Thu nhập 10 triệu có nên mua ôtô?

Tôi được bố mẹ cho khoảng 200 triệu, nhà cửa ổn định có gara, thu nhập cố định 10 triệu và vợ là 5 triệu.

Đi làm xa nhà 80 km cuối tuần về nhà một lần. Tôi dự định mua xe trả góp để đi làm và phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình. Số tiền định vay khoảng 300 triệu.

Hiện tại vợ mới mang bầu cháu đầu được 7 tháng. Xin hỏi tôi có nên vay tiền mua xe không? Nếu mua thì nên mua xe mới hãy cũ; dùng nhà thế chấp hay chính chiếc xe thì phù hợp hơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn định vay 300 có nghĩa là muốn mua xe tầm 500 (chắc chắn bạn muốn mua tầm I10, morning mới, không thì forte, vios... cũ). vay 300 trong 5-6 năm thì mỗi tháng bạn trả cả gốc và lãi khoảng 5-6 triệu như vậy bạn chỉ còn khoảng 10 triệu cho chi phí gia đình và nuôi xe. tôi xử dụng xe 6 năm nay và thấy mức tiền như vậy là không đủ đâu bạn.
Nếu thực sự thích o tô thì bạn chỉ lên mua với tiền bạn có (morning 2007...v.v..). những xe bé thì chi phí hàng tháng cho sửa chữa thay thế sẽ ít và 15 tiệu thu nhập bạn có thể lo được cho nó.
Nếu muốn vay mua xe như bạn thì thu nhập gia đình phải khoảng 22 triệu đổ lên.
Mình đi xe 6 năm rồi lên chân thành khuyên để bạn biết và cân đối đỡ vất vả sau này nhất là sắp có con sẽ mệt hơn đấy.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Em nghĩ anh không nên mua xe vì lương anh với vợ anh tổng thu nhập có 15tr trong khi đó chị ấy lại sắp sinh em bé nữa. Tiền nuôi một đứa trẻ rất tốn. Số tiền đó chỉ đủ anh chị trang trải cuộc sống và dư 1 ít tiền để phòng lúc bé ốm đau. Nếu khi anh mua xe tiền đổ vào chiếc xe đó tốn của anh rất nhiều nên em nghĩ khi nào lương anh cao 1 chút thì hẵng mua xe. Anh nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Mà em góp ý thật, bác cứ mua xe mới giá rẻ như dòng chevrolet loại trên dưới 200 triệu, trả tiền 1 lần chứ đừng trả góp. Còn việc chi phí nhiều hay ít là hoàn toàn do bạn. Kinh nghiệm của bản thân có xe KIA Morning, hầu như chỉ đi chơi vào cuối tuần, hàng ngày đi làm bằng xe bus, một tháng chi phí chỉ 2 triệu thôi ạ. Nhưng cái được thì rất lớn, vợ và con nhỏ không phải nghĩ đến chuyện đi xe máy, bụi bặm và bắt taxi. An toàn sức khỏe của gia đình là quan trọng nhất.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Tư duy như bạn muôn đời không có xe . Có người lương không có mà vẫn mua xe . Chưa có xe lương 10tr có xe rồi lương tự khắc tăng xăng dầu khắc có. Cứ ngồi há miệng chờ sung thì bao giờ vợ con hết khổ với cái xe máy. Theo tôi bạn cứ mua xe cũ tầm 270tr. Gezt 2009 . Morning xe vừa lành vừa ít nhiên liệu. Ở quê ngày nghỉ làm tí dịch vụ hoặc ai thuê trong ngày là thừa tiền xăng. Có xe tự xe đẻ ra việc bạn đừng lo.

Chúc bạn sớm có xe.

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

mua 1 cái chevrolet spark cũ đời 2010 tầm 150 t bạn ạ. Không nên vay thêm mua làm gì. Có cái xe tôi tin 80% bạn có thể làm được nhiều tiền hơn hiện tại. Sức khỏe được đảm bảo và khi đi oto bạn sẻ cảm nhận được tốt hơn nhiều về ý thức + trách nhiệm bản thân. Nếu bạn không tin hay nhìn những người đi o to họ đi xe máy. Bạn sẻ cạm nhận rất rõ

Vũ Tùng Dương
Trả lời 8 năm trước

Anh nên mua xe tầm 300 - 400 triệu thôi, Kia Morning là 1 lựa chọn không tồi. Các chi phí tôi phân tích bên dưới:
1. Tổng thu nhập 1 tháng: 15 triệu
2. Tổng chi phí 1 tháng 15 triệu gồm:
- Điện, nước, cáp, internet...: 1 triệu,
- Cơm nước: 2 triệu cho vợ anh (vì anh đi làm xa chắc được công ty đài thọ),
- Chi phí cho em bé: 3 triệu,
- Xăng xe: 1 triệu (cho rằng 1 tháng anh đi khoảng 700km),
- Bảo hiểm, bảo trì, phí đường bộ, phí cầu đường...: 0,5 triệu,
- Cà phê, cà pháo, nhậu nhoẹt: 0 triệu (từ bỏ các thứ này nhé),
- Tiền trả góp hàng tháng: 5 triệu
- Chi phí khác cho vợ: 1 triệu (cho chị nhà đi mua sắm linh tinh...)
- Chi phí khác cho anh: 1 triệu (điện thoại, đám cưới...)
- Còn dư: 0,5 triệu.

Tất nhiên còn những khoản thưởng từ công ty, anh lấy đó mà phòng thân những lúc hiểm nguy.

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của anh mà các chi phí có tăng giảm khác nhau. Bản thân tôi đi từ 1 thằng nhà quê, 2 bàn tay trắng, làm công ăn lương. Nhưng giờ đã có Nhà 3 tầng ở Saigon, xe hơi 7 chỗ, 1 vợ, 1 con cũng nhờ từ những bài phân tích tài chính đơn giản như trên.

Tôi chưa bao giờ thấy mình sai lầm khi mua xe hơi, mặc dù phải nhịn rất nhiều thứ xa xỉ khác để thỏa mãn ước mơ từ bé, và để đảm bảo an toàn cho vợ con khi về quê.

Chúc anh sớm thực hiện được ước mơ của mình (sẽ rất rất vất vả đấy). Tuy nhiên, khi có áp lực về tài chính, anh sẽ cố gắng làm việc nhiều hơn, và thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Mua đi bác, em khuyên thật đấy, có ô tô thì bác sẽ phải làm ra thêm tiền nuôi nó. Nhưng nó phục vụ cho sự an toàn của bác và gia đình là trên hết. Mua xe cũ 200tr thôi, ko nên góp thêm. Chi phí cho nó cũng k nhiều. Vợ bác sắp sinh, khuyên thật là bằng mọi cách cho con bú hoàn toàn sữa mẹ, vừa tốt cho bé vừa lợi về kinh tế rất nhiều. Bác mua xe để bảo đảm cái mạng cho bác, chứ đi làm xa lỡ có chuyện gì thì ai lo cho vợ con bác.

Phan Nhật Anh
Trả lời 8 năm trước

Nếu đa phần làm việc trong cùng thành phố (gần nhà) thì bạn chưa nên mua oto, vì nuôi nó cũng hết tháng lương của vợ. Nhung với điều kiện cụ thể của bạn thì nên mua. Tôi cũng tư vấn cho bạn không cần mua oto quá xịn làm gì. Mua xe đã chạy, giá chỉ tầm 200-300T là đủ cho nhu cầu sử dụng. oto chỉ là phương tiện nên phù hợp với thu nhập là chuẩn. Khi có con bạn sẽ còn nhiều thứ phải chi lắm.

Trịnh Tuệ Lâm
Trả lời 8 năm trước

Tôi đã mua xe trong hoàn cảnh gần giống bạn.
Anh vay thêm 50tr nữa, mua con Spark Van.
Trả góp mỗi tháng ko bao nhiêu cả.
Chi phí nuôi con này chừng 2tr/tháng, đi tầm 1.000km/tháng.
Sợ sắp sanh lại càng nên có xe vì an toàn cho vợ.
2 tháng cuối đưa đón vợ bằng oto cho lành.
Khi có xe, anh ráng tăng thu nhập thêm, làm thêm hoặc kinh doanh từ từ.
Không gì là không thể.
Chúc Bác sớm có cảm giác trên oto, ko mưa, ko gió bụi.

Hà Hiểu Minh
Trả lời 8 năm trước

Mình như bạn thì tuyển ngay 1 em Kia Spectra, Matiz 2010 hoặc CD5 hay Suzuki Wagon R. Vừa đi lại an toàn cho vợ con lại vừa ko phải trả góp. Mấy em xe cỏ này máy móc coi vậy mà bền, dễ sửa, phụ tùng rẻ lại thí mạng cùi khỏi lo va quẹt. Bạn có lợi thế là nhà có gara và có cái lý do là đi làm tận 80km. 2 vợ chồng khỏi trả tiền nhà thì 15tr/tháng chạy xe cỏ dư sức. Đừng nghe bàn lùi thì xong.