cầy: Giả cầy theo kiểu người miền Bắc và giả cầy theo kiểu người miền Nam
Nguyên liệu:
- chân giò heo sống ước chừng 1kg, để nguyên giò đem "ram" (thui- tức là hơ giò trực tiếp trên lửa nhỏ sao cho da giò săn lại, chuyển thành màu vàng. Bạn có thể hơ trên bếp than hoặc bếp gas nhỏ lửa) sau đó cạo sạch, bỏ móng rửa nước, để khô nước, lóc xương và cắt thịt nhỏ thành miếng dày độ 1-1,5 cm, ngang độ chừng 3cm.
* Giả cầy theo kiểu người miền Bắc
- Gia vị: ( giống món nhựa (rựa) mận) gồm riềng 1 củ, mẻ đánh nhuyển độ chừng ½ chén ăn cơm, 2 muỗng canh mắm tôm, bột mì chính độ 1 thìa cà phê, củ sả xắt nhuyễn. Bạn ướp các loại gia vị nêu trên riềng (xắt mỏng giả nhỏ) sả (xắt mỏng băm nhỏ), mẻ đánh nhuyển, mắm tôm, bột mì chính.. để cho gia vị ngấm khoảng 30’. Sau đó bạn bắt lửa nhỏ cho dầu ăn nóng xào thịt đã ướp các loại gia vị độ chừng 15’ nêm nếm gia vị . Lưu ý khi nấu nhớ đảo đều nhiều lần không khéo sẽ bị khê. Yêu cầu: Thịt mềm dòn, không bở, vị chua, mặn vừa, ngọt thanh, béo. Xúc ra đĩa cho thêm Ớt đỏ xắt khoanh. Ăn với bánh đa nướng và lá mơ lông. Chấm mắm tôm .Có 1 cốc rượu đế thì ngon tuyệt.
* Giả cầy theo kiểu người miền Nam (giống kiểu nấu "thịt rừng").
- Gia vị: Gồm tương hột giả nhuyễn, bột cà ri ½ muỗng cà phê, củ sả xắt nhuyễn 2 muỗng ăn canh, củ hành tím giả nhuyễn, đường độ 1 muỗng canh , bột ngọt 1 thìa cà phê. Thịt chân giò cũng chuẩn bị như phần trên. Ướp gia vị đã nêu để gia vị ngấm khoảng 15’, nên đảo vài lần cho gia vị ngấm đều. sau đó bắt lên xào dầu ăn nóng trên lửa nhỏ 5’. cho nước cốt dừa tươi vào nấu tiếp khoảng 10’ nêm nếm độ mặn ngọt vừa khẩu vị, không dùng nước mắm. (Nên nhớ người miền nam khẩu vị ngọt.) Khi chín tới cho vào củ hành tím hoặc củ hành tây thái múi cam. Yêu cầu: Thịt mềm dòn, không bở, vị béo, mặn vừa, ngọt thanh, Xúc ra dĩa , rắc thêm hành là xắt cọng dài 3cm, hạt đậu phọng giả nhỏ, ngò rí, Ớt xắt khoanh…
-Ăn nóng với bánh đa hoặc bánh mì xắt khoanh.Chấm muối tiêu chanh hoặc tương hột giả nhuyễn với nước cốt dừa