Các anh chị ơi chỉ giúp em cách tính cốt thép cho dầm móng nhà cấp 4?

[:)]
Hoàng tử bé
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn! TÍnh theo kinh nghiệm thì cứ cho R nền đất là 1,5KG/cm2. Lấy lực dọc của cột chia cho R nền đất để tính ra diện tích đáy móng. Khi có diện tích đáy móng thì chọn kích thước móng ( axb) cho phù hợp với sơ đồ làm việc của nhà Cách tính của mình là cách tính nhẩm và nhanh đấy. Mình đưa ra ví dụ cụ thể luôn nhé: [gallery]/9/xau1265270358.jpg[/gallery] Giả sử tính móng M7: Để tính sơ bộ lực dọc cột: N= diện tích vùng nhân chéo X 1,1 ( 1,1 ở đây có nghĩa là 1 m2 dầm trần có trọng lượng 1,1T) Giả định nền đất của mình có cường độ R =15T/m2 ( đất tốt). Từ đó tính được diện tích móng = N/R Sau đó chọn a và b của móng N trên sơ đồ trên sẽ là : N=1,45*2,6*2 tầng*1,1= 8,3 T Khi tính móng lấy khoảng 10T để tính Để đảm bảo an toàn khi tính sơ bộ thì nên chọn R nền đất là 1,2KG/cm2. Còn đất yếu hơn có thể giảm xuống. Bảng excel tính toán móng nông mình có upload lên diễn đàn sochunk có thể download để dùng nó. Việc tính toán trở nên đơn giản nhưng cũng khá chi tiết. Chỉ cần nhập Lực dọc, mômen chân cột, lực cắt và một số chỉ tiêu cơ lý của nền đất