Xe LX nhái liệu có đánh bại được xe LX thật?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

“Nếu để xe Vespa gần Diamond 125, nhiều người cho rằng Vespa nhái Diamond 125, chứ không phải Diamond nhái Vespa” - Đại diện Showroom 132 Lê Duẩn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) khẳng định.

Xe Honda Diamond Blue 125 đang được lắp ráp tại Showroom 132 Lê Duẩn.

Con lai “khôn” hơn con thật

Trong vai người đi mua xe, nhóm PVđã được đại diện của Showroom 132 Lê Duẩn giới thiệu khá kỹ về một mẫu xe mới “độc nhất vô nhị”, có tên Diamond 125 mang nhãn hiệu Honda. Theo người đại diện tên Tuấn, mẫu xe mới này chỉ có ở 132 Lê Duẩn. Tại Hà Nội, không thể tìm thấy cửa hàng thứ hai.

Để khẳng định chất lượng cũng như tính năng vượt trội của chiếc xe mang tên Diamond 125 so với xe Vespa. Đại diện cửa hàng khẳng định xe Diamond “khôn” hơn xe Vespa: “Nếu để xe Vespa gần Diamond 125, nhiều người cho rằng Vespa nhái Diamond chứ không phải Diamond nhái Vespa (?)”.

Ngoài kiểu dáng “vượt trội” so với mẫu xe đến từ châu Âu, chiếc xe mang tên Diamond được nhập khẩu từ Trung Quốc này chỉ tiêu thụ khoảng 2,5 lít xăng/100km, trong khi xe Vespa “ngốn” khoảng 4 lít xăng/100km. Một nhân viên của cửa hàng giải thích rằng, sở dĩ xe Diamond ăn ít xăng là vì có kim phun điện tử, 24 điểm đánh lửa cực kỳ tiên tiến, nên rất tiết kiệm nhiên liệu.

Không những thế, tiếng máy nổ của xe Diamond mang nhãn hiệu Honda này êm hơn xe Vespa. Máy được làm mát bằng dung dịch, vỏ nhựa ABS nguyên sinh, khung được làm từ thép tấm, cụm đèn pha và hậu sáng, đẹp, thời trang, chỗ đổ xăng tiện lợi, cốp để đồ rộng rãi… Nói chung, với những lời quảng cáo của nhân viên cửa hàng thì chiếc xe Honda Diamond Blue 125 thật sự vượt trội so với xe Vespa LX.

Theo quan sát của chúng tôi, về kiểu dáng chiếc xe Diamond 125 này không khác gì xe Vespa của hãng Piaggio. Nhưng nếu quan sát kỹ một chút sẽ thấy một số bộ phận khác so với Vespa LX: Kiểu giảm xóc trước mô phỏng theo giảm xóc máy bay của Vespa đã được thay bằng giảm xóc đôi như những chiếc xe thông thường; bộ vỏ của Honda Diamond Blue 125 cũng được làm bằng nhựa cứng thay vì bằng thép như Vespa LX; kiểu logo màu xanh hình chữ nhật có in chữ P của Piaggio được biến tấu thành Diamond với chữ in trong logo là chữ D.

Màu sơn xe nhìn dại, mỏng và kém chất lượng hơn hẳn xe Vespa LX, nhựa pử thân vỏ cũng khá thô. Ổ khóa của Honda Diamond Blue 125 tương tự khóa từ của xe Honda, không phải là ổ khóa như LX Việt Nam hay khóa Code của LX nhập. Khóa mở yên của LX gắn trên yên xe còn khóa mở yên của Honda Diamond Blue 125 gắn trên thân xe… nhưng đều không phải dạng khóa mở yên gắn liền với khóa khởi động như đa số những chiếc xe tay ga hiện nay có mặt trên thị trường.

Lốc máy của chiếc xe Honda Diamond Blue 125.

Giá tăng từng ngày vì hết hàng (!?)

Khi chúng tôi có mặt tại Showroom, có 8 chiếc xe mang tên Honda Diamond Blue đang được trưng bày với 3 loại màu khác nhau: trắng, xanh ngọc, đen. Tuy nhiên, theo đại diện của cửa hàng thì cả 8 chiếc xe này đã có người đặt tiền trước. Nếu muốn mua, phải đặt trước 5 triệu đồng, hôm sau mới có hàng. Thậm chí, nếu muốn lấy xe màu vàng thì phải sang tuần hàng mới về (?).

Cũng theo vị đại diện tên Tuấn, thì từ thứ 3 tuần trước đến giờ (từ ngày 7 đến 15.9 - PV), cửa hàng đã xuất ra 200 xe. “Bây giờ không có hàng mà bán, lắp được xe nào là khách đăng ký xe đấy, nếu không mua nhanh là hết” - anh Tuấn khẳng định.

Vì cháy hàng, nên hiện giờ dù giá xe vẫn giữ ở mức 50 triệu đồng/xe, nhưng khách hàng sẽ không được hỗ trợ tiền đăng ký xe, mà chỉ được tặng 3 chiếc mũ bảo hiểm chính hãng (Diamond). Với những khách hàng muốn mua xe màu vàng thì giá đúng 50 triệu, không được khuyến mãi bất cứ một thứ gì.

Liệu có đông người mua xe đến mức trong vòng 1 tuần có tới 200 xe được xuất kho hay không, chúng tôi đã qua đây nhiều lần và quan sát thì thấy rằng: khá đông khách hàng đến đây để tìm hiểu vì tò mò, rất ít người đặt mua. “Tôi thấy thông tin có loại xe mới rất giống Vespa LX, nhưng rẻ hơn rất nhiều so với xe LX nên đã đến đây xem. Vì là xe nhái, nên tôi chưa dám mua vì không biết chất lượng thế nào?” - Một người đàn ông tên Hùng cho biết.

Khá đông người đến xem vì tò mò.

Để xác minh xem Showroom trên có phải là đại lý của Vespa hay Honda hay không, chúng tôi đã tìm kiếm trên website của 2 hãng trên, nhưng không hề thấy đại lý nào có địa chỉ 132 Lê Duẩn. Một điều khá lạ nữa là tại đây chỉ bán hàng và xuất hóa đơn cho các cá nhân, còn nếu mua cho Cty, hay cơ quan thì không xuất hóa đơn VAT. Rất nhiều nghi vấn xung quanh mẫu xe mới này. Người tiêu dùng đang cần câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

(Theo Lao Động)