Cách pha chế nước chấm và nước để trộn nộm, gỏi.. ?

Chào các mẹ, tình hình là mùa hè đến rồi và mùa này chỉ ăn các món j chua chua ngọt ngọt là dễ nuốt nhất nhưng em vụng quá, chỉ biết ăn mà ko biết làm. Các mẹ khéo tay làm ơn chỉ giúp em cách pha chế nước chấm chua ngọt hoặc cách trộn các món nộm, gỏi sao cho vừa miệng với nhé. Tỉ lệ bao nhiêu mắm, đường, dấm ... ấy, em làm mãi mà ko ngon. Cảm ơn các mẹ nhiều. Theo webtretho
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Em hay pha nước mắm để trộn vào tôm, thịt và gỏi cho thấm theo tỉ lệ: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng vun đường + 1 muỗng nước cốt chanh ( lấy cái muỗng đong nước mắm đong đường và chanh luôn nhé) trộn vào rất thấm ạ. và nước mắm để chấm gỏi đó thì tỉ lệ: 2 đường + 1 mắm + 1 chanh + 1 nước lọc, nếu các chị ở miền Bắc không ăn ngọt như trong Nam thì giảm đường xuống còn 1,5 thôi nhé. Nhà em hay nấu 1 ký đường với 750ml nước mắm, bỏ vào nồi nấu cho tan đường thì thành 1 hỗn hợp mắm đường sệt sệt đậy kín ăn dần ( khi nấu để lửa nhỏ thôi nhé thì mắm rất dễ sôi trào), nếu kho thịt cá thì lấy hỗn hợp mắm đường ra ướp và thêm ít muối & nước mắm nữa là ngon
fjghbfg
Trả lời 14 năm trước
Cách pha rất đơn giản. Cần dùng : - nước mắm ngon - tỏi tươi - ớt tươi chín đỏ - đường cát - chanh tươi ( hoặc giấm trắng ) Cách làm: Vắt nước cốt chanh ( vớt bỏ hột). Hòa vào một ít nước nguội và đường cát cho dịu độ chua. Liều lượng tùy theo khẩu vị riêng mà gia giảm. Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều. (Trường hợp không có chanh thì dùng giấm trắng thế cũng được) Cách làm thì thật là đơn giản, tuy nhiên các bạn nhớ là bỏ tỏi ớt vào nước chanh hay giấm trước rồi mới đổ nước mắm vào. Như vậy sau khi làm xong, tỏi ớt sẽ nổi trên mặt. Nếu các bạn bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới đổ giấm vào sau thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy. Mình thường pha nước trộn gỏi hải sản thế này 1muỗng súp nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muỗng súp cốt chanh + 1 muỗng tỏi ớt xay Nhưng còn tùy vào là gỏi gì thì nước trộn khác nhau.
rtỵky
Trả lời 14 năm trước
Công thức pha nước nộm của em thì cơ bản là như thế này: 3 đường, 2 dấm, 1 mắm, 1 chanh. Tỏi ớt thì cho thêm tùy ý Nước nộm ngoáy đều sẽ đặc sánh lại nhưng khi trộn vào nộm ko bị ngọt quá đâu ạ.
Minh Hoàng
Trả lời 5 năm trước
Công thức này dễ quá ạ. Để mình thử xem. Khổ nhà mình thử qua mấy loại nước chấm rồi mà vẫn chưa ưng
Mị Nương Võ
Trả lời 4 năm trước

1muỗng súp nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muỗng súp cốt chanh + 1 muỗng tỏi ớt xay
Nhưng còn tùy vào là gỏi gì thì nước trộn khác nhau.

Minh Nguyen
Trả lời 4 năm trước

1 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muỗng súp cốt chanh + 1 muỗng tỏi ớt xay, mình hay làm theo công thức này, còn tùy khẩu vị mặn nhạt bạn có thể điều chỉnh đi

Khanh Tran
Trả lời 4 năm trước

em làm theo công thức pha chế của bác Minh Nguyen khá ngon và đậm vị

Trình Vũ Lục
Trả lời 4 năm trước

Mình pha nước chấm khá là okê rồi, nhưng không hiểu sao, tỏi băm nhỏ mãi không nổi lên trên mặt nước, khá là khôngđc nhưý mình và ảnh trên mạng, các mâm cỗ tỏiđều nổi rấtđẹp mắt. Ai cho mình biết là mìnhđã saiở bước nào koạ???? HUHU

Lê Hương
Trả lời 4 năm trước
Tỏi phải băm thật nhỏ nhé, càng nhỏ thì càng dễ nổi, cả ớt cũng vậy, có thể tham khảo mấy laoị máy ghiền tỏi bạn ạ. Trên Vatgia.com có đấy
Nguyễn Ngọc Ánh
Trả lời 4 năm trước

Nhà mình hay pha theo cách này, bạn tham khảo coi xem có okê ko nhé, mình thì thấy khá vừa miệng

  • Cho 2 muỗng đườngvào 4muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào bát nước đường.
  • Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.
  • Bạn có thể tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng cách cho thêm nước lọc và đường, chanh.
Thành Nam
Trả lời 4 năm trước
  • Cứ pha theo tỉ lệ này làđc em nhé,đảm bảo ngonđúng chuẩnđấy:
  • - 4 muỗng đường.
  • - 6 muỗngnước mắm.
  • - 6 muỗngnướclọc hoặc dừa tuỳ thích.
  • - 2 muỗngnướcchanh.
  • - Tỏi, ớt.
  • - 1 trái chanh.