Toyota Zace bị 'rốc' máy

Tôi có chiếc xe hiệu Toyota Zace đời 2004 khi chạy hay bị "rốc" máy. Hỏi làm sao cho hết tình trạng này?
Trả lời 16 năm trước
Xe Zace 2004, sử dụng động cơ phun xăng điện tử 7K-E, 1.8 L, hệ thống đánh lửa sớm điều khiển điện tử ESA (Electronic Spark Advance). Đối với động cơ đốt trong, có thể có nhiều tiếng gõ khác nhau, tuy nhiên có thể chia thành những loại chính như sau: - Tiếng gõ kích nổ: Là tiếng kêu va đập kim loại đanh nhỏ, nó sinh ra do hiện tượng cháy không bình thường (kích nổ) trong buồng đốt khi xe hoạt động dưới điều kiện tải nặng ở tốc độ thấp hay cao (như khi ép ga). - Tiếng gõ đục: Là tiếng kêu va đập kim loại đục, sinh ra do khe hở quá lớn giữa bạc và trục. - Tiếng gõ piston: Là tiếng va đập kim loại ở mức độ trung bình, do piston va vào thành xi-lanh khi khe hở giữa piston và xi-lanh bị lớn hơn mức cho phép. Để có thể chẩn đoán tiếng rốc máy mà bạn mô tả thuộc về loại nào, ngoài việc nghe thử tiếng kêu theo kinh nghiệm, cần phải lái thử xe để xác định xem tiếng rốc máy xuất hiện dưới những điều kiện hoạt động cụ thể nào, chẳng hạn tốc độ xe, tốc độ động cơ, tay số, mức độ đạp chân ga v.v.