Hỏi về thủ tục đăng kí xe máy chuyển vùng

Mình ở lạng sơn, bây giờ làm ở HN có mang theo 1 chiếc xe máy đã đăng kí ở LS, mình đã đăng kí tạm trú ở HN đc 2 năm, mình mở 1 cty Dược ở HN , vậy mình muốn chuyển đăng kí sang biển 30 mà mang tên mình có dc ko, có cần phải mang tên cty mình ko?

Chita
Trả lời 14 năm trước

Khi thay đổi chủ sở hữu, chuyển vùng hoặc cải tạo phương tiện , Chủ phương tiện phải đưa phương tiện đến Trung tâm quản lý sổ cùng mang theo các giấy tờ có liên quan làm thủ tục kiểm định xác nhận những thay đổi. Tuy nhiên thủ tục rất rắc rối bạn có thể tham khảo từ bài viết này

Vất vả làm thủ tục chuyển vùng đăng ký xe máy

Tôi có chiếc xe máy Hon-đa Cub, đăng ký tại địa chỉ phường Ðồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Gần đây, tôi cho người cháu hiện đang sống ở Nghệ An mang xe về sử dụng. Ðể cháu tôi có thể đăng ký lại chiếc xe máy này tại tỉnh Nghệ An, tôi phải làm thủ tục cho, tặng xe.

Tôi viết giấy tặng xe máy và ra UBND phường Phương Liệt (nơi tôi cư trú hiện nay) để xin xác nhận chữ ký, nhưng cơ quan này từ chối với lý do việc này thuộc thẩm quyền của phòng công chứng. Tôi tìm đến phòng công chứng thì được biết, muốn làm thủ tục này phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của cả tôi và cháu tôi, đồng thời cả hai người phải có mặt để ký tên trước sự chứng kiến của công chứng viên. Vì quy định này, mà cháu tôi phải vượt quãng đường gần 700 km từ Nghệ An ra Hà Nội. Làm thủ tục công chứng xong, nhưng để được đăng ký xe

ở tỉnh Nghệ An phải có giấy chuyển vùng của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội. Tôi đến Phòng CSGT Công an TP Hà Nội để làm thủ tục xin giấy chuyển vùng đăng ký xe máy thì được biết:"Người xin chuyển vùng phải là người được cho, tặng xe". Thế là, cháu tôi phải trở ra Hà Nội trực tiếp đi làm thủ tục chuyển vùng đăng ký xe. Ðến lúc nộp giấy tờ mới biết phải cà số khung, số máy, trong khi chiếc xe máy đang nằm ở tỉnh Nghệ An. Cháu tôi lại phải điện thoại về nhờ người nhà làm giúp các thủ tục này, rồi gửi chuyển phát nhanh ra Hà Nội.

Ngày 2-10-2009, cháu tôi có đủ giấy tờ thủ tục theo yêu cầu, quay trở lại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn về quận Hai Bà Trưng (địa chỉ tôi đứng tên đăng ký xe ban đầu) để làm thủ tục, với lý do thành phố mới có chủ trương phân cấp cho quận giải quyết. Ngày 5-10-2009, Công an quận Hai Bà Trưng tiếp nhận hồ sơ và đưa cháu tôi giấy hẹn trả kết quả, không đề ngày. Cô nhân viên chỉ nói miệng khoảng 10 đến 15 ngày sau đến nhận. Ðể chắc chắn, chờ sau 20 ngày, tôi mới đến, Công an quận Hai Bà Trưng lại trả lời là chưa làm được và hẹn tiếp bằng miệng sau nửa tháng nữa. Hơn nửa tháng sau, tôi trở lại thì vẫn chưa có kết quả, với lý do phần mềm máy tính bị lỗi, còn chờ người đến sửa.

Cứ lần lữa mãi, cháu tôi chưa nhận giấy chuyển vùng đăng ký xe máy. Chiếc xe máy cũng phải tháo biển số ra và đem về Hà Nội, nằm"đắp chiếu"mấy tháng trời, không ai dám đi, bởi vì tại Nghệ An không cho lưu hành xe máy đăng ký biển ở tỉnh khác. Cháu tôi tốn kém tiền tàu, xe đi, về, tính ra số tiền không hề nhỏ. Cuối cùng, phải thêm hai lần đi lại nữa, người nhà tôi mới có được giấy chuyển vùng đăng ký xe máy. Thật là vất vả quá!

Ðặng Lương Ðiền (Hà Nội)
hao
Trả lời 11 năm trước

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Theo Thông tư số 36/2010/TT-BCA ban hành ngày 12/10/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 06/12/2010 quy định về việc đăng kí sang tên, di chuyển xe cụ thể như sau:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng kí xe đang quản lí xe để làm thủ tục. Với quy định này, người đăng ký xe sang tên đổi chủ, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến (cả ôtô và xe máy) cần lưu ý phải có:

+ Giấy tờ liên quan đến chủ xe (chứng minh thư hoặc thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường…)

+ Tờ khai đăng ký xe

+ Chứng từ lệ phí trước bạ (biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi)

+ Tờ khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (giấy bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán, văn bản thừa kế, chứng từ lệ phí trước bạ) và hồ sơ gốc của xe theo quy định (nếu là trường hợp tự quản hồ sơ gốc).

Ảnh minh họa

Thủ tục với trường hợp này sẽ bao gồm thêm việc phải mang cả biển số xe cùng hai tờ khai sang tên di chuyển và nếu là trường hợp chính chủ di chuyển đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe. Và chủ xe không phải mang xe theo khi đi làm thủ tục.

Quy trình này có thể tóm tắt như sau: Người bán xe lấy giấy sang tên tại phòng CSGT khai đầy đủ, có kèm chứng nhận của phòng công chứng, sau đó lên cơ quan CSGT để rút hồ sơ gốc.

Những giấy tờ này, cùng hợp đồng mua bán, bản sao chứng minh thư, hộ khẩu của người bán sẽ được người mua nộp thuế và mang lên phòng CSGT nơi mình ở để xin chuyển quyền sở hữu.

Ngoài ra, nếu xe thuộc quyền sở hữu của công ty thì phải có hóa đơn đỏ cho người mua cũng như quyết định thanh lí.

Trong các trường hợp trên, khi làm thủ tục mua bán, cho, tặng… cần lưu ý rằng các trường hợp này đều phải đóng lệ phí trước bạ (trừ những trường hợp đặc biệt), và bảng giá tối thiểu đế tính lệ phí trước bạ xe đã qua sử dụng phụ thuộc vào quy định được ban hành bởi sở tài chính của từng địa phương.

Trả lời 8 năm trước
cho em hỏi chúta ạ
em định làm thủ tục chuyển vùng xe, mà em bị làm mất tờ giấy chuyển vùng rồi . xinh anh chỉ cho thủ tục xin lại giấy chuyển vùng vói ak . cảm ơn anh rất nhiều .
Trả lời 8 năm trước
và cho em hỏi là xe của em mua và đăng ký ở long an , vậy chuyển vùng lên thành phố hồ chí minh có khó ko ạ.