Kinh nghiệm sử dụng lốp để xe ít ồn?

Tôi mới mua xe 4 chỗ của Ford, thay nhiều loại lốp khác nhau những chỉ sau một thời gian ngắn xe lại bị ồn. Xe tôi bị hỏng gì? Cách khác phục như thế nào? Loại lốp nào tốt và kinh nghiệm sử dụng để xe ít ồn hơn? (Nguyễn Lâm)

Tôi mua xe 4 chỗ mới đầu năm 2010, ban đầu lốp xe theo hãng là Goodyear, tôi thấy chạy hơi ồn, sau 4.000 km tôi thay lốp Micheline 195-65R15 Rarial mới, thấy bớt ồn hơn. Nay xe chạy được 28.000 km, lại xuất hiện tiếng hú khi đạt vận tốc trên 50 km/h. Tôi cho xe vào hãng kiểm tra, họ test lại bạc đạn bánh (bi mai ơ), không phát hiện lỗi, sau đó thay 4 bánh mới của hãng, thì không còn hiện tượng hú như trước.

Kỹ thuật viên của hãng kết luận là do lốp xe mòn không đều. Tôi mang xe đến dịch vụ, hoán đổi vị trí và lật ngược mặt lốp, canh chỉnh...sau đó lắp vào, chạy vẫn hú như tình trạng cũ. Vậy xe của tôi bị hỏng gì? Cách khắc phục ra sao?

Tôi thấy thật khó chịu khi mà lốp mới chỉ chạy trên 20.000 km mà lại bị lỗi như vậy. Thông thường phải chạy trên 80.000 km thì mới phải thay. Hiện tôi định thay lốp mới, rất phân vân nếu như thay vào thời gian lại bị kêu. Hiện chỉ còn một số hiệu như Bridgestone hay Yokohama. Xin các bạn cho biết loại nào tốt? và kinh nghiệm sử dụng có tạo tiếng ồn không?

Xin cám ơn.

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Mình không biết bạn có phải là kỹ sư ô tô hay không, còn mình thì không. Tuy nhiên, việc thay đổi góc bánh xe theo lời bạn khuyên thì mình thấy có gì đó không ổn.

Theo một số bạn bè của mình (là kỹ sư) giải thích rằng mỗi xe có một trọng tâm và khoảng sáng gầm riêng và dựa vào đó người ta canh độ lệch riêng phù hợp với loại xe, nếu bạn chỉnh cho cả 4 bánh thẳng đứng chính xác như "dây dọi" thì nguy cơ lật xe sẽ cao hơn. Điều này rất quan trọng với xe du lịch vì đây là loại xe được thiết kế để chạy tốc độ cao mà lại là dự kiến cho tài xế không chuyên nghiệp lái.
Đấy là điều mình đã từng nghe nói nên nhắc bác chủ thớt cần tham khảo ý kiến kỹ sư khung gầm trước khi làm theo bạn Hoàng Hà.

Còn theo mình, nếu đã chống ồn được cho loại xe ấy thì người ta đã làm trước khi xuất xưởng chứ chả ai muốn sản phẩm của mình sau khi bán ra bị chê cả. Tiền nào của ấy cả thôi, nếu bạn chống ồn cho bằng loại xe sang hơn thì đôi khi chi phí ấy cũng tương đương với việc đổi lên xe sang hơn. Thay vì mua Focus rồi về chống ồn bạn mua Mondeo là vừa túi tiền.

Chả biết cái nào lợi hơn cái nào đâu.

Phùng Văn Minh
Trả lời 12 năm trước

theo tôi bạn ra garage lớn/dịch vụ làm đẹp xe tham khảo thêm phần cách âm từ sàn và cánh cửa, nếu khi nào tiện bạn thử tham khảo tấm lót sàn xe nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về và xe trong nước bạn sẽ có đáp số liền. Tại sao lên xe nhập cảm giác khác biệt rất nhiều chỉ có bảo hành là thua xe trong nước thôi