Mác xi măng là gì? Ký hiệu PCB..?

Mác xi măng là gì? Ký hiệu PCB-30 trên bao xi măng là gì? Theo TCVN làm thế nào để đánh giá được một mẫu xi măng có đạt hay không đạt yêu cầu của loại PCB-30?

BT
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn!

Ký hiệu PC30 và PCB30 được ghi trên bao bì có ý nghĩa như sau: PC là từ viết tắt của Portland Cement trong tiếng Anh, có nghĩa là Xi măng Pooclăng. Chỉ số 30 là cường độ 28 ngày của mẫu xi măng được xác định bằng đơn vị N/mm2. Tương tự như ký hiệu của Xi măng Pooclăng, PCB là từ viết tắt của Portland Cement Blended, có nghĩa là Xi măng Pooclăng hỗn hợp.
-Sự khác nhau giữa Xi măng Pooclăng và Xi măng Pooclăng hỗn hợp: Xi măng Pooclăng là hỗn hợp của clinker và thạch cao được nghiền mịn còn đối với Xi măng Pooclăng hỗn hợp, ngoài hai thành phần nêu trên, nhà sản xuất còn đưa thêm một hoặc nhiều loại phụ gia khoáng (có hoặc không có hoạt tính).
-Việc ghi nhãn PC30 hay PCB30 phụ thuộc vào tiêu chuẩn sản phẩm mà nhà sản xuất phải tuân thủ. Như đã phân tích ở trên, khi nhà sản xuất ghi nhãn bao bì là PC30 có nghĩa là lô hàng đó được sản xuất theo tiêu chuẩn ứng với chủng loại Xi măng Pooclăng. Khi nhà sản xuất ghi trên bao bì là PCB30, điều đó có nghĩa là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ứng với chủng loại Xi măng Pooclăng hỗn hợp (bạn có thể so sánh tên các tiêu chuẩn này trên bao bì xi măng mà bạn có). Hiện nay, Tổng công ty Xi măng Việt nam vẫn có thể cung ứng cả hai chủng loại PC và PCB nếu bạn có nhu cầu tiêu thụ.
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Xin cảm ơn thông tin của bác. Em đc giao nhiệm vụ đi mua xi măng về để trát lại cái tường ở nhà thôi mà nghe mấy cái này cứ ù hết cả tai. Ko hiểu gì cả
Anh Trần
Trả lời 4 năm trước
ĐI mua vài lần là quen, để ý chút là thấy ngay
Chuyên nhập thiết bị máy móc Hàn Quốc
Trả lời 9 năm trước

Can đo nhiệt độCông nghệ chất liệu chống mài mòn: chất liệu chống mài mòn là mặt ngoài kim loại hợp kim thông qua EMP điện từ trường sản sinh cục bộ nhiệt độ siêu sao làm cho kim loại cơ bản ( ví dụ: 601 Inox không gỉ) và Tungsten carbide đồng thời nóng chảy, hoá khí. Sau đó hông qua nhanh chóng hoà hợp, làm lạnh, toàn bộ quá trính lúc này đã hoàn thiện. Từ đó tạo ra loại hợp kim mới tầng bảo vệ có độ cứng rất cao ( C76), độ dày của tầng hợp kim này có thể đạt đến 0.12″(3mm). Trong quá trình gia công, phủ bên ngoài chất liệu không giống nhau , bề mặt kim loại sẽ tạo thành một loại hợp kim mới. Tầng phủ kim loại này và chất liệu cơ bản bên trong là một thể thống nhất, vì vậy mà tính chịu mài mòn được nâng cao hơn.

Thanh Nguyen
Trả lời 8 năm trước

PCB là ký hiệu qui ước cho xi măng poóclăng hỗn hợp bạn nhé.

Mọi người quan tấm tới thùng carton thì liên hệ với mình nhé: http://hoangphatpacking.vn/catalog/gioi-thieu-7.html

Nguyễn Duy
Trả lời 8 năm trước

PCB là ký hiệu qui ước cho xi măng poóclăng hỗn hợp

Linh
Trả lời 5 năm trước

theo như mình biết thì PCB là xi măng hỗn hợp.

Bông Kẹo
Trả lời 4 năm trước

Ký hiệu PCB-30 trên bao xi măng là có nghĩa là loại xi măng hỗn hợp và có lẽ là nếu được đánh dấu là đạt yêu cầu bạn nhé.

Hoàng Bảo Châu
Trả lời 4 năm trước

Mác xi măng là cường độ chịu nén của xi măng. Khi đem vữa xi măng + cát + nước trộn theo tỷ lệ tiêu chuẩn.

Ký hiệu PCB 30 có nghĩa là xi măng pooclăng hỗn hợp (Portland Cement Blending), có mác là 30 daN/cm2 (tương đương với 300KG/cm2).

Hiep Pham
Trả lời 4 năm trước

Mác xi măng là cường độ chịu nén của xi măng.Ký hiệu PCB 30 có nghĩa là xi măng pooclăng hỗn hợp (Portland Cement Blending), có mác là 30 daN/cm2 (tương đương với 300KG/cm2).

Duy Thái Phan Nguyễn
Trả lời 4 năm trước
Mác xi măng là cường độ chịu nén của xi măng. Khi đem vữa xi măng + cát + nước trộn theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Tiến hành đúc một mẫu tiêu chuẩn có kích thước 40x40x160 (cm). Dưỡng âm trong vòng 28 ngày, đem thử được cường độ trong thiết bị đo Cường độ chịu nén, cường độ của mẫu đo được chinh là mác xi mang.

Ví dụ: Ký hiệu PCB 30 có nghĩa là xi măng pooclăng hỗn hợp (Portland Cement Blending), có mác là 30 N/mm2 (300MPa).
Xi măng PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó phụ gia đầy không quá 20%). Chất lượng xi măng Pooclăng hỗn hợp được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 6260 : 2009.
Nguyễn Ngọc Ánh
Trả lời 4 năm trước

Chất lượng xi măng Pooclăng hỗn hợp được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 6260 : 2009. Bnạ có thể Search TCVN 6260:2009 trên googleđể rõ hơn vềquy cách phẩm chất xi măng có thểđược mangđi sử dụng trong xây dựng nhé