Tư vấn mua xe nhỏ trên dưới 1.3L nên chọn AT hay MT?

Mới có bằng, lần đầu tiên mua xe, chắc chắn là chọn xe nhỏ loại trên dưới 1.3 L rồi, vì em cũng chỉ đủ tiền cho tầm đó và cũng chỉ xe Hàn thôi. Những người có kinh nghiệm khuyên em nên mua loại có hộp số AT, đi trong phố sẽ nhàn hạ hơn và xu hướng bây giờ là AT (Vũ Thành Nam).

Nhưng cũng có người khuyên nếu chạy AT phải từ 1.8L trở lên thì xe mới khoẻ, đi xa, hay chở đủ 4 người mới đỡ hụt hơi. Còn phân khối nhỏ hơn thì nên đi MT nó sẽ khoẻ máy và cõng khoẻ hơn cũng như nhiên liệu tiết kiệm hơn.

Em thì rất thích AT, nhưng phải thêm tiền mà lấy "chấm" cao hơn thì không đủ. Nếu đúng vậy thì đành phải lấy MT vậy. Trước khi quyết định em rất cần lời khuyên chân tình của các anh chị em.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nếu anh thích AT thì cứ chọn AT

hộp số AT và MT hoàn toàn giống nhau ở vai trò là hộp chuyển số chứ không ảnh hưởng đến công suất của xe. Những ai nói MT khỏe hơn AT là hoàn toàn sai lầm, hay ngược lại 1.8 mới cần đến AT. Nếu như những xe máy 1.4 có turbo charge thì sao nào, cho 1.8 hít khói nhé, Công suất của động cơ có turbo charge có thể gấp 2 lần công suất của động cơ cùng dung tích nhưng không có turbo charger Hộp số AT của xe hoạt động dựa vào thông số từ các sensor: tốc độ xe, vòng tua máy, vị trí bướm ga, lượng khí đi vào v.v... mà đưa ra mức số thích hợp, máy thì dĩ nhiên chính xác hơn con người rồi, chuyển số lại nhanh nữa, tội gì mà không xài. MT ít hao xăng hơn AT, điều đó đúng nếu là giao thông tốt, còn ở đô thị VN, stop and go traffic sẽ làm cho con người mệt mỏi nếu dùng MT, lại hao xăng hơn AT nếu thời điểm côn và ga không đúng, xe bị rung giật....Hơn nữa, xe máy nhỏ 1.3 thì sự chênh lệch sẽ không đáng bao nhiêu, đi AT sẽ không có chuyện các bánh răng hộp số bị vỡ mẻ v.v.. vì cấu tạo của AT khác hoàn toàn MT.

Tien Nguyen

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Theo mình bạn cứ chọn AT mà đi. Dễ dàng thao tác và điều khiển hơn, thoải mái hơn khi đi lại trong thành phố và các tiện ích khác mà AT mang lại cho bạn. Hơn nữa xu thế bây giờ người ta sẽ sản xúât và sử dụng AT là chính vì những tiện ích tân tiến mà nó mang lại. Những người khuyên bạn chọn chấm cao hơn khi dùng AT là đúng, tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng nhiều về vấn đề máy yếu vì khi thiết kế xe người ta đã tính toán hết rồi. Xe của bạn 1.3 thì bạn chạy tốc độ và tải vừa đủ và nên đi những cung đường bằng phẳng và không quá xa. Mà thời gian đầu chạy xe bạn cũng chỉ cần và nên giới hạn như vậy thôi. Sau này lái quen rồi và có điều kiện sẽ đổi xe chấm cao hơn, đi xa hơn, trãi nghiệm nhiều địa hình khác nhau... tuỳ thích. Hãy quyết định đi, đừng lăn tăn nhiều. Chúc bạn mua được xe vừa ý và lái xe an toàn. Chan+

Chan

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Theo mình nên chọn AT

Tôi cũng đã từng như bạn, cũng đã phân vân nhưng khi được cầm lái loại xe nhỏ AT thì mọi dự định của tôi đều dành thiện cảm cho dòng xe này. Tôi đưa ra 1 ưu điểm. 1. Tập trung lái cao hơn không quan tâm nhiều tới hộp số. Vì thế sẽ an toàn hơn trong những tình huống cần xử lý. 2. Chạy trong nội thành, thường xuyên bị kẹt xe hoặc dừng đèn đỏ thì xe AT đỡ mệt mỏi hơn so với MT. 3. Khi cần thiết bạn vẫn có thể chuyển sang chế độ lái MT. Khuyết điểm: - Tiêu tốn nhiên liệu hơn tùy theo dung tích xi lanh. - Mình thì không tin tưởng lắm vào duy nhất chân thắng nên có cảm giá kém an toàn hơn 1 tí so với MT, MT có chân côn nên khi bạn đạp côn thì tốc độ đã giảm lại, cái này cực kỳ quan trọng.

Tuan Bui