Bí quyết luộc gà cúng ngon và đẹp mắt?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

- Cứ mỗi lít nước, cho vào 20 gr hành tím đã được nướng sơ và lột vỏ ngoài, một thìa cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc. Cho gà vào lúc nước nguội để da không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.
- Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra. Để ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Để luộc gà ngon, trông hấp dẫn, các bạn có thể áp dụng các cách sau:

- Khi nước luộc gà bắt đầu sôi một, hai dạo, chế nước chín để nguội vào để hãm nhiệt độ đang từ 1000C còn lại khoảng 500C. Nhờ hãm nhiệt độ mà da gà không bị căng rách hoặ nứt. Sau đó nấu tiếp khoảng 30 phút nữa là được.

- Chuẩn bị sẵn một thau nước chín để nguội, vớt gà thả ngay vào nước lạnh giúp cho da gà vẫn căng mọng không bị mất nước.

- Dùng một củ nghệ, giã nhỏ vắt nước pha với một muỗng xúp dầu mè (loại đã tinh luyện) phết lên da gà để tạo độ bóng và màu da vàng đẹp mắt.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Em lượm lặt trên nét được một số bí quyết giúp bác đây:
Gà cúng giao thừa:
Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo). Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Công thức của em, hơi bị chuẩn nhá, bà bác em chuyên gia nấu cỗ cưới, các chị xem như thế nào:

- Đun nước lạnh lên âm ấm, khoảng 60-70 độ xê, gừng cạo vỏ, đập dập và muối cho vào cùng.

- Nhúng chú gà vào, ngập khoảng 2/3 gà. Đậy vung, lúc đầu đun to lửa, đến khi sôi thì hạ ngay bếp xuống cho đung vừa vừa, khoảng 5 phút thôi. Sau đó, vặn xuống cho nó liu riu, 5 phút nữa

- Sau đó tắt bếp, ngâm khoảng 10-15" nữa tuỳ vào con gà lớn hay nhỏ (gà ta cỡ khoảng 1.1kg-1,6kg đã làm lông rồi).

- Để kiểm tra chính xác, các chị lấy đầu tăm nhọn, chọc thử vào phần đùi và phần lườn chú gà. Nếu nc phòi lên màu trắng là ok, màu đỏ thì vớt gà ra, đun sôi nc luộc gà, và cho vào ngâm 10" nữa!

nhưng em đảm bảo là ko thể có chuyện gà còn đỏ đc đâu

Gà có bị nứt da hát ko là do cái khâu giảm lửa nhỏ kịp thời, thế nên luộc gà các chị đừng tham công tiếc vc, làm một lúc mấy vc thì dễ bị quên lắm ạ .Khi nào ngâm gà, tha hồ mà làm cũng ko sao

Nguyễn Duy
Trả lời 10 năm trước

1.Ướp gà từ 2 đến 3 tiếng với chút muối, bột ngọt và tiêu.

2.Luộc gà trong nồi sâu lòng để đảm bảo nước luộc ngập toàn bộ con gà.

3.Cho vào nước luộc một hoặc hai củ hành ta nướng, 4-5 gốc hành lá đập dập. Nêm thêm chút muối và bột ngọt vào nước luộc gà để gà đậm đà hơn.

4.Bẻ gập chân gà, nhét phần bàn chân vào bụng. Dùng lạt/ chỉ buộc cổ gà và 2 cánh lại với nhau để tạo tư thế gà gáy.

5.Cho gà vào luộc khi nước lạnh, chú ý đặt ức gà úp xuống đáy nồi vì đây là phần lâu chín nhất.

6.Bật lửa to để luộc, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để gà chín từ từ. Tùy gà to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ dao động từ 30 phút đến 1 tiếng. Để thử xem gà đã chín chưa, dùng đũa xuyên vào bên trong gà, nếu thấy dễ dàng xăm đũa vào và không có nước màu đỏ chảy ra là gà đã chín.

7.Chuẩn bị một tô nước sạch hoặc nước đá lạnh càng tốt. Ngay sau khi vớt gà ra khỏi nồi nước luộc, ngâm gà vào tô nước lạnh để da gà được giòn.

8.Chờ gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi bày lên mâm cúng.

9.Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng.