Xe bị giật khi bật máy lạnh?

Tôi đi Mazda6, đời 2003, số sàn (xe mua lại) và đang gặp 2 vấn đề. Nếu chạy xe liên tục 3-4 h, bật máy lạnh xe bị rung giật giống như hụt ga. Ngoài ra tay lái bị lệch về bên phải, khi lăn bánh có hiện tượng bánh bị đảo

1. Nếu chạy liên tục 3-4 tiếng đường dài (khoảng từ 250 - 400 km), bật máy lạnh thì sẽ bị hiện tượng đạp chân ga xe bị giật giật giống như bị hụt ga vậy, và xe không chạy được nữa. Lúc đó nếu tắt máy lạnh thì vẫn có thể tiếp tục chạy được. Tuy nhiên chỉ có thể chạy được ở số 4 hoặc số 5, nếu ngừng ở đèn đỏ, hoặc đi vào đường xấu, nhiều ổ gà phải về số nhỏ 2 hoặc số 3 thì lúc đạp ga sẽ bị hiện tượng hụt ga, không chạy được, nếu lập tức chuyển qua số 4 và kéo từ từ lên thì vẫn chạy được.

Gặp hiện tượng đó mà tắt máy lạnh, đi lại thấy ổn và sau đó mở máy lạnh lại thì ngay lập tức bị vấn đề tương tự (nhiệt độ máy trên đồng hồ báo ở mức trung bình). Còn nếu đi đoạn gần, dưới 250 km thì không bị hiện tượng nói trên, xe chay đường trường rất êm, ga tot.

2. Tay lái xe bị niễng về phía bên phải một ít (nếu buông tay lái ra thì xe sẽ chĩa đầu về phía bên phải), khi lăn bánh thì bị hiện tượng đảo xe, 2 bánh bên phải (bánh trước và bánh sau) bị đảo, và ngồi phía sau thì nghe có tiếng động "cùm cùm cùm" kêu đều đặn ở phần trục bánh sau, bánh xe sau, hay phía dưới gầm xe, chỗ bánh sau (tôi không xác định rõ).

Tôi là phụ nữ nên không rành về xe, mong các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp tôi. Xe tôi bị vấn đề gì và nên sửa như thế nào?

Chân thành cám ơn.

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Xe bị giật khi bật máy lạnh

Gửi chị HHn,xin góp ý với chị thế này. Theo lời chị nói là khi ko bật máy lạnh thì xe bình thường,ga rất ngọt nhưng khi bật máy lạnh thì xe bị rung giật thì theo kinh nghiệm của em thì van điều khiển cầm chừng của xe chị có vấn đề,van ISCO và ISCC là hệ thống điều khiển cầm chừng có tải và ko tải.

Bộ này hư có thể xảy ra hiện tượng như chị đã nêu trên. vấn đề thứ 2 mà chị nêu là xe bị đâm về 1bên khi buông tay lái thì em cũng có ý kiến thế này :

- Hệ thống trợ lực bị nghẹt 1trong 2 lỗ bơm dầu ở gần thước lái làm cho áp suất bơm trợ lực lên thước lái ko đều.

- Do thước lái bị cong vênh.

- Bị nhiều nhất là các rotin lái mòn ko đều,1 trong số các rotin bi khô mỡ làm kẹt cứng. - bộ ắc lái bị mòn,có độ rơ Còn về phần bánh xe bị kêu là do chạy lâu ngày khô mỡ nên bi ở trong bị rỗ.

Bánh xe bị đảo là do ốc hãm mudơ lỏng hoặc do ka bạc đạn bị xoay làm mòn mudơ. phần này thì khắcc phục rất dễ là thay bạc đạn,vào mỡ đầy đủ và xiết ốc hạm vừa đủ,đừng để bánh xe quá cứng hoặc quá lỏng là được.

tun cua di
Trả lời 12 năm trước

Bạn cần mang xe ngay đến gara để kiểm tra tổng thể và đại tu

1- Động cơ xe của bạn có thể đã bị bỏ một trong các máy hoặc bộ hơi bị hở khi duy trì liên tục lâu ở nhiệt độ làm việc của động cơ (tương ứng với xe bạn chạy đường dài > 250km. Phần này hầu như liên quan đến phần động cơ, bắt buộc bạn phải mang xe đến gara mà bạn biết là uy tín để kiểm tra tổng thể và đại tu phần động cơ (Tùy theo tình trạng chi tiết cần thay thế nhưng cần thời gian cả buổi để làm việc này).

2- Khi buông tay lái mà xe chĩa đầu về bất cứ phái nào, thì đầu tiên có thể là một trong hai bánh trước xe bị non hơi, hoặc lốp mòn quá so với nhau. Tuy nhiên bạn cũng phải mang xe ngay đến gara để cân lại độ chụm bánh xe và phần lái (Việc này đơn giản và không phức tạp).

3- Khi bạn nghe tiếng “cùm cùm” liên tục và đều, thì thông thường là một trong các vòng bi của bánh xe có thể sắp hư hỏng, cần phải mang xe đến gara để thay (Việc này cũng đơn giản giá thay một vòng bi có thể đến 1 triệu đ). Cũng có thể các cặp phuộc nhún kém, nhưng nếu phuộc nhún kém thì chỉ khi đi vào ổ gà hay đường xấu mới thấy tiếng kêu “kịch kịch” và không kêu liên tục. Tuy nhiên bạn cũng phải yêu cầu gara kiểm tra. 4- Nói chung xe của bạn đã cần đến đại tu rồi, bạn cần mang ngay xe đến gara để kiểm tra và thay các chi tiết cần thiết. Bạn đừng cố chạy nữa không an toàn chút nào.

5- Bạn cũng nên kiểm tra xe bạn đã chạy đc bao nhiêu km? để khi mang xe vào gara yêu cầu họ kiểm tra tổng thể, ngoài những phần liên quan như trên còn kiểm tra đai cam có thể phải thay, két nước có hiện tượng dò nước k? cả hệ thống lạnh nữa. 6- Bạn nên nhờ một người hiểu biết về xe có thể đến gara kiểm tra cùng và yêu cầu họ kiểm tra cũng như thay thế chi tiết thế nào cho hợp lý. Nghĩa là việc thay thế chi tiết nào là cần thiết thì bạn hãy cho thay mới ngay.

biet rui
Trả lời 12 năm trước

Chào chị! Theo như chị mô tả cũng chưa hẳn đầy đủ nên khó có thể tư vấn cho chị cụ thể. Tuy nhiên cũng xin có một vài ý kiến: 1. Vấn đề của máy lạnh: Nghe qua chị tả có nghĩa là đi dưới 250km (3-4tiếng) mọi thứ vẫn ổn: Xe chạy nuột nà, trơn chu máy lạnh mát. Câu chuyện chỉ xảy ra khi chị đi từ 4-5 tiếng liên tục. Vậy có thể tạm kết luận hệ thống máy lạnh của chị có vấn đề ‘’ quá tải’’.

Có thể ‘’ ly hợp từ’’ lúc này bắt đầu ‘’cãi lại’’ điều khiển của rơ le và ECU, Nguy hại hơn nữa là máy nén của lốc lạnh bắt đầu ‘’ nóng trong người’’ mà có thể do cạn hoặc thiếu dầu lốc khiến cho pit tông nở ra ‘’ giẫm đạp’’ mệt mỏi nên thành xy lanh khiến cho máy nén chạy theo kiểu ‘’co cứng hết hơi’’ chậm lại ghì cho động cơ cũng mệt mỏi theo, động cơ mệt mỏi đương nhiên là bốn bánh quay chậm lại, xe lờ đờ là đúng.

Trường hợp như vậy xe không thể khởi hành hay di chuyển với số 1,2 hay 3 được đó là vì cấu tạo của cơ cấu bánh răng hộp số. Xe sẽ chỉ đi được số 4, 5 nhưng với điều kiện chị phải đỡ côn và đè ga rất nhiều. Hãy đi xử lý vấn đề của máy lạnh ngay đi chị nhé. 2. Vấn đề của ‘’ lao tay lái’’ và tiếng ‘’ cùm cùm cùm’’ của trục bánh xe. - Lao tay lái có nghĩa là: hệ thống lái là khởi nguồn lý do, từ đó mà lốp ăn không đều, buông tay ra là xe đầu xe lao về bên phải...

Kiểm tra lại hệ thống lái, căn chỉnh lại độ chụm của lốp, góc nghiêng và thay thế các cao su cân bằng động, rồi đảo lốp...Hy vọng là sẽ hết. - Bánh xe bị đảo và tiếng kêu ‘’cùm cùm’’ : Xe của chị đã đi được gần chục năm rồi điều đó có nghĩa là 4 vòng bi may ơ đã đến kỳ cần được thay thế. Vòng bi dơ khiến bánh xe bị đảo, đó là một nguyên nhân. - Tiếng kêu ‘’cùm cùm’’ cũng có thể là vòng bi đã bị vỡ nếu tiếng kêu đó là liên tục. Còn đi vào chỗ xóc hay lúc kêu lúc không thì mới nghĩ đến giảm sóc.

Tóm lại: Xe của chị cần đi bảo trì rồi.

kar
Trả lời 12 năm trước

Xin tham gia góp ý

1. Hiện tượng xe bị giật khi bật máy lạnh: Nếu máy lạnh của bạn vẫn hoạt động tốt (đảm bảo nhiệt theo yêu cầu) thì nghuyên nhân chính có thể do dây cua roa tải máy phát bị dão. Xe cũ chạy lâu ko thay cua roa máy phát (khoảng 5 vạn KM là phải thay rồi) nên điện ko cung cấp đủ cho điều hoà, nên điều hoà phải được bổ sung trực tiếp điện ở máy. Do vậy khi bật điều hoà điện máy sẽ yếu làm xe hụt hơi gây giật. Bạn chỉ cần vào gara thay cua roa máy phát chắc sẽ hết bệnh.

2. Còn tay lái xe bị lệch có thể do các lỗi như trên của mọi người đã nêu: do lốp, rotuyn, giảm sóc... bạn cũng nên vào xưởng cho kiểm tra nhé.

gfhfghgg
Trả lời 12 năm trước

Nguyên nhân về xe bị giật & niễng tay lái

1/ Hiện tượng xe bị giật khi mở máy lạnh lâu. Lốc máy lạnh sắp bị hư nên cần thay lốc máy lạnh khác. Vệ sinh lại hệ thống lạnh vì khi đi lâu ngày bụi sẽ bám và xe sẽ không đạt độ lạnh tốt (nguyên nhân làm lốc lạnh mau hư). Nơi sửa: garage máy lạnh xe hơi.

2/ Hiện tượng xe bị niễng & có tiếng kêu phía sau. Do 2 nguyên nhân chính: a/ Thước tay lái bị lêch. b/ Rotyn bị hư. Biện pháp: Canh thước tay lái. Kiểm tra và thay rotyn các bánh xe (trước & sau). Nơi sửa: garage làm thước lái & rotyn.

3/ Ngoài ra kiểm tra vỏ xe. Nếu vỏ mòn không đều hoặc bị phù cũng bị hiện thượng đó. Thay vỏ xe phải thay cùng một lúc 2 vỏ trước hoặc 2 vỏ sau (nếu thay 1 vỏ cũng sẽ dẫn đến hiện tượng trên). Nơi sửa: tiệm vá xe thay vỏ cho xe hơi. Nếu bạn là phụ nữ thì nên nhờ một người nam có kiến thức về xe hơi đi cùng. Và khi làm nên chọn chổ uy tín. Canh chừng khi xe đang sửa coi chừng bị luộc phụ tùng.

Thân chào. Chúc bạn hết âu lo về xe nhe !

Huyentrinh
Trả lời 12 năm trước

Vấn đề thứ nhất vì tôi không rành về kỹ thuật xe nên không tham gia cho bạn được. nhưng theo tôi có thể bộ phận đánh lửa (bugi) xe của bạn đánh lửa không đều cộng thêm với bộ hơi xe bạn có thể kém rồi nên khi kéo thêm tải điều hòa xe bị hụt hơi.
Vấn đề thứ hai xe bị ăn lệch về bên phải có 2 nguyên nhân. Do lốp mòn không đều hoặc hoặc hệ thống lái ( rơ tuyn) có vấn đề. Khắc phục bệnh này không khó, bận đến GARAGE kiểm tra họ chỉnh lại là hết ngay. Còn tiếng lục khục ở phía sau có thể là do giảm sóc kém.
Tôi cũng chỉ là người đã và đang đi xe cũ như bạn, không có kinh nghiệm về sửa chữa nên chỉ có thể góp ý cho bạn thế thôi. Bạn nên mang xe ra hiệu để họ kiểm tra và xử lý, đơn giản thôi và cũng không tốn kém lắm. Bạn là nữ nên cần nhờ người là nam đi kiểm tra giúp họ có kinh nghiệm hơn và đỡ bị GARAGE bắt nạt.
Các bác có kinh nghiệm hơn tham gia giúp "khổ chủ" cùng em với.

Nguyen Thi Cuc
Trả lời 12 năm trước

Nguyên nhân về xe bị giật & niễng tay lái

1/ Hiện tượng xe bị giật khi mở máy lạnh lâu. Lốc máy lạnh sắp bị hư nên cần thay lốc máy lạnh khác. Vệ sinh lại hệ thống lạnh vì khi đi lâu ngày bụi sẽ bám và xe sẽ không đạt độ lạnh tốt (nguyên nhân làm lốc lạnh mau hư). Nơi sửa: garage máy lạnh xe hơi.

2/ Hiện tượng xe bị niễng & có tiếng kêu phía sau. Do 2 nguyên nhân chính: a/ Thước tay lái bị lêch. b/ Rotyn bị hư. Biện pháp: Canh thước tay lái. Kiểm tra và thay rotyn các bánh xe (trước & sau). Nơi sửa: garage làm thước lái & rotyn.

3/ Ngoài ra kiểm tra vỏ xe. Nếu vỏ mòn không đều hoặc bị phù cũng bị hiện thượng đó. Thay vỏ xe phải thay cùng một lúc 2 vỏ trước hoặc 2 vỏ sau (nếu thay 1 vỏ cũng sẽ dẫn đến hiện tượng trên). Nơi sửa: tiệm vá xe thay vỏ cho xe hơi. Nếu bạn là phụ nữ thì nên nhờ một người nam có kiến thức về xe hơi đi cùng. Và khi làm nên chọn chổ uy tín. Canh chừng khi xe đang sửa coi chừng bị luộc phụ tùng.

Thân chào. Chúc bạn hết âu lo về xe nhe !