Pô Air hay Bugi & dây tăng áp?Mong các cao thủ giúp đỡ nhiệt tình.

Em đang ngâm cứu về vấn đề này, mong các bác cao thủ chỉ cho em

1) Theo nhiều site nước ngoài, cách tăng công suất động cơ đơn giản mà hiệu quả nhất là cải thiện chất lượng gió vào động cơ. Với ôtô thì có nhiều cách nhưng với xe máy thì chỉ có cách thay lọc gió hay pô air độ.

2) Việc thay bugi, dây tăng áp cũng có giúp tăng độ bốc của xe và tăng khả năng đốt sạch nhiên liệu, tuy nhiên nó lại được nhắc đến sau cùng trong các cách đơn giản tăng công suất động cơ.

Câu hỏi của em là
1) Liệu nhận định trên có đúng, tức là độ pô air có lợi hơn độ bugi racing và dây tăng áp.

2) Ở HN gần như em ko biết có chỗ nào bán pô air (Uni hay K&N). Em thì đặc biệt kết K&N. Các bác biết chỗ nào có bán ở HN + bao lắp với giá hợp lý thì giới thiệu cho em.

Một câu hỏi phụ: Dây tăng áp có thật sự có hiệu quả trong việc đánh lửa?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

1/ Po Air k&n dạng zin gắn zo xe khác đc tí ti thoy bạn.....còn dạng hình tròn xe zin gắn zô bị hụp + đi trời mưa ko đc + sáng ra đạp khá là khó nổ....còn về dàn lửa mình thấy cái đáng lên đầu tiên nhất là cái mobin, lên xong cái này bạn mún lên cho đủ bộ thì lên típ còn ko thì cái mobin là đủ ròy.....

2/ bạn có thể ship từ trong SG vào, cách ráp thì cũng đơn giản hà, từ làm cũng đc...

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước
Vì sao tác động đến chất lượng gió thì lại đc nhắc đến trc so với dàn lửa?

Là vì khi bạn đi pô air xịn, thì lượng gió hút vào sẽ sạch hơn, được phun ra tơi hơn do cấu tạo của lớp màng lưới pô air độ, làm cho hỗn hợp cháy dể cháy nổ hơn, nên tỉ số nén sẽ có thay đổi chút xíu so với khi đi pô air jin, sẽ tăg lên chút xíu, mặc dù sự thay đổi là ko nhìu, thậm chí là rất ít, nhưg nói chung là có tăng!

Còn độ dàn lửa, mà hỗn hợp cháy vẫn như cũ, khó bắt cháy nổ, thì nó chỉ ...."bắt cháy mạnh hơn, nhạy hơn, lẹ hơn và sạch hơn" mà thôi trong khi tỉ số nén ...vẫn y như cũ ban đầu, ko có jìe thay đổi!

Đó chính là vì sao gió đc đặt lên hàng đầu, tỷ số nén là 1 tham số rất quan trọng trong bài toán tối ưu power động cơ!
Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước

Thanks các bác đã tư vấn

Em đã lên dàn lửa và cũng đã lên mobin (datoyna). Cảm giác đầu tiên đó là khi lên ga xe đáp ứng nhạy hơn so với trước nên cảm thấy xe nhẹ hơn. Có lẽ là do hỗn hợp cháy nhạy và sạch hơn nên cũng không bị hiện tượng tắt máy khi để ở galanty đứng chờ đèn đỏ (em chỉnh xăng gió khá là khan). Còn 1 điều nữa không biết có là tưởng tượng ko: bây giờ đi 2 cảm thấy bốc và lướt như hồi mới mua xe nhưng đi 1.

Quay lại với vấn đề về dàn gió và hơi. Khi lượng gió vào tăng lên, khiến cho tỷ số nén cao hơn chút đỉnh tức là hiệu suất động cơ cao hơn. Tuy nhiên em còn 1 điều băn khoăn là: nếu như nhiều gió, ít xăng dẫn đến khan xăng >> phải tăng thêm lượng xăng >> xe bốc hơn chút nhưng cũng hao hơn chút. Vậy thì hiệu quả động cơ có thật tăng?

Mở rộng thêm về dàn hơi. Nếu như dùng cổ bô độ để khí thoát nhanh hơn khiến cho quá trình xả nhanh, nạp được nhiều hơn tức là công suất động cơ cũng tăng. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc tốn xăng hơn, tức hiệu suất cũng không được cải thiện. Vậy có nên chơi cổ bô độ nếu muốn tiết kiệm hơn?

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Cái gì cũng vậy! Cục máy là 1 thể thống nhất, cái gì cũng phải đồng đều mới phát huy được hết khả năng của cục máy! Lạm dụng wá cũng ko được!

Nạp nhiều mà ko xã nhiều dễ bị ém hơi! Đã độ bô air thì phải mở cổ pô hay độ pô!

Còn dàn lửa mình cảm thấy giúp xe mình đề lẹ hơn hậu rút hơn và dài hơn! Lửa nhiều hơn lực máy sẽ gây ra hiện tượng "dội lửa" cũng ko tốt cho xe!

Độ pô air ko phải cho gió vào nhiều là tốt phải canh theo lực xe nữa! Gió nhiều wá sẽ đề lẹ hơn nhưng hậu đuối giảm hậu và rút hậu chậm vô cùng! Đặc biệt là hao xăng hơn khá là nhiều!

Đối với độ pô cũng tương tự như pô air! Xe zin mà đi pô tăng thì chỉ được đề mất hậu!