Làm sao chiên cơm cho ngon?

luxemate800
Trả lời 16 năm trước
Khi chọn gạo, không nên mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và độ dẻo. Cơm chiên ngon phải được chiên trên cơm nấu thật ngon. Tức hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo. Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ, đảo nhẹ cho cơm nguội và thật tơi. Chiên cơm cần dùng lửa lớn nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn buổi tối trên vửa hè thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang. Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên dương châu... hơn là nước mắm cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.
Nam
Trả lời 14 năm trước

Để chiên món cơm được ngon và thơm, chúng tôi mách bạn một số mẹo sau đây, mời bạn cùng tham khảo nhé.

- Khi chọn gạo, không nên mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và độ dẻo.

- Cơm chiên ngon phải được chiên trên cơm nấu thật ngon. Tức hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo nhất định.

- Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ hoặc đĩa lớn, đảo nhẹ cho cơm nguội, ráo và thật tơi.

- Lượng dầu dùng để chiên cơm không nên dùng quá nhiều, vì sẽ làm món cơm chiên béo ngậy rất ngán và gây khó tiêu.

- Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên dương châu... hơn là nước mắm cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.

- Chiên cơm cần dùng lửa lớn, nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.

- Muốn ngon hơn nên kết hợp với trứng và một số loại rau củ như: cà rốt, đậu Hà Lan (hoặc đậu cô que), cà chua, nấm mèo, lạp xường... đối với các loại nguyên liệu này nên được chế biến riêng và sau khi cơm đã được chiên vàng thì mới trộn hỗn hợp lại với nhau, riêng với trứng sẽ được chiên vàng và sau đó cắt hạt lựu trông sẽ ngon hơn là trộn trực tiếp với cơm khi chiên với cơm.

Nói chung mỗi người có một khẩu vị tùy theo sở thích của mỗi người muốn thêm gì hoặc bớt gì hay có những gì để cho vào. Có người thích món cơm chiên có vị giòn giòn thì thời gian chiên cơm kéo dài hơn một chút. Hoặc có thể chiên bình thường đến khi hạt cơm có độ bóng và săn lại là được.

- Nếu không dùng cơm nấu ngay sau khi chín, bạn có thể sử dụng lại món cơm nguội của buổi tối ngày hôm trước chế biến cho buổi ăn sáng cũng sẽ rất ngon và hấp dẫn, vừa không phải bỏ phí phần cơm còn dư vừa thưởng thức được món ăn thật ngon nhưng không kém phần dinh dưỡng.

- Còn bạn muốn không dính chảo khi cho thêm trứng thìkhông nhất thiếtphải cho thêm dầu hoặc mỡ (nhiều người sợ béo) mà bạn nên đảo hoặc lắc chảo nhanh tay vừa lắc vừa cho trứng vào.

- Chú ý khi phi hành hoặc tỏi với dầu ăn bạn không nên để quá chín, vì sau khi cơm được tiếp tục chế biến với hành tỏi phi trên bếp sẽ làm cho cháy khét, mất ngon mà lại có vị đắng.

Theo Vzone

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước
Bí quyết cho đĩa cơm rang ngon
Sáng sớm, dậy rang một tô cơm, ăn cho chắc dạ rồi đi làm hoặc đi học, thật hết ý! Nhưng làm thế nào để rang cơm cho ngon đây? Hãy để Tạp chí Món ngon giúp bạn nhé!

alt
Nguồn ảnh: videojug.com

Về dụng cụ sử dụng cho việc rang cơm, tốt nhất bạn nên dùng chảo gang võng đáy vừa dễ rang, dễ lật chảo, lại đảm bảo hương vị thơm ngon hơn là các loại chảo nhôm đáy bằng dễ làm cơm bị cháy. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã phủ lên chảo rán loại vật liệu chống dính nên chảo nào cũng có thể dùng để rang cơm được.

alt
Nguồn ảnh: freedigitalphotos.net

Trước tiên, khi phi hành hoặc tỏi, bạn không nên để quá kỹ, vì hành tỏi còn tiếp tục được chế biến với cơm, do đó sẽ làm cho chúng cháy khét, cơm mất ngon mà lại có vị đắng.

alt
Nguồn ảnh: smittenkitchen.com

Bạn thường rang cơm với các nguyên liệu: trứng, một số loại rau củ như: cà rốt, đậu Hà Lan (hoặc đậu cô que), cà chua...Bạn nên chế biến nguyên liệu riêng, cơm

riêng, sau khi cơm được thì mới trộn hỗn hợp lại với nhau.

alt
Nguồn ảnh: xinhxinh
alt
Nguồn ảnh: foodnetwork.com

Trứng cũng vậy, bạn chiên vàng, xắt hạt lựu trông sẽ ngon hơn là trộn trực tiếp với cơm khi rang với cơm.

alt
Nguồn ảnh: whatsinmypot.com

Cơm rang ngon nhất là nêm xì dầu và muối. Muối giúp cơm ráo hơn. Xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ kết hợp với các vị khác.

Rang cơm cần dùng lửa lớn (Nhưng cũng không nên to quá). Khi rang, để cơm vàng đều, bạn nên đảo bằng hai tay.

Một điều lưu ý nữa là, lượng dầu không nên quá nhiều, món cơm của bạn sẽ rất ngán, lại gây khó tiêu nữa.

alt
Nguồn ảnh: channel4.com

Hoàng Kim
Tạp chí Món ngon.com
jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Kinh nghiệm rang cơm mềm ngon

Trước khi rang cơm, bạn phải cho một ít nước sôi để nguội vào cơm nguội, tưới đều lên cơm cho cơm ẩm, rồi dùng vá đánh tơi cơm ra.

Đun sôi dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho cơm nguội vào rang. Trộn đều cơm rồi dùng vá ép cơm vào chảo, để khoảng 30 giây cho cơm mềm và vàng ở đáy. Tiếp tục trộn đều và lại ép chặt vào chảo. Việc ép chặt cơm vào chảo mục đích để nước bốc hơi, làm cơm mềm. Khi cơm đã hơi vàng, bạn cho chút nước mắm, xì dầu, tiêu, lạp xưởng (hoặc chả bò, chả giò thái hạt lựu tùy theo sở thích) vào. Chiên thêm 1-2 phút. Cho rau củ vào, trộn đều một lúc rồi cho trứng gà vào trộn liền tay, tắt lửa, cho thêm bột ngọt, nêm vừa ăn là xong.

Để cơm chiên được ngon, bạn nên lưu ý vài điều sau:

- Thứ gì lâu chín thì cho vào trước (chả giò, chả bò, lạp xưởng...), thứ gì mau chín thì cho vào sau (rau củ, trứng...).

- Chỉ nêm bột ngọt sau khi đã hoàn thành món ăn, tắt bếp, vì nếu nêm bột ngọt sớm, khi đun nóng, bột ngọt sẽ biến chất, ăn rất độc.

- Khi cho trứng gà vào, bạn phải tắt bếp và trộn đều thì trứng sẽ không cứng và cũng không làm cơm cứng đi. Khi chiên cơm có bỏ trứng, phải ăn ngay lúc nóng, đừng để nguội, cơm mất ngon và tanh.

Trên đây là những kinh nghiệm mình đã tích lũy được sau 14 năm chiên cơm. Chúc bạn ngon miệng!