Xử lý thế nào khi nội thất của xe bị ngập nước?

Chào các cụ, chẳng là em là lái mới, vừa mua xe xong. Có điều sắp vào mùa mưa mà em chưa có kinh nghiệm gì. Các cụ cho em hỏi, xử lý thế nào khi nội thất của xe bị ngập nước ạ?? Em cảm ơn các cụ.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Sau mỗi trận mưa rào đổ bộ xuống thì hàng loạt nội thất xe bị hư hỏng nặng như về động cơ, hệ thống gió… chủ xe còn phải đối mặt với một nỗi lo khác : Nước tràn vào khoang xe ô tô ,xe máy và tốn kém biết bao nhiêu tiền của chủ xe.Nước ập vào khoang xe rồi rút đi. Còn lại có khi chỉ là chút ẩm ướt dưới sàn? Lôi thảm ra phơi là xong? Vấn đề không đơn giản như vậy.

Ngoài bộ thảm là thứ dễ dàng thay thế, bên dưới lớp nỉ sàn xe là hàng loạt bộ phận phức tạp: mút cách âm, ống dẫn khí điều hoà thổi chân, hệ thống điện điều khiển ghế, sưởi ghế, lỗ sạc điện và hệ thống dây dẫn điện điều khiển toàn bộ đèn ở đuôi xe…

Với xe dân dụng, hầu hết các bộ phận nội thất ô tô nói trên đều không được thiết kế để tránh nước. Nỉ trải sàn khi ngâm nước lâu sẽ bị ải, rách. Mút cách âm có cấu tạo từ nhiều lớp bông hoá học ép lại, được dán liền vào nỉ trải sàn sẽ tơi ra, tách lớp gây ảnh hưởng đến khả năng chống ồn của sàn xe. Ngoài ra, nấm mốc sinh ra do ẩm uớt ở nỉ sẽ gây mùi khó chịu, có hại cho sức khoẻ.
Các đầu tiếp xúc kim loại này sẽ han gỉ, ảnh hưởng đến khả năng truyền điện. Các jack cắm, mối chuyển của hệ thống điện đều có cấu tạo vỏ nhựa, lõi kim loại. Chuyện chập cầu chì, hỏng đèn hay tê liệt một chức năng nào đó trong xe hoàn toàn có thể xảy ra nếu các linh kiện này không được sấy khô kịp thời.
Nước bẩn của các trận ngập sau khi lọt vào sẽ ứ đọng trong các ống nhựa này. Nếu không được vệ sinh kịp thời, các dạng vi sinh vật có hại sẽ nảy nở và được phát tán ra khoang xe thông qua hệ thống gió điều hoà.Hệ thống ống dẫn khí điều hoà thổi chân được dùng trong nội thất xe ô tô đều làm bằng nhựa, có dạng ống kín nằm chìm dưới lớp nỉ trải sàn.

Tại sao phải vệ sinh nội thất ô tô ngay sau khi bị ngập nước

Còn nghiêm trọng hơn nưa đối với những chiếc xe ô tô bị ngập sâu, ghế ngồi và các chi tiết nội thất ô tô sẽ xuống cấp rất nhanh nếu không được làm vệ sinh nội thất một cách kịp thời và bài bản, tình trạng nước bẩn thẩm thấu qua da và nỉ nếu không được hút, sấy, khử mùi ngay sẽ gây mùi hôi rất khó chịu và làm tổn hại đến sức khoẻ người ngồi trong xe, nhất là trẻ em. Sau khi tẩy uế, ghế da phải được chăm sóc bằng hoá chất chuyên dụng, dạng làm sạch hoà tan, không chứa xút và ít lưu mùi. Đây chính là đặc trưng của hoá chất làm sạch ôtô chuyên dụng.
Tuy nhiên để vệ sinh được các đồ nội thất ô tô không hề đơn giản nếu như bạn không phải là một tay kỹ thuật chuyên về lĩnh vực ô tô .Và việc bạn dùng nước xà phòng và các hoá chất tẩy rửa có nguồn gốc không rõ ràng của một số trung tâm, salon làm sạch xe có thể tiết kiệm cho chủ xe một chút tiền, đem lại hiệu quả sạch sẽ tức thời nhưng lâu ngày sẽ bị xuống cấp về thẩm mỹ cũng như chất lượng. Các hiện tượng cứng, nứt vỡ bề mặt, màu da loang lổ làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ – làm mất cảm giác thoải mái của người sử dụng và làm giảm giá trị kinh tế của chiếc xe khi chuyển nhượng khi đó chắc chắn bạn còn mất nhiều tiền hơn và mất đi tính thẩm mỹ cho nội thất ô tô của bạn.

Nếu như chiếc xe ô tô của bạn đang gặp phải những sự cố như trên hãy tìm đến các đại lý uy tín để nhân viên kỹ thuật họ xử lý những điều đó sẽ tốt hơn và bạn cũng không phải lo lắng sẽ mất thêm một khản tiền nữa để sắm cho ô tô những sản phẩm nội thất ô tô mới.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nước cực kỳ nguy hiểm với động cơ, nhưng thật trớ trêu, xe ô tô của bạn không phải được thiết kế để lội nước. Nước rất có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến, hộp điều khiển rất dễ hỏng, nước làm giảm hiệu lực của côn - ly hợp, phanh.
Nếu mức nước cao sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của máy và làm máy hỏng, nhẹ thì cong biên, nặng thì hỏng trục cơ, vỡ block máy. Đây chính là hiện tượng “thuỷ kích”, khi máy vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1000 vòng/phút, do hỗn hợp khí nạp đã bị nước chiếm chỗ và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng cong các tay biên và piston, khi tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ phá huỷ máy xe của bạn.

Vì vậy bạn phải hiểu rõ đầu ống hút gió của xe bạn ở vị trí nào để phòng tránh. Khi trời mưa to nên để xe nơi cao, nếu phải dùng xe thì chọn các tuyến đường ít ngập. Khi bắt buộc phải lội nước, nếu mức nước cao trên trục láp là mức nguy hiểm, nên tắt công tắc AC (điều hoà), đi số 1 (với những xe số sàn), chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, đi thật chậm và ra hiệu cho xe ngược chiều cùng đi chậm tránh tạo sóng cao.

Nếu nước cao đến giữa Padeshock thì tốt nhất là tắt máy, đẩy xe qua nơi nguy hiểm, rồi kiểm tra bầu lọc gió, nếu nước đã lọt vào thì phải xử lý ngay. Sau khi khởi động xe, nhớ đạp nhẹ rà phanh một lúc cho má phanh khô, tạo hiệu quả phanh như bình thường. Với những xe có ống hút cao thì bạn vẫn phải cẩn thận vì nước có thể chui qua các lỗ thông khí trên vỏ cầu xe, trên thân máy làm hỏng dầu bôi trơn, gây thiệt hại về sau. Đơn giản hơn, nước sẽ lọt qua các lỗ dưới sàn xe làm ướt nội thất, chập các linh kiện điện tử lắp dưới sàn.

Nếu không may xe bị chết máy thì tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên chỗ và gọi ngay cứu hộ. Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, lời khuyên đúng đắn nhất là đừng nên tìm cách tự sửa nếu các bạn không có chuyên môn kỹ thuật.
Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Khi phải chạy qua các đoạn đường ngập, việc bị nước tràn vào trong xe là điều khó tránh, nhất là khi gặp sóng đánh từ xe đi ngược chiều. Điều cần làm ngay sau đó là nên đi bảo dưỡng nội thất.

Làm sạch ghế và tấm trải sàn

Theo lời khuyên của các kỹ thuật viên và thợ sửa chữa, khi phát hiện nội thất xe của bạn bị ngấm nước, tốt nhất là nhanh chóng tìm một garage quen thuộc để làm sạch, trước khi nội thất kịp bốc mùi, nhất là với những xe bọc nỉ. Tùy theo xe nội thất nỉ hay da mà việc dọn nội thất được thực hiện với đôi chút khác biệt.

Bản thân chất liệu nỉ rất “nhạy cảm” với các chất bẩn và khoang xe cũng khá hạn chế về mặt không gian, vì thế, toàn bộ phần nội thất phải được làm sạch kỹ càng. Những mảng ốp nhựa sẽ được đánh kỹ bằng bàn chải, cồn và nước tẩy chuyên dùng. Ghế và các tấm chải sàn cũng như những miến bông cách âm dưới sàn đều được tháo ra và giặt sạch.

Riêng ghế xe phải giặt bằng máy mới đảm bảo sạch như ban đầu. Thợ sửa chữa sẽ dùng máy bơm nước và hóa chất vào nỉ và mút xe rồi lại dùng máy hút hết nước bẩn. Thao tác này được lặp lại nhiều lần. Khi đã giặt sạch sẽ, ghế, nệm và lót sàn sẽ được làm khô bằng cách đem phơi hoặc hấp máy. Tiếp đó thợ sẽ tháo các lỗ thoát nước ở sàn xe, dùng nước rửa và xì cho khô sàn. Sau khi đã lắp trả nội thất như ban đầu, việc cuối cùng cần làm là dùng dung dịch làm sạch có hương liệu để đánh lên bề mặt nội thất.

Làm sạch sàn xe

Phần đỡ chắn dưới cùng của sàn xe được làm bằng kim loại và xử lý bằng các vật liệu cách âm nên rất kín. Khi nước theo lối cửa tràn vào và lọt xuống, tạo thành những ngăn chứa nước lớn mà nước không thể tự thoát ra ngoài. Ống dẫn khí điều hòa bị bẩn, thậm chí có thể tắc khi nước bẩn tràn vào.

Sau khi đã hút sạch nước ra, dùng máy sấy khô toàn bộ. Các bu-lông hay vít ngấm nước mưa có thể bị han rỉ nhanh chóng, nên việc quan trọng khi vệ sinh sàn xe là dùng dầu chống rỉ sét và mỡ tra vào.

Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe, ở khu vực bệ trung tâm rất dễ bị chập và cháy khi còn đọng nước bên trong. Các rắc nối cần được kiểm tra lại và xịt khô để đảm bảo độ tiếp xúc. Cánh cửa xe bị ngập sâu sẽ đọng rất nhiều nước bên trong, ảnh hưởng đến hoạt động của các loa và dây dẫn, vì vậy quá trình vệ sinh phục hồi nội thất xe cũng không thể bỏ qua khu vực này.

Quét lỗi hệ thống điều khiển

Trên nhiều dòng xe, đặc biệt là xe Nhật, hệ thống điều khiển túi khí đặt ngay dưới sàn xe ở khu vực bệ trung tâm. Nước lọt vào có thể làm tê liệt hoạt động của hệ thống này. Việc vệ sinh và kiểm tra phải được tiến hành hết sức cẩn thận bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống túi khí.

Trên các dòng xe cao cấp, bộ bệ trung tâm là khu vực chứa rất nhiều hệ thống điều khiển phức tạp như hộp số, hệ thống điều khiển đa năng thông minh, đàm thoại… Quá trình tiến vệ sinh phải được các chuyên gia có kinh nghiệm xử lý. Các bộ phận điều khiển dễ bị ngập nhất chính là những công tắc điều khiển ghế cùng hàng loạt động cơ/mô-tơ bên trong ghế. Nước làm cháy các mô-tơ và tê liệt bộ điều khiển ghế.

Bảo dưỡng các chi tiết của hệ thống điện và chiếu sáng không chỉ đơn giản là hút sạch nước và sấy khô thông thường, mà còn phải xem xét tình trạng hoạt động của chúng, khả năng xảy ra các rủi ro khi đường dây bị chập, hở hay ăn mòn tại các tiếp điểm, thao tác không thể thiếu với các dòng xe cao cấp là set-up lại hệ thống bằng máy quét lỗi.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Hạn chế nước vào trong xe là ưu tiên hàng đầu tuy nhiên nếu nội thất xe của bạn chẳng may bị ngập nước thì cách tốt nhát là bạn hãy mang xe đến một gara uy tín quen thuộc để làm sạch xe trước khi nó bị bốc mùi khó chịu. Tùy nội thất của xe là nỉ hay da mà có những cách dọn nội thất khác nhau. Đối với nội thất bằng nỉ nên dọn dẹp kỹ càng hơn vì chất liệu nỉ rất nhạy cảm với các chất bẩn.

Những mảng ốp nhựa sẽ được đánh kỹ bằng bàn chải, cồn và nước tẩy chuyên dùng. Ghế và các tấm chải sàn cũng đều phải tháo ra và giặt sạch. Ở các gara ô tô thợ sửa chữa sẽ dùng máy bơm nước và hóa chất vào nỉ và mút xe rồi lại dùng máy hút hết nước bẩn. Thao tác này được lặp lại nhiều lần. Khi đã giặt sạch sẽ, ghế, nệm và lót sàn sẽ được làm khô bằng cách đem phơi hoặc hấp máy. Tiếp đó các lỗ thoát nước ở sàn xe sẽ được tháo ra, dùng nước rửa và xì cho khô sàn. Sau khi đã hút sạch nước ra, dùng máy sấy khô toàn bộ vì các bu-lông hay vít ngấm nước mưa có thể bị han rỉ nhanh chóng, nên việc quan trọng khi vệ sinh sàn xe là dùng dầu chống rỉ sét và mỡ tra vào. Ngoài ra các bộ phận của hệ thống điện chiếu sáng cũng cần phải bảo dưỡng không chỉ la sấy khô thông thường mà còn phải xem xét tình trạng hoạt động của chúng, việc này nên do các chuyên gia thực hiện vì khả năng xảy ra các rủi ro khi đường dây bị chập, hở hay ăn mòn tại các tiếp điểm, thao tác không thể thiếu với các dòng xe cao cấp là set-up lại hệ thống bằng máy quét lỗi

Đối với nội thất bằng da thì phải được sấy khô bằng gió trong điều kiện nhiệt độ thấp (chứ không thể dùng phương pháp sấy nhiệt) để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của da.

Bề mặt da bị rạn và hư hỏng được phục hồi bằng các hóa chất bảo dưỡng da chuyên dùng.

Những chiếc xe bị gập nước thì công việc bảo dưỡng sẽ hết sức tốn kém tuy nhiên bạn không nên tự làm điều đó mà hãy nên đưa chiếc xe của bạn đến với các gara xe hơi chuyên nghiệp để được chăm sóc một cách tốt nhất

tran ha
Trả lời 7 năm trước

Cái này đến các trung tâm chăm sóc xe để xử lý nhé bạn, họ có thiết bị chuyên dụng và xử lý tổng thể

Xem thêm: http://mercedesbenz-hanoi.vn/