Mua xe hơi chỉ dùng cuối tuần - nên hay không?

Ai cũng biết người Việt Nam khao khát sở hữu ôtô riêng như thế nào, để đi làm, đưa đón vợ con và đi chơi cuối tuần.

Nhưng nền kinh tế lại chỉ tập trung vào hai thành phố đông dân nhất, nơi đóng đô hầu hết các công ty lớn là Hà Nội và TP HCM. Dân số hai thành phố quá đông. Nhu cầu ôtô cao nhất nước, nhưng không có mục đích di chuyển quãng đường xa giống như người sống ở Đồng Nai mà làm việc tại TP HCM.

Điểm yếu nữa là hạ tầng giao thông nội đô quá kém, do kẹt xe thành ra xa. Đưa vợ con đi làm đi học thì được nhưng đón thì không thể vì không cùng giờ tan ca tan trường. Tìm chỗ gửi xe trong giờ hành chính khó khăn vất vả lâu dần sẽ ngại lái. Cuối cùng lại xe ôm hay taxi.

Bạn tôi là một trong số những người mua xe 2 năm mà chỉ dùng đi chơi cuối tuần. Đôi khi thấy thật lãng phí. Thời gian không sử dụng quá lớn trong khi khấu hao cứ đều đều. Muốn bán thì lại tiếc vì mất giá nên tặc lưỡi cho qua.

Lời khuyên của anh là cân nhắc kỹ nhu cầu trước khi mua. Sức ép tài chính rất lớn nếu chưa ổn định về thu nhập đã dồn toàn lực sắm. Vạch ra chi tiết nhu cầu đi lại, tìm các phương tiện phù hợp. Cân đối các khoản thu chi trong tháng. Sau đó quyết định cũng chưa muộn.

Còn các bạn đã mua xe, thời gian sử dụng thế nào. Tôi cũng tính mãi, nhưng lý trí rất khó chiến thắng trước ước mơ sở hữu. Xin các bạn lời khuyên có nên mua hay không?

Trả lời 9 năm trước
Đi ít đi nhiều không quan trọng tùy vào nhu cầu cá nhân mỗi người mà dùng. Với 1 công chức chủ yếu đi cuối tuần là chính nhưng tôi vẫn mua xe, với tôi đi như vậy là đủ. Còn quyết định mua xe là của mỗi cá nhân tự quyết, người đã có tiền mua xe thì không cần dạy họ cách tiêu tiền, như thế là thừa.
Trả lời 9 năm trước
Khi mua xe cần lưu ý: - Khả năng tài chính: đừng để vì mua xe mà bị nợ - nên mua khi tài chính dư giả - Nơi đậu xe - bảo quản: nếu nhà rộng rãi có chỗ để xe thì nên mua, hoặc chí ít là gần nhà có nơi gởi xe tháng - tuy nhiên điều này cũng cần cân nhắc kỹ - Người lái xe: đương nhiên khi mua xe thì ai cũng thích cầm vo lăng rồi, nhưng hãy nghĩ xem, nếu bạn là người hay nhậu thì cần cân nhắc, chỉ nên mua nếu có thể thuê tài xế riêng hoặc không nhậu nhẹt - Sử dụng: nếu thường xuyên đi ô tô thì nên mua, còn tần suất sử dụng ít thì không nên, thêm vào đó, nếu sống ở khu vực Sài Gòn, Hà Nội thì luu ý thêm về tính hữu dụng, lái xe đi chơi mà không có chỗ đâu thì cũng mệt, rồi đường xá phân làn, bảng cấm, chốt giao thông.... ... vậy nên, tần suất sử dụng ít thì thôi không nên mua xe đâu.
Trả lời 9 năm trước
Có nhu cầu thì bạn cứ mua.Trước hết an toàn cho bạn và gia đình là số một. Thứ hai nó thuận tiện nhiều việc trong gia đình nữa. Nếu bạn không quan trọng về tài chính dành để mua chiếc xe thì nên mua để hưởng thụ
Trả lời 9 năm trước
Tôi là người vừa mua xe được hơn 1 năm. Có vài kinh nghiệm từ bản thân cho bạn như sau: - Về mặt kinh tế: việc sắm xe hơi sẽ tiêu tốn tiền bạc đáng kể. Vì vậy, tài sản bạn cần có trước khi muốn mua xe là 1 hoặc 2 căn nhà, chứng tỏ bạn đã ổn định về mặt tài chính. Nếu bạn không có nhà cửa thì tôi chân thành khuyên bạn hoàn toàn không nên mua xe. Ngoài ra, bạn cần phải có số tiền lớn hơn khoảng 1.2 - 1.5 lần giá trị xe (để phòng ngừa tài mới chạy ra đường va quẹt... và mấy chi phí linh tinh như xăng cộ, đậu xe, mất cắp, vi phạm giao thông). Hơn nữa, tổng thu nhập hàng tháng của bạn phải ở mức cao, ít nhất phải 40-50tr/tháng, vì sau khi trừ đi tất cả chi phí nhà cửa (khoảng 3tr), ăn uống (khoảng 15-20tr), giải trí (khoảng 4-5tr), xe cộ (khoảng 5tr)... bạn cần phải dư ra chút ít để dành cho cuộc sống sau này và cho đầu tư (nếu có) - Về mặt tiện ích: kẹt xe thường xuyên, khó kiếm chỗ đậu xe là 2 vấn đề lớn nhất tác động đến quyết định mua xe. Vấn đề thứ nhất là kẹt xe. Đứng quá bi quan bởi vì khi bạn chạy xe quen, bạn sẽ tự kiếm cho mình đoạn đường đi nhanh nhất, ít kẹt xe nhất, đồng thời bạn sẽ tự điều chỉnh giờ giấc để tránh đi vào những giờ cao điểm hoặc những đoạn đường hay kẹt xe. Còn nếu xảy ra kẹt xe thật thì ít ra bạn hoặc con bạn cũng ở trong xe hơi, máy lạnh, không phải hít khói bụi, mưa nắng. Đó là điều bù đắp tuyệt vời cho người sở hữu xe. Vấn đề thứ 2 là chỗ đậu xe. Nếu bạn kiếm được chỗ đậu cố định giá hợp lý ở gần nhà và cơ quan thì quá tuyệt vời, nên không cần phải đắn đo nhiều khi quyết định mua xe. Còn nếu bạn khó kiếm được chỗ đậu xe gần cơ quan thì rõ ràng bạn phải kiếm chỗ đậu xa hơn. Vậy thời gian bạn phải bỏ ra sẽ nhiều hơn, dậy sớm hơn, đi làm sớm hơn. Nếu bạn nghĩ mình sẽ làm được thì mọi thứ sẽ dễ giải quyết hơn. - Về mặt phục vụ cho gia đình và bản thân: có xe hơi, đương nhiên giá trị bản thân, gia đình sẽ cao hơn. Nếu bạn có từ 2 đứa con trở lên, thì việc sắm xe sẽ càng bức bách. Có thể bạn không đi làm thường xuyên nhưng bạn sẽ chở gia đình đi chơi cuối tuần, về quê, đi siêu thị, hoặc những ngày thời tiết khắc nghiệt, bạn chở con cái đi học cũng là một niềm hạnh phúc. Ngoài ra, thỉnh thoảng, bạn có thể bận hơn vì chở gia đình anh chị em, ba mẹ... đi đám cưới, giỗ, hỏi, thăm thú ông bà, họ hàng..., đi khám bệnh.. cũng đem lại hạnh phúc cho chính bản thân của mình. Tóm lại, khi mọi thứ mình đã có trong tay, có một thu nhập cao, ổn định thì nên mua xe. Còn ngược lại, nhà cửa chưa có, mua bằng tiền vay mượn thì tuyệt đối không. Tôi đã mua và cảm thấy không hối hận với quyết định của mình mặc dù đôi lúc nghĩ lại thấy mình tiêu tốn khá nhiều tiền cho nó. Mua hay không mua đều là quyết định đúng đắn, chỉ quan trọng bạn đánh đổi cái gì để lấy cái gì mà theo bạn là quan trọng hơn hết trong cuộc sống bon chen hiện nay. Thân ái!
Trả lời 9 năm trước
Cũng tùy theo suy nghĩ của mỗi người thôi. Như trường hợp của tôi, nhu cầu đi lại bằng xe ô tô là đi chơi xa, về quê, mỗi tuần đi siêu thị chở đồ cho thoải mái, đôi khi dùng để chở cây cảnh hay đồ đạc cồng kềnh không dùng đem đến bô rác để đổ. Trời mưa đi xe ô tô cũng an tâm. Không nhất thiết ngày nào cũng đi. Vậy nên tôi mua xe cũ khoảng 350tr. Chi phí 1 năm (không tình tiền sửa xe bảo dưỡng), vào khoảng 12tr (tiền bảo hiểm mất hơn 4tr). Vậy nên chi phí đó cũng là hợp lý với gia đình. Còn mua 1 chiếc xe cả tỉ bạc thì phí là đúng rồi.
Trả lời 9 năm trước
(Có khả năng tài chính, không phải đi vay) + (Có nhu cầu, đam mê) + (Có nơi để xe) + ( Biết lái xe) thì bạn nên mua xe đi. Tuổi trẻ trôi đi nhanh lắm, đến lúc già thì sức yếu, lực tàn còn gì ham muốn nữa.
Trả lời 9 năm trước
Đúng là bác nên cân nhắc kỹ trước khi mua xe , bác giống em lúc thích xe cứ suy nghĩ nhiều lắm , tính toán nhiều lắm nhưng khi nghe nhiều người khuyên thì em dừng lại không mua nữa ,. em năm nay 29 tuổi sống ở ngoại thành hà nội đã có vợ 1 con 2 tuổi , có nhà rồi, có 2 cửa hàng , tích lũy được 200tr , thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng khoảng 25 triệu mà em vẫn chưa dám mua xe ô tô vì với số tiền dư đó cũng chưa nhiều và lại quãng đường đi của em không nhiều chỉ là lên nhà ông bà ngoại chơi cách nhà em 3km , nhiều người khuyên không nên mua nên em dừng lại và thấy hợp lý , dành thêm tiền để mở thêm 1 cửa hàng nữa khoảng 2 năm nữa mua xe cũng chưa muộn . chúc bác có những quyết định đúng đắn , nếu bác thoải mái về tài chính thì cứ mua vì mình làm ra tiền là để phục vụ bản thân mình chứ có phải mình phục vụ tiền đâu bác hơn nữa quãng đường bác đi lại cũng khá xa . mua xe rồi mới thấy nó có nhiều điều tiện ích , em mà dư tài chính là em cũng mua ngay vì nó góp phàn làm cho gia đình được tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn bác nhé . em chỉ biết có thế thôi.
Trả lời 9 năm trước
Tôi là một trường hợp như bạn nói. Xe oto nhà tôi chỉ dùng để đi chơi cuối tuần hay có những công việc đột xuất cần phải đi. Trước khi đổi sang xe hiện tại, xe cũ nhà tôi đi gần 6 năm chỉ được khoảng 8000 km. Tôi nghĩ bạn nên mua khi: thu nhập kha khá, dư tiền mua xe, gia đình đã có con. Một khi đã đi chơi bằng oto bạn sẽ thấy cảm giác thoải mái và ấm cúng nó đem lại cho gia đình bạn. Chuyện đi bằng taxi thì cái đó tự bạn cân nhắc còn về phần tôi thì vẫn thích có xe riêng hơn. Còn những lời khuyên chạy xe máy để tiền lo việc khác quan trọng hơn, tôi muốn nói với các bạn rằng tính mạng và sức khỏe của gia đình mình mới là quan trọng