Cách làm món Cơm chiên dứa?

zero
Trả lời 14 năm trước

Cơm chiên dứa (trái thơm) là món ăn có mùi thơm hấp dẫn và có thể dùng trong bữa ăn chính.

Nguyên liệu:

- Cơm: 200g

- Dứa (trái thơm): 1 quả

- Tôm: 100g

- Hành tây: 20g

- Đường 1/2 muỗng cà phê, muối 1/5 muỗng

- Hạt nêm, nước tương, ớt, rau ngò (rau mùi)

Thực hiện:

- Gạo vo sạch, cho chút muối trộn vào rồi nấu chín (lưu ý cơm để chiên phải chọn loại gạo mềm, thơm nhưng không quá dẻo).

- Thơm mua loại ngon, to, rửa sạch và để nguyên vỏ. Dứa vạt 1 miếng mỏng theo chiều dọc và dùng muỗng canh lấy hết phần thịt thơm, bằm nhuyễn, giữ lại vỏ. Hành tây lột vỏ thái sợi ngắn. Tôm mua loại con nhỏ sơ chế sạch, lột vỏ và cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, bỏ qua một bên. Cho cơm vào chảo dầu nóng chiên khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho tôm đã chiên sơ, hành tây, cơm dứa vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Chiên đến khi thấy hạt cơm đã thấm vàng là được.

- Trang trí: Cho cơm chiên vào vỏ dứa và đậy nắp lại. Trang trí bằng rau xà lách, rau ngò và rắc thêm chút tiêu bột lên trên.

- Cơm chiên dứa chan cùng nước tương dầm ớt thái khoanh. Món này nên dùng nóng để cơm không bị khô cứng.

Theo Vzone

djshg
Trả lời 13 năm trước
Com chien dua

Cơm chiên được nấu bằng nước cốt dứa thơm ngậy, có thêm vị của dứa chín quyện với vị béo của tôm, thịt. Món này ăn ngon miệng, mà không ngấy.

Nguyên liệu:

- 3 quả thơm (dứa) chín

- 2 lon gạo

- 100 g tôm đất tươi

- 100 g thịt nạc

- 100 g đậu côve và cà rốt

- Dầu ăn, tỏi

Thực hiện:

- 1 trái thơm chín, gọt vỏ, trẩy mắt, cắt vụn, xay nhuyễn, lược qua rây bỏ xác. Pha 3 phần nước thơm và 5 phần nước lọc. Nêm lại với ít đường cho nước có vị chua ngọt nhẹ.

- 2 lon gạo vo sạch, nấu cơm với nước thơm vừa đủ cho ráo, rời hạt, để nguội hoàn toàn.

- 1 chén thơm chín cắt miếng hột lựu lớn.

- 100 g tôm đất tươi, hấp chín, cắt hột lựu.

- 100 g thịt nạc heo luộc chín hoặc xá xíu cắt hột lựu.

- 100 g đậu côve + cà rốt cắt hạt lựu luộc chín.

- Phi thơm 2 muỗng xúp dầu ăn với vài tép tỏi đập giập. Xào cơm với tôm thịt, đậu, cà rốt... Xào kỹ cho săn hạt cơm, nêm lại với chút muối. Sau khi nêm, cho thơm cắt miếng vào đảo đều là được.

Trang trí:

Thơm chín nguyên trái, để nguyên cuống và cùi thơm, bổ dọc trái thơm làm hai. Khoét ruột thơm phần dưới, cho cơm vào, đậy phần nắp lên. Dọn một trái thơm cho hai khẩu phần, kèm xì dầu, ớt tươi.