Hướng dẫn sử dụng xe Vespa LX ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

1. Khởi động máy:

Bóp 1 trong 2 thắng tay, nhấn nút đề hoặc có thể khởi động máy bằng cần đạp khi hệ thống điện trục trặc. Bảo đảm chân chống nghiêng đã gạt lên khi ta khởi động máy.

2. Đi xe buổi tối, trời mưa không phủ áo mưa qua đèn.

Xe Vespa sử dụng đèn pha halogen chiếu xa và rất sáng. Do đó, nhiệt độ đèn toả ra là rất lớn, rất nóng, nếu phủ áo mưa qua đèn có thể gây chảy, quéo áo mưa hoặc có thể làm hư choá đèn do không thoát nhiệt được.

3. Chạy rốt đa (Chạy rà): Đối với xe Piaggio, Vespa mới, Quý khách không cần chạy rà tại chỗ. Trong khoảng 1.000 km đầu tiên không sử dụng quá 80% tay ga (khoảng 70km/giờ). Không vặn hết tay ga và giữ lâu ở một vị trí. Sau 1.000km hãy tăng ga từ từ tới tốc độ tối đa nếu có thể.

4. Khó nổ máy vào buổi sáng: Vặn tay ga vài lần rồi đề máy vì xe được trang bị bơm tăng tốc, xăng sẽ được bơm mỗi lần khi vặn tay ga. Không nên để trẻ em vặn tay ga liên tục khi tắt máy, điều này sẽ làm xăng tự động bơm vào chế làm uớt bu ry, khó khởi động và tốn xăng.

5. Bộ côn truyền động: Xe Piaggio được trang bị hệ thống côn ly tâm, tự động với dây cu roa. Vậy khi phải dừng lại lúc lên dốc, nhất thiết phải về ga dùng phanh để dừng xe. Không được vặn tay ga để dừng xe vì sẽ làm cho côn quá nóng do trượt giữa dây cu roa và côn.

6. Dầu máy: Dầu gốc tổng hợp, độ nhớt SAE: 5W/40, phẩm cấp: API: SJ. Định kỳ thay dầu là 3000km, thay lọc dầu là 6000km. Trên mặt đồng hồ được trang bị đèn báo áp lực dầu. Đèn sáng (màu đỏ) mỗi khi mở khoá điện và sẽ tắt khi máy đã nổ báo hiệu áp lực dầu máy đã đủ. Thay nhớt hộp số (nhớt láp) sau mỗi 4000km.

7. Lốp xe: Là loại không xăm rất an toàn. Khi bị vật nhọn đâm vào, lốp sẽ xuống hơi từ từ. Khi sử dụng, áp suất lốp không đúng sẽ gây nên mất cân bằng cho tay lái. Qúy khách có thể trang bị bộ vá xe cá nhân để đề phòng khi xe bị thủng lốp mỗi khi đi xa.

9.Bình ắc quy: Xe Piaggio thường được lắp bình ắc quy khô. Khi không sử dụng xe một thời gian dài (từ 20 ngày trở lên) do phóng điện tự nhiên nên cần phải nạp lại ắc quy trước khi sử dụng. Thay bình mới khi có hiện tượng bị phù, lồi.

10.Xe bị chết máy do ngập nước: Khi xe bị chết máy do ngập nước, nhất thiết phải đưa ngay đến trung tâm Piaggio để kiểm tra, lau khô và thay dầu. Nếu để lâu thì nước sẽ làm mất tác dụng của dầu nhớt gây rỉ sét các chi tiết và có thể làm hỏng động cơ.

11.Rửa xe: Không dùng vòi nước áp lực cao để rửa xe. Nước áp lực cao có thể lọt qua gioăng vào các chi tiết bên trong xe, như các đồng hồ điện tử, hệ thống điện, các đèn, hệ thống truyền lực, chế hoà khí….gây hỏng hóc các bộ phận đó.

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Những hướng dẫn cơ bản, dành cho người mới sử dụng xe Vespa.

1.Đèn báo chống trộm: Đèn đỏ trên mặt đồng hồ công tơ mét nháy mỗi khi rút chìa khoá ra khỏi ổ báo hiệu hệ thống chống trộm hoạt động. Đèn nháy sẽ tự động tắt sau 48 giờ hoạt động liên tục, để bảo vệ bình ắc quy.

2. Khoá, mở hộc để đồ phía trước:

Để mở hộc đồ phía trước chỉ cần nhấn vào ổ khoá xe nắp hộc đồ sẽ tự mở ra.

Để khoá nắp hộc đồ này bắt buộc người dùng phải khoá cổ xe lại; thao tác gồm: bẻ cổ xe sang trái, vặn chìa khoá ngược chiều kim đồng hồ, rút chìa khoá. Tuy nhiên, hộc đồ này nhỏ, yếu, dễ quên, ta không nên để những vật dụng quan trọng ở đây.

3. Cách hiển thị ngày trên đồng hồ:

Thông thường đồng hồ trên xe chỉ đặt ở chế độ hiển thị giờ. Để xem ngày ta nhấn vào nút cao su đen, nút bên trên đồng hồ sẽ chuyển sang hiển thị ngày. Trường hợp cần thường xuyên coi ngày ta nên đặt đồng hồ sang chế độ hiển thị cả ngày và giờ.

4. Cách theo dõi xăng, nhớt qua đèn.

Đèn báo nhớt: Mở khoá điện, trên đồng hồ có đèn đỏ sáng lên đây chính là đèn báo nhớt. Khi nổ máy xe nếu đèn nhớt này tắt là báo xe đủ nhớt, nếu đèn nhớt này vẫn sáng, không tắt là báo thiếu nhớt. Lúc này, ta nên đem xe đến trung tâm Piaggio để kỹ thuật viên kiểm tra lại.

Đèn báo xăng: Đèn có hình bình xăng, đèn này sẽ sáng lên khi trong bình xăng còn khoảng 2 lít đổ lại. Đèn này để nhắc nhở khách hàng nên sớm đổ thêm xăng vào bình. Loại xăng nên dùng tối thiều Ron 92, tốt nhất dùng loại Ron 95.

5. Bánh xe, Chống xe.

Xe Vespa có bánh trước (11inch) lớn bánh sau (10inch), dùng loại vỏ không ruột, áp suất khí bánh trước bơm khoảng 2k; bánh sau 2,2k là vừa. Nếu bơm quá cứng khi chạy sẽ nảy, sóc, tưng, không êm, giảm độ bám của bánh xe lên mặt đường dễ mất kiểm soát. Ngược lại, nếu để bánh quá mềm xe chạy sẽ nặng, lì, nóng máy, hao xăng, tay lái bị đảo dễ té.

Chống xe là loại chống điện, khi gạt xuống sẽ tắt máy.

6. Bộ chìa khoá chống trộm: Xe Piaggio, Vespa được trang bị hệ thống chìa khoá chống trộm. Quý khách nên cất chìa khoá chính (màu nâu), chỉ dùng chìa khoá phụ (màu xanh). Khi chìa khoá Xanh mất hay hỏng ta có thể dùng chìa khoá Nâu và đem xe ngay đến Trung tâm bảo hành Piaggio để làm lại chìa khoá Xanh. Không mang xe ra ngoài để đánh chìa khoá vì chìa khoá đó không thể sử dụng được bởi không có mã từ chống trộm. Giá làm 1 chìa xanh hiện khoảng 5-6 trăm ngàn đồng.

Phần 2: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG XE

1. Khởi động máy:

Bóp 1 trong 2 thắng tay, nhấn nút đề hoặc có thể khởi động máy bằng cần đạp khi hệ thống điện trục trặc. Bảo đảm chân chống nghiêng đã gạt lên khi ta khởi động máy.

2. Đi xe buổi tối, trời mưa không phủ áo mưa qua đèn.

Xe Vespa sử dụng đèn pha halogen chiếu xa và rất sáng. Do đó, nhiệt độ đèn toả ra là rất lớn, rất nóng, nếu phủ áo mưa qua đèn có thể gây chảy, quéo áo mưa hoặc có thể làm hư choá đèn do không thoát nhiệt được.

3. Chạy rốt đa (Chạy rà): Đối với xe Piaggio, Vespa mới, Quý khách không cần chạy rà tại chỗ. Trong khoảng 1.000 km đầu tiên không sử dụng quá 80% tay ga (khoảng 70km/giờ). Không vặn hết tay ga và giữ lâu ở một vị trí. Sau 1.000km hãy tăng ga từ từ tới tốc độ tối đa nếu có thể.

4. Khó nổ máy vào buổi sáng: Vặn tay ga vài lần rồi đề máy vì xe được trang bị bơm tăng tốc, xăng sẽ được bơm mỗi lần khi vặn tay ga. Không nên để trẻ em vặn tay ga liên tục khi tắt máy, điều này sẽ làm xăng tự động bơm vào chế làm uớt bu ry, khó khởi động và tốn xăng.

5. Bộ côn truyền động: Xe Piaggio được trang bị hệ thống côn ly tâm, tự động với dây cu roa. Vậy khi phải dừng lại lúc lên dốc, nhất thiết phải về ga dùng phanh để dừng xe. Không được vặn tay ga để dừng xe vì sẽ làm cho côn quá nóng do trượt giữa dây cu roa và côn.

6. Dầu máy: Dầu gốc tổng hợp, độ nhớt SAE: 5W/40, phẩm cấp: API: SJ. Định kỳ thay dầu là 3000km, thay lọc dầu là 6000km. Trên mặt đồng hồ được trang bị đèn báo áp lực dầu. Đèn sáng (màu đỏ) mỗi khi mở khoá điện và sẽ tắt khi máy đã nổ báo hiệu áp lực dầu máy đã đủ. Thay nhớt hộp số (nhớt láp) sau mỗi 4000km.

7. Lốp xe: Là loại không xăm rất an toàn. Khi bị vật nhọn đâm vào, lốp sẽ xuống hơi từ từ. Khi sử dụng, áp suất lốp không đúng sẽ gây nên mất cân bằng cho tay lái. Qúy khách có thể trang bị bộ vá xe cá nhân để đề phòng khi xe bị thủng lốp mỗi khi đi xa.

9.Bình ắc quy: Xe Piaggio thường được lắp bình ắc quy khô. Khi không sử dụng xe một thời gian dài (từ 20 ngày trở lên) do phóng điện tự nhiên nên cần phải nạp lại ắc quy trước khi sử dụng. Thay bình mới khi có hiện tượng bị phù, lồi.

10.Xe bị chết máy do ngập nước: Khi xe bị chết máy do ngập nước, nhất thiết phải đưa ngay đến trung tâm Piaggio để kiểm tra, lau khô và thay dầu. Nếu để lâu thì nước sẽ làm mất tác dụng của dầu nhớt gây rỉ sét các chi tiết và có thể làm hỏng động cơ.

11.Rửa xe: Không dùng vòi nước áp lực cao để rửa xe. Nước áp lực cao có thể lọt qua gioăng vào các chi tiết bên trong xe, như các đồng hồ điện tử, hệ thống điện, các đèn, hệ thống truyền lực, chế hoà khí….gây hỏng hóc các bộ phận đó.
Khi cần sự trợ giúp về kỹ thuật hay tư vấn sử dụng xe Quý khách hãy liên hệ với Trung tâm bảo hành Piaggio: Hotline HN: 0983836162; HCM: 0909.538823

Phương pháp an toàn khi vào khúc cua

1. Hạn chế dùng phanh khi đã vào khúc cua

Khi vào cua, hạn chế tối đa việc sử dụng phanh nếu có thể. Chắc chắn là đã giảm tốc độ trước khi vào khúc cua.

2. Sử dụng tay ga để điều khiển tốc độ
Giảm tốc độ và giữ thăng bằng là quan trọng nhất
* Khi bạn lái xe qua đoạn đường gồ ghề hay đường đá, sỏi thì rất khó giữ thăng bằng. Vì vậy hãy giảm tốc độ, hạn chế sử dụng phanh, giữ thăng bằng bằng tay lái và thân người bạn. Để vai và tay thoải mái như vậy bạn có thể phản xạ một cách nhanh chóng, kẹp chặt đầu gối bạn vào thân xe như thế cả người và xe sẽ là một thực thể.
* Vào cua quẹo dưới trời mưa rất dễ bị trượt, tầm nhìn kém do đó phải giảm tốc độ và lái xe thật cẩn thận

Hai phương pháp phanh

1. Phanh trước
Sử dụng cả hai phanh trước và sau bằng nhau cùng một lúc là rất quan trọng.
Phanh trước luôn mạnh hơn phanh sau và khi sử dụng phanh trước, quán tính sẽ dồn toàn bộ trọng lượng của xe lên bánh trước lúc đó bánh trước sẽ bám chặt lấy đường.

2. Phanh sau
Phanh sau có tác dụng yếu hơn phanh trước nhưng sử dụng phanh sau phải cẩn thận vì khi đạp mạnh một cách đột ngột cần đạp có thể sẽ bị dính có thể làm phanh bị khóa chặt

Làm thế nào để khởi động động cơ
1. Đưa chìa khóa vào công tắc điện và vặn sang vị trí ON.
2. Bóp phanh tay lại.
3. Chống xe bằng chân trái của bạn.
4. Vặn tay ga về phía bạn m ột ch út khoảng ¼ và ấn nút khởi động cho động cơ nổ máy.
5. Bỏ phanh tay ra, vặn tay ga từ từ về phía bạn xe sẽ chuyển động về phía trước.

Tư thế lái xe đúng không chỉ là dáng ngồi nhìn bề ngoài mà còn phải điều kiện dễ dàng và ít mệt mỏi.
Tư thế lái xe đúng là tư thế ngồi lái tiện lợi nhất. Tất nhiên là nó thay đổi theo các điều kiện lái xe như lái trên đường trường khác với lái xe trên các đoạn đường xấu. Trước tiên, dưới đây là vài tư thế lái xe đúng cơ bản.
- Mắt : Không giữ mắt cố định tại một điểm, phải luôn giữ tỉnh táo cho toàn bộ tầm nhìn của bạn. Như vậy bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra mọi nguy hiểm.
- Vai : Để vai buông lỏng tự nhiên.
- Khuỷu tay: Buông lỏng, để khuỷu tay bạn gập lại tự nhiên.
- Tay: Giữ phần giữa của tay nắm một cách tự nhiên với cổ tay hơi thấp, ngón tay chỏ và ngón tay giữa đặt hờ trên tay phanh sẽ thuận lợi cho việc phanh xe bất cứ lúc nào.
- Hông: Nếu hông của bạn hoặc quá xa phía trước hoặc phía sau sẽ khó cho việc điều khiển xe của bạn.
- Đầu gối: Giữ chặt đầu gối bạn với khoảng cách thích hợp. Nếu giữa hai đầu gối có khoảng cách lớn sẽ làm cho bạn dễ mất thăng bằng.
- Chân: Đặt chân của bạn ở vị trí sao cho thoải mái nhất sao cho dễ dàng chống chân xuống đất trong trường hợp dùng xe lại.

Kiểm tra an toàn trước khi sử dụng xe gắn máy
Tạo nên thói quen kiểm tra an toàn trước khi sử dụng xe
Bạn lái xe cẩn thận thì không có vấn đề gì, tuy nhiên bạn sẽ ở trong tình trạng nguy hiểm nếu xe của bạn nằm trong điều kiện xấu. Nếu xe của bạn hỏng bạn sẽ không thể giữ an toàn cho mình được tối đa.

Giữ xe của bạn sạch sẽ. Làm sạch thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện các chi tiết hỏng, các bộ phận điện có khả năng tuột và một số hư hỏng cơ khí có thể xảy ra.
Hàng ngày kiểm tra an toàn trước khi hoạt động
- Kiểm tra áp suất các bánh xe
- Kiểm tra mức nhiên liệu
- Kiểm tra dầu nhớt máy
- Kiểm tra các hệ thống phanh có hoạt động tốt không
- Kiểm tra tất cả đèn và bóng đèn là chúng đang hoạt động trong điều kiện tốt.
- Kiểm tra gương chiếu hậu.

Trang phục khi điều khiển xe máy

Mũ bảo hiểm
* Các tai nạn giao thông dẫn đến chết người thường là do chấn thương ở đầu hơn là do bất cứ các nguyên nhân nào khác.
* Chắc chắn là đã đội mũ bảo hiểm
Quần áo
* Mặc quần áo che thân thể bạn càng kín càng tốt
* Tốt nhất là mặc áo dài tay
* Quần áo nên mặc vừa vặn như vậy tránh bay, cản gió
Chân mang giầy

Ngọc Trần
Trả lời 4 năm trước

1/ Hệ thống khóa từ

Trên đồng hồ công tơ mét của dòng xe máyVespa có hiển thị một đèn nháy. Nếu xe không vận hành và rút chìa khóa thì báo hệ thống chống trộm vẫn hoạt động bình thường. Nếu giữ nguyên như vậy trong vòng 48 bạn không cắm chìa khóa thì đèn báo sẽ tắt để bảo vệ cho bình ắc quy.

2/ Vận hành xeVespa

Phải chắc chắn chân chống đã được gạt lên trước khi khởi động xe. Để khởi động máy cần phải bóp một trong hai thắng phanh, đồng thời nhất nút đề khởi động máy.

3/ Theo dõi xăng, nhớt xe qua đèn báo hiển thị

Khi bảo dưỡng xe, thiết bị nên kiểm tra đầu tiên là đèn báo nhớt. Khi mở khóa điện sẽ có đèn đỏ – đèn báo nhớt chiếu sáng. Xe đủ nhớt thì đèn sẽ tắt và ngược lại

Về đèn báo xăng, khi di chuyển đèn báo (có hình bình xăng) sẽ nhấp nháy thì xe vẫn còn đủ xăng để dùng. Khi đèn báo sáng lên thì báo hiệu xăng gần hết. Loại xăng dùng cho xeVespalý tưởng nhất vẫn là Ron 95.

4/ Bánh xe, chân chống xe

Nếu bạn bơm xe quá căng, khi đi sẽ bị nảy sóc, độ bám không cao nên khó kiểm soát tốc độ và dễ gây tai nạn. Còn khi bánh xe non sẽ bị ì lốp, lốp nhanh bị hỏng và đặc biệt ì xe sẽ tốn nhiên liệu hơn rất nhiều.

5/ Cốp xe trước và cốp yên

Cốp xesẽ mở ra khi bạn ấn nhẹ ổ khóa. Khi bạn khóa cổ xe thì cũng khóa luôn cốp phí trước. Cốp xe khá rộng, bạn có thể để được 2 nón bảo hiểm và một số vật dụng cá nhân khác

6/ Bảo dưỡng xe

Riêng với dòng xe đặc biệt này, bạn cần lưu ý đến vấn đề bảo dưỡng xe thường đúng lịch. Chi phí bảo dưỡng xe không quá cao, khi bảo dưỡng sẽ giúp xe vận hành được một cách tốt nhất. Thêm vào đó, cũng hạn chế việc các phụ tùng xeVespabị hỏng.

Linh
Trả lời 4 năm trước

Bạn lưu ý mấy cái này nha

1. Bộ chìa khoá chống trộm là gì? Cách sử dụng ra sao? Khi mất chìa khoá cần làm gì?

Để tăng cường sự an toàn trong việc chống trộm, một số loại xe (Như ET8-125/150, LX125/150, GT125/250,…) được trang bị hệ chống chống khởi động bằng điện tử cho xe, hệ thống sẽ có tác dụng khi rút chìa khoá ra. “Hệ thống chống khởi động” của xe sẽ kiểm tra mã chìa khoá và chỉ cho phép khởi động động cơ khi mã chìa khoá được thu nhận. Mỗi xe được trang bị 2 chìa khoá.
Chìa khoá có đuôi bằng nhựa mầu đỏ là chìa khoá chính. Mỗi xe chỉ được trang bị duy nhất 1 chìa khoá lloại này. Chìa khoá này được dùng để tích trữ mã cho các chìa khoá khác và để cho các trung tâm bảo hành Piaggio sử lý sự cố. Chìa khoá xanh (Chỉ cấp duy nhất 1 chìa) để dùng cho, khởi động xe, mở cốp dưới yên, mở cốp trước. Đi kèm với bộ chìa khoá còn có 1 thẻ để nhận biết mã số của bộ chìa khoá.

Khi bạn rút chìa khoá ra ở vị trí OFF, xe của bạn sẽ được hệ thống chống trộm bảo vệ. Khi xoay khoá sang vị trí ON, hệ thống trống trộm chỉ hết tác dụng nếu nhận ra đúng tín hiệu truyền ra từ chìa khoá. Nếu khi ấn nút đề mà động cơ vẫn không nổ máy thì xoay chìa khoá về OFF rồi lại xoay về vị trí ON, nếu động cơ vẫn không nổ thì dùng chìa khoá đỏ để thử.
Nếu đánh mất chìa khoá đỏ thì không thể sửa chữa hệ thống chống trộm mà phải thay nhiều chi tiết với chi phí rất đắt mới sử dụng lại đựợc. Nếu mất chìa khoá xanh bạn cần dùng chìa đỏ đem xe đếntrạm bảo hành của Piaggiođể đánh lại chìa xanh. Không nên đem xe ra ngoài đánh chìa vì không thể sử dụng được. Cần cất chìa đỏ ở nơi an toàn. Thẻ nhựa chỉ hiển thị mã số của bộ chìa khoá khi sản xuất do vậy khi mất chìa đỏ thì cũng không thể dùng thẻ nhựa để làm lại chìa đỏ thứ 2.
2. Xăng dùng cho xe Piaggio là loại nào?
Cácxe Piaggiohiện nay đang bán tại thị trường Việt Nam đựơc sử dụng loại động cơ thế hệ mới của Piaggio (LEADER- Low Emision Advance ange)- Động cơ thải ít khí xả ra môi trường với bộ chuyển đổi chất xúc tác thứ cấp. Đạt tiêu chuẩn Euro2 về khí xả.Động cơ xe với tỷ số nén lớn từ 10:1 đến 11.5:1 do vậy yêu cầu sử dụng xăng là loại không chì có chỉ số ốc tan tối thiểu là 92 (RON92), tốt nhất là RON 95.
Nếu sử dụng loại xăng có trị số ốc tan thấp hơn (như RON90) thì cháy không hết, hiệu xuất thấp và dễ sẩy ra cháy kích nổ làm hư hỏng động cơ. Do vậy người sử dụng cẩn dùng đúng chủng loại xăng mà nhà sản xuất khuyến cáo.
3. Khi mua xe Scooter Piaggio mới có phải chạy rốt đa không?
Vớixe Piaggiomua tại cáctrung tâm Piaggio( hayPiaggio Space) quý khách không cần thiết phải chạy rốt đa tại chỗ, bởi các chi tiết động cơ được chế tạo chính xác và đã chạy kiểm tra trước khi xuất ra khỏi nhà máy. Việc chạy rốt đa chỉ thực hiện khi sử dụng xe. Trong vòng 1000km đầu tiên chỉ nên sử dụng dưới 80% tay ga (Khoảng 70-80km/giờ). Không vặn hết tay ga, không giữ tay ga ở vị trí lớn trong thời gian dài. Không nên rồ ga hay vặn tay ga đột ngột. Mục đích để các bề mặt ma sát được tiếp xúc dần dần với tải trọng. Sau 1000 km thì hãy sử tay ga lớn nhất và tốc độ lớn nhất bằng cách tăng ga từ từ đến tốc độ tối đa nếu có thể.