Ai biết làm xôi gấc chỉ cho mình với

tran hieu ngan
Trả lời 16 năm trước
Cách làm món xôi gấc nè: Nguyên liệu: - Gạo nếp: 1 kg - Quả gấc: 1 quả - Rượu gạo: 1 dl - Đường: 100 g - Muối: 1 muỗng súp - Mỡ nước, dầu ăn: 5 muỗng súp Cách làm: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 6 giờ Bổ quả gấc, lấy phần thịt bao quanh hột gấc, tách bỏ hột, cho phần cơm này trộn với rượu để 10 phút, dùng rây chà xát cho phần cơm gấc chảy xuống, bỏ xác cứng còn lại. Vớt gạo ra để cho ráo hết nước, trộn gạo với gấc, cho thêm một chút muối. Cho gạo vào chõ đồ chín trong 1giờ 30 phút Khi xôi chín, trộn xôi với đường, mỡ hay dầu ăn. Ăn nóng. Ghi chú: Người ta cũng có thể cho thêm đậu xanh vào món xôi gấc (ngâm đỗ, đãi bỏ vỏ, trộn với gạo nếp) sau đó đồ chín tất cả. Quả gấc là một loại quả có hình giống quả lựu nhưng to hơn. Người ta dùng gấc để nhuộm màu cho gạo. Món xôi gấc này thường được sử dụng trong những ngày tết, đặc biệt là trong các đám cưới. __________________
ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Đường, muối, dầu ăn hoặc mỡ nước động vật (nấu ra từ mỡ gáy heo, ngon nhất là mỡ gà). Rượu trắng 35 độ trở lên thông thường em hay dùng rượu votka Hà Nội.

nếp ngon, vo sạch nếp. Cho nếp vào nồi, thau... ngâm nước khoảng 3 giờ. Trước khi nấu đổ vào rá để nếp cho thật ráo nước, rồi trộn đều vào nếp 2 muỗng cà phê muối.

1 trái gấc chín thật đỏ khoảng 600 - 700gr. Chẻ dọc ra, lấy phần nạc và hột gấc chứa vào một cái tô. Chế vào phần nạc và hột gấc này 50cc rượu trắng, dùng tay bóp cho rượu với gấc nhuyễn vào nhau, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu , nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi. Sau khi đánh rượu, nếu thấy màu đỏ không đẹp - điều này tùy mỗi trái gấc chứ không thể nào nói tất cả gấc đều cho màu đẹp - thì phải dùng trái gấc khác. Trộn phần nạc và hột gấc vào nếp và đảo cho thật đều. Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hấp lên cho chín, trong quá trình đồ xôi chừng mươi phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều.
Sau khi xôi chín, tắt bếp, vẫn để xửng hấp xôi trên bếp, trong khi xôi còn nóng, nhấm thử vài hột xôi để thăm chừng vị ngọt có sẵn do gấc tạo ra rồi mới rắc thêm đường từ từ vào + 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, vừa cho đường, dầu vào vừa trộn thật đều. Tùy chất lượng xôi, gia giảm lượng dầu mỡ , đường... vừa đủ cho xôi xôi láng mặt là được và có vị ngọt theo ý là được.

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước
Ngày Tết, đĩa xôi gấc có màu đỏ rực rỡ, mang lại nhiều may mắn nên xôi gấc thường là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa từ lâu đời.

Nguyên liệu:

- 1kg nếp Bắc.
- 1 muỗng canh đường.
- 150 ml nước cốt dừa.
- 1/2 cafe muối
- Một chút rượu trắng
Khuôn làm xôi

Cách làm:

http://upload.sao.vn/2010/amthuc/1006/xoigac1.JPG

Gạo nếp: Ngâm gạo nếp trong 1 đêm, khi ngâm gạo, cho 1/2 cafe muối. Sau 1 đêm, trút nếp ra rổ xả lại nước.
Gấc: Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Bóp tan thịt đỏ gấc cho đều .
Ướp thịt gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, trộn thịt gấc + nếp.
Cho gạo nếp vào chõ, đặt lên bếp hấp. Xôi hấp khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho xôi được chín đều.
Rưới nước cốt dừa lên xôi. Sau đó, đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều.
Xới xôi vào khuôn, ém thật chặt tay, gỡ khuôn và để vào đĩa.
djshg
Trả lời 12 năm trước

Ngày Tết, đĩa xôi gấc có màu đỏ rực rỡ, mang lại nhiều may mắn nên xôi gấc thường là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa từ lâu đời.

Nguyên liệu:

- (3 đĩa) Gạo nếp 1000 gam, gấc chín đỏ (một quả to khoảng 500 gam), mỡ gà 50 gam, đườngKính100 gam, muối (một thìa nhỏ), rượu trắng (một chén con).

Cách làm:

- Gạo nếp chọn loại nếp cái, hạt trắng ngà, mẩy đều, không lẫn gạo tẻ, không có hạt mốc đen, không có trấu và mọt, cắn hạt gạo giòn tan, không có vị đắng vị lạ, ngửi thơm đặc trưng của gạo nếp mùa mới. Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm từ 6- 8 giờ vớt ra dội lại nước lã, để ráo nước cho muối trộn đều.

- Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa ( còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.

- Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước nửa nồi đáy), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 -45 phút, hạt xôi nở mọng và trong , gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi.

- Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, đơm vào đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý.