Cách làm khoai môn chiên có bác nào biết không chỉ cho em với hôm trước đi ăn thấy ngon quá, giờ mưa lại thèm

[:(]
Trả lời 16 năm trước
Khoai môn chiên (ăn cơm) Nguyên liệu: - Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ ) khoảng chừng 2kg - Thịt xay 700 g - Nấm hương - khoảng dăm cái - Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê - Xì dầu (nước tương Maggi) - 1 ít -Bột năng - vài muỗng -Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ - nếu không thay bằng nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được. - Trứng gà - 1 quả - Bột mỳ - 1 ít - Bột cà mì Cách làm: Vỏ: - Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín. - Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được. - Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy ) - Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được. Nhân: - Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu - Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi - Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân - Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt. Bột cà mì: - Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa - Đánh tan quả trứng - Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán (bánh cam) ấy. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái "quả trứng" ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân. Nếu thừa nhân, mời mẹ vợ Đậu chạy ra chợ Tàu mua thêm về hấp, nếu thừa khoai, mời mẹ cũng lại ra chợ mua về xào thêm - Đổ chảo ngập dầu, ơ quên, đổ dầu vào chảo và chiên ngập dầu như chiên chả giò. Khoai chín, nhân chín rồi nên công đoạn cuối cùng này nhanh lắm. Khi nào thấy chúng nó vàng là được. Xếp ra đĩa và mời khách. Ăn thêm với maggi nếu thích ăn đậm đà, bằng không thì cứ thế thôi Thi thoảng các ngày Rằm, ngày lễ, mẹ hay biến tấu nó thành món chay, các cụ cũng thích. Mỗi tội khi dùng trứng cứ cãi là "trứng ở đây không có trống nên không gọi là sát sinh!" [:,)]