Xe không giấy tờ bị công an giữ quá hạn có còn không?

Do thấy giá rẻ nên trước đây tôi có mua một xe mô tô 400 phân khối của một người quen, chỉ có giấy tờ viết tay giữa hai người mà không có bất kỳ loại giấy tờ nào khác. Năm 2013, tôi điều khiển xe mô tô bị lực lượng 141 dừng xe kiểm tra, đồng thời lập biên bản giữ xe. Xin hỏi, hai năm qua tôi chưa đến cơ quan công an để giải quyết, liệu xe mô tô của tôi có còn không?

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, các phương tiện không rõ nguồn gốc; không xác định chủ sở hữu hợp pháp của phương tiện sẽ bị tịch thu. Trường hợp, cơ quan chức năng xác định phượng tiện có dấu hiệu tội phạm (số khung, số máy bị tẩy xóa) hoặc phương tiện đó liên quan đến vật chứng buôn lậu thì sẽ chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Với trường hợp như bạn hỏi, bạn đã không hoàn thành nghĩa vụ vì không đến cơ quan công an giải quyết theo giấy hẹn. Nếu đến giải quyết, bạn có cơ hội để giải trình về việc mua phương tiện đó của ai, nguồn gốc thế nào. Trường hợp bị người khác lừa bán xe không giấy tờ thì bạn có thể làm đơn tố cáo.

Trong trường hợp quá 30 ngày theo giấy hẹn mà người vi phạm không đến giải quyết, cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện từ biển số, số máy, số khung để xác định chủ phương tiện đứng tên đăng ký. Đồng thời, mời chủ phương tiện đến giải quyết xử lý. Trường hợp không xác định được chủ phương tiện, cơ quan công an sẽ thông báo công khai trên hai số báo liên tiếp, trong vòng 30 ngày mà vẫn không có ai đến giải quyết, sẽ tiến hành làm thủ tục ra quyết định tịch thu phương tiện. Hội đồng định giá tài sản sẽ định giá, đồng thời bán đấu giá theo quy định, sung công quỹ Nhà nước.