Làm thế nào để tránh được sự cố nổ bình gas ??

Đào Duy Thái
Trả lời 13 năm trước

Một câu hỏi rất thú vị nhưng cũng đầy sự...trăn trở. Bếp ga mang lại tiện tích rất lớn trong việc nấu nướng, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Hãy tham khảo những hướng dẫn sau để không mắc vào thảm cảnh phải nghe một tiếng nổ "bùm" trong khi nấu nướng.

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);}

Hàng năm con số người phải nhập viện vì bị bỏng hay thương tích vì bị nổ bình gas không nhỏ. Vậy sử dụng bếp gas như thế nào để vừa có hiệu quả vừa không gây ra các trường hợp đáng tiếc?

Một số sự cố của bếp gas:

1. Sự cố về nguồn lửa
- Khi thấy lửa cháy bất thường bạn cần tắt bếp khóa van và kiểm tra lại hệ thống dây dẫn.

- Nếu bếp không bắt lửa hãy lặp lại nhiều lần thao tác bật lửa nhiều lần để tống không khí trong ống gas ra ngoài.

Bình ga ơi, đừng nổ nhé!

2. Gas bốc mùi

- Nếu thấy không bật gas mà vẫn thấy bốc mùi thì phải gọi ngay thợ sửa đến để kiểm tra bình và van gas.

- Trường hợp thấy mùi gas nồng nặc thì phải bật quạt và mở tung cửa sổ để khí gas thoát hết ra ngoài. Nếu bạn thấy bình gas phồng lên thì phải chạy thật nhanh ra ngoài vì nguy cơ nổ bình gas là rất lớn, có thể gây chết người.

3. Lửa bị bốc

Khi bắt gặp sự cố này, bạn có thể tự mình xử lý bằng cách điều chỉnh lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

Phải chú ý khi bếp gas có những hiện tượng lạ

Một số lời khuyên khi sử dụng:

- Luôn kiểm tra nút an toàn của bình gas. Khóa ngay sau khi dùng. Tuyệt đối không đun nấu bằng bếp dầu hoặc than bên cạnh bình gas

- Không đặt bếp gas cạnh cửa sổ hay nơi có gió

- Không đặt bình gas nằm ngang khi sử dụng

- Nếu bình gas bị xì không được dùng diêm hay nến để xem chỗ bị xì

- Không hong khăn hay các loại vải sợi trên bếp

- Không mở hoặc tắt bếp nhiều lần để tránh làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp

- Khi nấu lửa nhỏ, chọn xoong, nồi cỡ nhỏ đồng thời loại xoong, nồi có đáy lớn nên mở lửa lớn để tránh hao gas.

Khi đang sử dụng nếu thấy bếp cháy không bình thường nên khóa van bình gas ngay và kiểm tra bếp

- Các loại nồi áp suất, nồi nhôm…sẽ giúp tiết kiệm gas khi nấu. Bạn có thể sử dụng thêm vòng kim loại để tiết kiệm gas.

- Khi đang sử dụng nếu thấy bếp cháy không bình thường nên khóa van bình gas ngay và kiểm tra bếp
- Nếu bạn phát hiện có chỗ rò rỉ gas, nhanh chóng tắt gas và tuyệt đối không bật lửa gần những đoạn bị rò rỉ gas.

Cách bảo quản:

- Không đặt nồi xoong nóng trên mặt bếp vì có thể làm rạn nứt và trầy bếp

- Sau khi dùng bếp chờ nguội rồi vệ sinh bếp bằng khăn hoặc giẻ mềm

- Thường xuyên vệ sinh kiềng

- Nếu khe thoát lửa bị hẹp làm lửa cháy không đều cần tháo hoa sen ra vệ sinh và lau sạch bằng vải khô. Nếu ngọn lửa liếm cả phía dưới bếp gas va ngửi thấy mùi gas nghĩa là lúc bạn phải thay phần hoa sen của bếp.
(Theo Vzone)