Cách làm Dưa món ngon cho Tết cổ truyền ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, dưa giòn rùm rụm ăn kèm với thịt nguội, bánh chưng, giò xào và thịt đông rất ngon.

Nguyên liệu:

Củ cải trắng

Cà rốt

Tỏi cắt lát

Ớt cắt lát

Nước mắm, đường

Keo/lọ dùng để đựng dưa

Chú ý: Phần nguyên liệu các bạn thêm su hào, đu đủ sống, củ kiệu tùy thích nhé.

Cách làm:

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền, Ẩm thực, am thuc, dua mon, banh chung, thit nau dong, ca rot, mon ngon, mon ngon de lam

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước
Cứ mỗi độ tết đến xuân về nhà nào cũng có một hũ dưa món để ăn vào ngày tết. Dưa món có vị chua giòn, được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét và các thức ăn nhiều dầu mỡ.

alt
Ảnh minh họa

Nguyên liệu:
  • Đu đủ xanh: 400g
  • Cà rốt: 400g
  • Xu hào: 500g
  • Hành củ (củ kiệu): 500g
  • Gia vị: Nước mắm, đường.
Chuẩn bị:

Đu đủ, su hào: gọt vỏ, bỏ phần ruột, xắt lát dày độ 0,5cm rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, rồi ngâm nước muối;

Củ kiệu (hoặc thay bằng củ hành khô): cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch; tỏi: bóc vỏ để nguyên củ; ớt: rửa sạch, cắt đôi quả hoặc để nguyên quả, tất cả ngâm vào nước muối pha loãng.

Lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng.

Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra rửa lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội. Nước mắm + đường quấy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.

Chế biến:

Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm. Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.

Gắp ra đĩa để ăn kèm với bánh tét hoặc bánh chưng.

Chúc các bạn thành công!

thu
Trả lời 10 năm trước

Mỗi dịp tết về nhà nhà luôn chuẩn bị bánh chưng, bánh tét và các món khác như thịt xông khói … Nhưng để những món đó thêm ngon thì cần có những món en đi kèm như món dưa món, củ kiệu và dưa hành. Sau đây là những hướng dẫn làm dưa món và củ kiệu ngày tết, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho ngày tết thêm hoàn hảo.

1. Hướng dẫn làm dưa củ kiệu ngày tết

huong dan lam cu kieu ngay tet Hướng dẫn làm dưa món và củ kiệu ngon nhất cho ngày tết

Nguyên liệu:

  • 1 kg củ kiệu ngon
  • 300g muối
  • 150g đường
  • 1/2 lít dấm
  • 1 muỗng canh vôi trắng
  • 1 muỗng cà phê phèn chua

Cách làm:

Kiệu chọn loại ngon, cắt bỏ phần rễ và lá (chỉ cắt bỏ một phần, phần còn lại sau khi ngâm sẽ cắt tiếp).
Hòa 150g muối + ½ lít dấm, ngâm kiệu trong khoảng 1 ngày. Vớt ra tiếp tục cắt sát phần gốc rễ nhưng đừng chạm thịt (vì chạm thịt kiệu dễ bị úng), vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước.

Phèn chua đốt trên lửa cho phồng (nhằm giải độc) rồi hòa tan trong 2 lít nước ấm, để nguội. Cho kiệu vào ngâm 1 ngày, (kiệu lúc này rất dễ làm sạch, nên chỉ việc dùng tay chà xát nhẹ, phần vỏ đen bên ngoài sẽ tự bong). Vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước, kiệu sẽ rất trắng và sạch.

Hòa vôi trắng với 2 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho kiệu vào ngâm 3 giờ nữa. Vớt kiệu để ráo nước, rồi mang phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho khô và hơi héo. Xếp kiệu vào trong hũ thủy tinh hay hũ nhựa cho thật chặt.

Nấu 2 lít nước + 150g muối + 150g đường + ½ lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ nước dấm đường đầy hũ. Ngâm kiệu trong khoảng từ 7 – 10 ngày là dùng được.

2. Hướng dẫn làm dưa hành ngày tết

huong dan lam dua hanh ngay tet Hướng dẫn làm dưa món và củ kiệu ngon nhất cho ngày tết

Nguyên liệu:

  • 1kg hành khô
  • Nước vo gạo
  • Muối
  • Đường
  • Giấm trắng

Cách làm:

1kg hành khô không bóc vỏ, cho vào chậu ngâm nước vo gạo, bỏ thêm ít muối hột, ngâm trong một đêm.

Sáng hôm sau, đổ nước vo gạo, thay bằng nước lã, cũng bỏ thêm muối vào ngâm như trên, ngâm thêm một ngày (ngâm hành có tác dụng cho hành đỡ cay hơn). Sau đó bóc vỏ, cắt rễ, để ráo nước.

Bước tiếp theo, chúng ta đun nước sôi, để nước giảm nhiệt độ, có thể lấy ngón tay để thử nước, nước vừa đủ độ nóng ấm, không để nước nóng quá sẽ làm chín củ hành và sẽ rất khó lên men khi muối.

Pha 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa giấm trắng vào 1 lít nước.

Xếp củ hành vào lọ thủy tinh, đổ nước đã pha sẵn cho ngập, rồi nén như muối dưa.

Sau 1 tuần hành mới ăn được, ăn trước hành sẽ có mùi hăng.

3. Hướng dẫn làm dưa món ngày tết:

huong dan lam dua mon ngay tet Hướng dẫn làm dưa món và củ kiệu ngon nhất cho ngày tết

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Tỏi cắt lát
  • Ớt cắt lát
  • Nước mắm và đường
  • Keo lọ dùng để đựng dưa

Cách làm:

Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dàikhoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.

Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Nguyễn Duy
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu:

Củ cải trắng

Cà rốt

Tỏi cắt lát

Ớt cắt lát

Nước mắm, đường

Keo/lọ dùng để đựng dưa

Chú ý: Phần nguyên liệudưa món,các bạn thêm su hào, đu đủ sống, củ kiệu tùy thích nhé.

Cách làm:

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 1

Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 2

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 3

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 4

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 5

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 6

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 7

Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Dưa món quá ngon cho Tết cổ truyền - 8