Đánh giá iPod Touch Gen 5?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

iPod Touch thế hệ thứ 4 được Apple giới thiệu vào ngày 02/09/2010 và phải mất hơn 2 năm thì họ mới có thể ra mắt thế hệ kế tiếp – Gen 5. Thời gian chuẩn bị 2 năm quả không uổng phí khi mà iPod Touch Gen 5 có thể nói là một sự lột xác hoàn toàn so với người tiền nhiệm của mình. Chúng ta có một thiết kế hoàn toàn mới, màu sắc mới, màn hình mới, tai nghe mới, cable usb mới, camera cũng mới … Duy chỉ có một cái không mới đó chính là mức giá bán ra vẫn không đổi so với cách đây 2 năm. Vào năm 2010, iPod Touch Gen 4 có 3 phiên bản 8GB/32GB/64GB với giá bán lần lượt là 229$/299$ và 399$, ngày nay chiếc Gen 5 đã không còn lựa chọn 8GB, chỉ còn 32GB và 64GB với giá lần lượt là 299$ và 399$ (giá niêm yết trên website chưa bao gồm các khoản phí khác).

Thời thế đã thay đổi, ngày trước chúng ta không nhiều lựa chọn nhưng giờ với mức giá này thì bạn có thể mua một chiếc điện thoại khá khá như iPhone 4 hay Galaxy Nexus. Tuy nhiên, iPod Touch có phân khúc khách hàng riêng. Nó là máy nghe nhạc, không phải điện thoại, vì thế đừng so sánh nó với điện thoại. Đơn cử một chuyện đơn giản, điện thoại chơi nhiều lo hết pin, iPod Touch chơi thoải mái, hết pin cất đi tối sạc. Ngoài ra với việc không có 3G, không có kết nối mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ không online thường xuyên nữa, không lướt web, không facebook mà thay vào đó mỗi khi cầm vào iPod Touch bạn sẽ đọc tiếp một cuốn sách, ghi chú công việc hay đơn giản là thư giãn với các games cài sẵn.

Túm lại thì nếu bạn không có hứng thú với iPod Touch thì cũng đừng vội chê nó bất tiện, có nhiều người khác có nhu cầu khác bạn. Nói đi thì cũng nói lại, vậy iPod Touch Gen 5 có gì mới, có gì hấp dẫn để phải suy nghĩ?

Thông số kỹ thuật

Cấu hình chỉ là những con số khô khan và không thể hiện được hết bản chất của iPod Touch Gen 5 (Gọi tắt là Gen 5). Tuy nhiên đây cũng là thông tin cần nói đến để chúng ta có những khái niệm đầu tiên về thiết bị này. Gen 5 có cấu hình tương đương với iPhone 4S, nhưng nó lại không hỗ trợ GPS, một điều khá là thiệt thòi, đặc biệt với những ai hay dùng tới bản đồ. Ngoài ra nó cũng không được tích hợp cảm biến ánh sáng, có nghĩa là màn hình sẽ không tự thay đổi độ sáng theo môi trường. Nguyên nhân chính là do máy quá mỏng và Apple không thể tích hợp cảm biến này vào.

Cấu hình chi tiết so sánh với iPhone và iPad bạn có thể theo dõi ở bảng dưới đây.

Thiết kế

iPod Touch từ trước đến nay luôn có thiết kế riêng, đặc trưng và không giống với iPhone cùng thời. Gen 5 này cũng không phải ngoại lệ, dù nó có lớp vỏ bảo vệ với chất liệu tương tự nhưng thiết kế của nó thì có thể nói còn đẹp hơn iPhone 5. Chiếc máy nghe nhạc mới này rất mỏng và nhẹ. Nó chỉ dày 6.1mm và nặng 88g, so với iPod Touch Gen 4 là 7.2mm và 101g.

Cảm giác cầm iPod Touch Gen 5 trên tay là rất thích, máy thon dài, vừa tay và nhẹ, thoải mái. Các nội dung vì thế cũng được hiển thị nhiều hơn. Nếu bạn là người yêu thích đọc sách thì sẽ thích chiếc máy này.

Ngôn ngữ thiết kế của Gen 5 và iPhone 5 khá tương đồng, cả hai đều có nắp lưng kim loại bao lấy màn hình phía trước, với iPod Touch thì Apple không dùng ốc cố định mà sử dụng hoàn toàn bằng keo dán. Chính vì thế việc mở bung màn hình của Gen 5 cũng không dễ chút nào cả. Mặt trước máy đơn giản, trừ phiên bản màu đen có mặt trước cùng màu còn lại các màu khác thì tấm kính phía trước màn hình đều có màu trắng. Kiểu phối màu này làm cho các màu sắc sinh động như đỏ, hồng, xanh dương và xanh lá chuối lại có vẻ không hài hoà lắm. Ngoài màn hình lớn kích thước 4-inch chiếm phần lớn diện tích mặt trước thì chúng ta còn có camera phụ ở trên đỉnh và dưới là nút Home truyền thống.

Cạnh trên máy không có chi tiết nào khác ngoài nút tắt mở, cạnh phải trống trơn và cạnh trái có 2 phím tăng giảm âm lượng. Các phím bấm này có chất lượng tốt, ngoài ra chúng còn được phủ lớp sơn cùng màu với vỏ bảo vệ, nhìn rất đẹp. trong quá trình sử dụng mình hoàn toàn hài lòng với các phím bấm này. Ngược lại, phím Home không cho chúng ta cảm giác như vậy. Có lẽ là do phím Home mới trên Gen 5 buộc phải làm mỏng, chính vì thế hành trình đi của phím cũng ngắn hơn, cảm giác bấm không sướng như trên iPhone.

Cạnh dưới của máy là nơi tập trung giắc cắm tai nghe 3.5mm, cổng kết nối lightning và loa ngoài. Giắc cắm tai nghe có màu trắng cùng màu với màn hình, nếu Apple thiết kế giắc này màu đen thì sẽ tốt hơn. Cổng kết nối lightning thì đã được nói đến nhiều trong thời gian vừa qua, điểm đặc biệt của nó là cắm usb chiều nào cũng nhận và giờ đây bạn không phải quá bận tâm để cắm usb cho đúng, nỗi lo gãy chân cắm cũng không còn. Khu vực loa ngoài có thiết kế khá đặc biệt, bao gồm 5 lỗ tròn nhỏ và được che chắn bởi màng lưới kim loại, rất đẹp.

Mặt sau của iPod Touch Gen 5 có phần hơi rời rạc và có quá nhiều chi tiết. Ở phần trên thì chúng ta có camera nhô cao, bên cạnh là micro thu âm, kế bên là đèn flash. Ngoài ra còn có một miếng nhựa đen lớn, đây chính là khu vực angten wifi của máy. Miếng nhựa này trước đây đã xuất hiện trên iPod Touch Gen 3, tuy nhiên nó bị loại bỏ trên Gen 4 và giờ đây thì lại xuất hiện trên Gen 5. Có lẽ Apple nhận thấy cần phải có nó để tối ưu cho kết nối wifi hơn. Về phần camera, vì Gen 5 có thiết kế quá mỏng, cụm camera thì không chạy theo độ mỏng như vậy được, do đó nó nhô ra 1 phần. Rất may là nhờ bảo vệ được kích thước cụm camera mà chất lượng ảnh chụp không bị ảnh hưởng bởi lỗi ánh tím như trên iPhone 5.

Apple khá keo, hiếm khi họ làm một chi tiết dư thừa, chính vì thế việc móc dây đeo xuất hiện trên iPod Touch Gen 5 khiến nhiều người ngạc nhiên. Không nhiều người dùng có nhu cầu này, mình mừng vì nó có thể nhấn vào và nằm gọn trong thân của iPod. Coi như đây là một điểm nhấn lạc điệu và sẽ sớm bị quên lãng trong quá trình sử dụng.

Nói về chất liệu vỏ máy, iPod Touch giờ đây không còn nhôm bóng loáng nữa mà thay vào đó là kim loại chắc chắn, màu sơn mờ ánh kim. Vỏ bảo vệ thiết kế bo tròn cạnh dưới và ôm lấy màn hình, cạnh viền giáp màn hình được vát chéo, hoàn thiện rất đẹp và chi tiết. Nhưng, ở cạnh vát này cũng gặp lỗi giống trên iPhone 5 đó là bị tróc sơn. Tuy nhiên không nặng như iPhone 5 và bạn phải soi kỹ mới thấy được, về cơ bản là góc vát chéo rất nhọn vì thế nó bị tác động là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra việc màn hình nhô cao hơn 1 chút so với vỏ bảo vệ cũng giúp cho góc vát chéo này không bị ảnh hưởng nhiều.

×

Màn hình

Màn hình của iPod Touch Gen 5 đã khác nhiều so với các đời trước. Trước đây, Gen 4 có màn hình độ phân giải cao như iPhone 4, tuy nhiên nó lại không dùng tấm nền IPS chất lượng cao như iPhone. Với Gen 5 mọi chuyện đã khác, màn hình của máy khá tương đồng với màn hình của iPhone 5, chất lượng hiển thị đẹp tương đương. Chiếc máy mình cầm là của thị trường Mỹ, màn hình không sáng trắng mà ngả vàng, theo như tìm hiểu thì có lẽ các máy của thị trường này đều như vậy. Mọi người khi mới cầm vào Gen 5 đều bị chinh phục bởi cái màn hình này.

Máy ảnh

Máy ảnh là một nâng cấp đáng giá của iPod Touch Gen 5, giờ đây nó không còn để làm cảnh như trước nữa. Máy có cụm sensor camera giống với iPhone 4S, tuy nhiên độ phân giải chỉ có 5MP chứ không phải 8MP. Dù sao thì đây cũng chỉ là một thiết bị di dộng có camera, nên chất lượng của nó không so sánh được với các máy P&S chuyên nghiệp. Tuy nhiên không có nghĩa là chất lượng nó kém, ảnh chụp bởi iPod Touch Gen 5 khá tốt, màu sắc đẹp, sắc nét. Đặc biệt nếu bạn chụp trong điều kiện sáng đẹp thì chất lượng rất tốt, có thể đem đi rửa được nếu muốn. Hình chụp trong điều kiện thiếu sáng thì chất lượng không cao, lúc này bạn cần đến sự trợ giúp của đèn flash. Trong loạt ảnh dưới đây có 1 tấm chụp trong phòng tối, tắt đèn và dùng flash, bạn có thể tham khảo.

Lens mới, cấu hình mới, phần mềm mới nên phần chụp hình của iPod Touch Gen 5 chạy khá nhanh. Từ tốc độ kích hoạt camera đến tốc độ lấy nét, tính năng chụp HDR, panorama đều nhanh hơn so với 4S. Khả năng quay video của máy ở mức chấp nhận được, chất lượng vừa phải đủ để chia sẻ với bạn bè. Dưới đây là video quay thử của máy đã được tải lên Youtube, nếu bạn muốn có thể tải file gốc về để xem chất lượng. File video gốc tải tại đây và tại đây.

Camera của Gen 5 được bảo vệ bởi vòng kim loại nhô cao, có vẻ như Apple cũng sử dụng kính Sapphire bảo vệ lớp ngoài cùng giống như trên iPhone 5. Tất cả các thiết kế này làm cho camera khá chắc chắn. Nó cũng không bị lỗi ám tím nặng như trên iPhone 5. Mic thu âm bên cạnh camera hoạt động khá tốt, khi bạn quay video thì mic này hướng thẳng về đối tượng.

×

Về phần âm thanh

iPod Touch Gen 5 và iPhone 5 đều dùng cùng 1 loạt chip xử lý âm thanh là Cirrus Logic 338S1077. Với mỗi người, nhu cầu nghe nhạc là khác nhau, người thích nhạc mạnh, người lại thích nhạc nhẹ du dương, người khó tính và cầu toàn thì đi đánh giá chi tiết. iPod Touch hướng đến người dùng phổ thông là chủ yếu. Chất âm của nó trong trẻo, chi tiết và mộc mạc, cân bằng giữa bass và treble. Có nghĩa là nếu bạn yêu thích tai nghe beats thì chắc sẽ không hợp với chiếc máy này, còn mình thường nghe nhạc nhẹ với denon c560r thì lại khá là thích. Chất âm không thiên về bass nên có lẽ nhiều người sẽ hơi thất vọng khi mua máy để nghe nhạc dance, nhạc vũ trường sôi động.

Tất nhiên tai nghe cũng là một phần quan trọng, nếu bạn chú trọng nhiều đến nghe nhạc thì nên mua thêm cho mình 1 cái tai nghe ưng ý. Riêng tai nghe theo iPod Touch Gen 5 cũng là tai nghe loại mới giống trên iPhone 5, khác là nó không có mic. Tai nghe được đóng gói trong hộp giấy, không đẹp như hộp nhựa cứng của iPhone.

Anh cuhiep đã có một đánh giá rất chi tiết về cái tai nghe nay, xin phép trích dẫn ra đây: Điểm bạn sẽ thích nhất ở Earpod đó là cảm giác nhét Earpod vào tai rất thoải mái vì nó chỉ dừng ở ống tai chứ không chui vào trong như các tai nghe tặng kèm theo các máy điện thoại hiện nay và nó phù hợp với mọi kích thước ống tai(có chui vào đâu mà không phù hợp). Trong thiết kế của Earpod, Apple cũng loại và hạn chế rất nhiều các thành phần dễ hỏng và làm cho nó nhìn xấu đi như vòng cao su, màng loa kim loại. Tất cả những gì tiếp xúc với tai chúng ta là một cục nhựa, 2 lỗ âm thanh ra với màn loa nhỏ đều thụt vào bên trong. Chúng ta sẽ có những chiếc tai nghe bền hơn và lâu dài nhìn cũng thẩm mỹ hơn.

Loa ngoài của iPod Touch Gen 5 cho âm thanh không to lắm, âm chắc, tròn vành rõ chữ. Không suất sắc và đừng kì vọng quá nhiều, nghe ở không gian rộng như quán cafe hơi khó. Thông thường loa này chỉ dùng để chơi game là chính.

Phần mềm

iPod Touch là cái iPhone bỏ đi tính năng thoại và kết nối 3G, điều này trước nay vẫn đúng. iPod Touch Gen 5 cũng chạy iOS 6 với màn hình mới như iPhone 5 cùng một cấu hình đủ mạnh. Tất cả làm lên một thiết bị giải trí tốt, ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng nó cho công việc, những công việc mà bạn có thể làm với iPhone 5. Với hạn chế không có 3G, bạn sẽ lựa chọn đọc báo offline, đọc truyện, note công việc, chơi games, nghe nhạc hơn là nhăm nhe vào trình duyệt lướt web cũng như facebook … Nếu buồn thì nói chuyện với cô Siri cũng được.

iPod Touch Gen 5 không có cảm biến ánh sáng, chính vì thế nó không tự thay đổi độ sáng màn hình được. Mỗi khi cần bạn lại phải mò qua vài bước để vào phần chỉnh độ sáng, khá bất tiện, nếu Apple cho phần chỉnh là ra ngoài, thay thế vào thanh bar chỉnh âm lượng hiện tại thì tốt hơn. Ngoài ra máy cũng không có phần chỉnh hiện % của pin, và cũng không có phần nào thể hiện mức pin hiện tại cả.

Tham khảo: primatelabs.com

Thời lượng dùng pin

Mặc dù pin chỉ có dung lượng 1030 mAh, tuy nhiên Gen 5 lại có thời lượng sử dụng khá tốt, có lẽ là do nó không phải gánh 3G. Do mình cầm máy để test nên vọc khá nhiều, thông thường thì dùng từ sáng đến tối về sạc là vừa. Độ sáng màn hình luôn ở mức 50%. Thử qua vài thao tác cơ bản thì mức tiêu thụ pin như sau:

  • Chơi games trong 30 phút với Fieldrunner 2: pin sụt 20%
  • Vừa nghe nhạc, vừa lướt web trong 2 tiếng: pin sụt 10%
  • Xem film (mp4 với trình video mặc định) trong 1 tiếng 30p: sụt 45%
  • Nếu nghe nhạc tắt màn hình thì nghe trong 4 tiếng: pin sụt 8%

Kết luận

Với iOS 6, iPod Touch Gen 5 là một thiết bị đa dạng, nghe nhạc được, chơi game giải trí được, ghi chú làm việc được, camera cũng tốt. Trong phân khúc này thì khó có đối thủ nào có thể cạnh tranh được để chúng ta lựa chọn. Mức giá bán không thay đổi so với 2 năm trước đây, tiếc thay lựa chọn thấp nhất 8GB với 229$ đã bị bỏ mất và giờ đây số tiền thấp nhất chúng ta phải trả là 299$. Đây chính là nguyên nhân iPod Touch bị mất đi một số khách hàng, những người muốn trải nghiệm cái mới nhưng không muốn bỏ quá nhiều tiền để đổi lấy thêm dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra còn một yếu tố khác ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lựa chọn mua iPod touch đó chính là kết nối 3G. Mặc dù không thể so sánh iPod Touch và điện thoại, tuy nhiên bây giờ nhiều người lại thích all-on-one, hoặc cũng có thể vì người ta chưa có một cái điện thoại ưng ý vì thế vẫn cứ mong muốn iPod Touch là chiếc điện thoại của mình. Ngày nay cái gì cũng trên mây, mạng xã hội, giao tiếp giữa người với người online thì ngày càng phát triển.