Xin hỏi cách nấu chè tuyết giáp?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Tuyết giáp là lớp màng nhầy dạ con của loài nhái tuyết sống ở tỉnh Đông Bắc trong dãy núi Trường Bạch Sơn TQ,khi mùa xuân đến những người nông dân sống quanh đó,đi bắt nhái,vì lúc này những con nhái tuyết qua thời kỳ dài ngủ đông,chúng hoạt đông chậm chạp,nên rất dể bắt,thịt chúng mềm ngọt,thích hợp cho việc lấy lớp màng tuyết giáp.
Tuyết giáp có thể chế biến được nhiều món ăn,nhưng những món thông dụng vẩn là nấu chè hay hầm với thịt gà,vì theo đông y tuyết giáp vị mặn,tính bình,có công dụng bổ thận,ích tinh,nhuận phổi,dưỡng âm...Đặc biết trong thuật dưỡng nhan của phụ nử,tuyết giáp còn có công dụng bồi bổ khí huyết,giúp tươi nhuận làn da.
Trước khi chế biến món ăn hãy ngâm tuyết giáp từ 5-6 giờ cho nở,có thể ngâm qua đêm,sau đó nhặt sạch những tạp chất bám trên màng nhầy.
Nguyên liệu:
10g tuyết giáp
10g bách hợp
15g hạt sen,dùng loại hạt trắng
10g hạt kỷ tử
5 quả long nhản khô
Đường phèn vừa đủ
Cách nấu:
Tuyết giáp ngâm qua đêm,sau đó nhặt sạch chất bẩn bám ở tuyết giáp,để ráo
Bách hợp và hạt sen ngâm 2 giờ cho mềm
Dùng một cái thố,cho vào 3 chén cơm nước sôi nguội,sau đó cho tất cả nguyên liệu vào,trừ đường phèn,đậy nấp lại đem chưng cách thuỷ 1 tiếng rưỡi,tiếp đó cho thêm đường phèn vào đậy nấp chưng tiếp 10 phút là được,món chè này có thể dùng nóng hay để nguội cho vào tủ lạnh,dùng lạnh đều được.
Lưu ý: Khi ngâm tuyết giáp nếu ăn 10g thì chỉ nên ngâm chừng ấy thôi,vì sau khi ngâm tuyết giáp nở to gấp 10 lần số lượng mình dùng.