Nêu hiện thượng ăn mòn của xi măng...?

Nêu hiện tượng ăn mòn của xi măng? Phân tích nguyên nhân gây ra sự ăn mòn xi măng trong môi trường nước có axit vô cơ? Các biện pháp đề phòng?

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Ăn mòn xi măng là sự hòa tan các thành phần khoáng trong xi măng, do khi xi măng tiếp xúc với môi trường nươc biển, nước thải công nghiệp va dân dụng, nước khoáng nước ngầm...
- Ăn mòn trong nước:
Trong xi măng có ham lương Ca+ rất nhiều khi gặp môi trường nước tạo ra
Ca(OH)2 phản ứng với CO2 và nước gây ra hiện tượng xâm thực.trương nở thể tích.
Khi trong xi măng có hàm lượng CaO tự do cao cũng thế.
- Ăn mòn trong nước có axit vô cơ.
Quá trình ăn mòn của axít đối với đá xi măng hay bê tông xi măng là đương nhiên vì xi măng có tính kiềm.
Quá trình ăn mòn do axit vô cơ là do phản ưng axit với hyđroxit canxi. và các hợp chất khác trong trong đá XM.quá trình ăn mòn phụ thuộc vào nồng độ của của axit (độ PH).
ví dụ: phản ưng sau
3CaO.2SiO2.3H20 + mHCl ----- 2CaCl2 + 2 SiO2aq + nH20
- Các biện pháp khắc phục.
+, chon thành phần hóa của XM hợp lý (thuộc về công ty sản xuất XM)
+, Tùy loại công trình mà có thể chon loại xi măng ( Môi trường nước biển sử dụng XM bền sunphat, xi măng puzolan,)
+, Chọn phụ gia bảo quản XM tốt ( dầu lạc....) tạo màng bao bọc bảo vệ hạt XM
+, Cách ly cấu kiện Bê Tông XM với môi trường (sơn , bọc pharaphin,....)
+, dùng phụ gia để chuyển hóa các khoáng giễ tan thành các khoáng khó tan.