Xử lý xe sau ngập nước như thế nào?

Các cụ cho em hỏi với, nếu chẳng may xe bị ngập nước thì quy trình xử lý thế nào là an toàn nhất? Chẳng là em vừa mua xe lại sắp đến mùa mưa rồi nên em muốn phòng trước ạ.

Hà Bá Thiên
Trả lời 7 năm trước

* Với những tình huống xe bị ngập nước và còn nổ được, quý khách nên nổ ngay và đưa xe vào những chỗ cao hơn để tránh nước tràn vào hộ đen và những phần khác của xe, nên nhớ, có nhiều dòng xe sang quý khách tuyệt đối không nên cố đi vào những vùng nước sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần điện trên mặt táp lô xe. Còn khi đã bị dính rồi thì vatgia.com xin hướng dẫn các bác xử lý như sau:

* Trước tiên là tháo hết toàn bộ ghế, trải sàn, cốp, phần ốp giữa 2 ghế lái, các góc cửa và cánh cửa ra, điều này rất quan trọng vì những phần dây điện hay phần nước đọng trong xe ta đều biết hơn nữa việc tháo hết như này sẽ khiến nội thất trong xe được thông thoáng hơn, phương đông auto thực hiện khá nhiều loại xe bị như vậy.

* Việc tháo ra cũng cho ta thấy nhiều rác không nên có trên xe.

* Gế bị ngập nước bắt buộc phải giặt công nghiệp bằng cách dung dịch nhập từ Singgapor chống mùi, ẩm mốc lại trên xe, sau đó được phơi kỹ lưỡng, điều này cũng đối với sàn cũng như vậy.

* Phần qun trọng nữa khi làm chính là kiểm tra lại toàn bộ dây điện và rắc nối , xịt toàn bộ những rắc và những chỗ nghi là dính nước để xử lý rứt điểm, điều này rất quan trọng. Việc xử lý sẽ mất tầm 2 đến 3 ngày theo từng mức độ ngập của xe nên quý khách lưu ý để sắp xếp thời gian. việc càng để lâu xe sẽ càng tạo mùi hôi, hoen gỉ và phần điện sẽ bị ảnh hưởng vì xe khá kín và nước không thoát ra ngoài được.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Nước cực kỳ nguy hiểm với động cơ, nhưng thật trớ trêu, xe ô tô của bạn không phải được thiết kế để lội nước. Nước rất có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến, hộp điều khiển rất dễ hỏng, nước làm giảm hiệu lực của côn - ly hợp, phanh.
Nếu mức nước cao sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của máy và làm máy hỏng, nhẹ thì cong biên, nặng thì hỏng trục cơ, vỡ block máy. Đây chính là hiện tượng “thuỷ kích”, khi máy vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1000 vòng/phút, do hỗn hợp khí nạp đã bị nước chiếm chỗ và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng cong các tay biên và piston, khi tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ phá huỷ máy xe của bạn.

Vì vậy bạn phải hiểu rõ đầu ống hút gió của xe bạn ở vị trí nào để phòng tránh. Khi trời mưa to nên để xe nơi cao, nếu phải dùng xe thì chọn các tuyến đường ít ngập. Khi bắt buộc phải lội nước, nếu mức nước cao trên trục láp là mức nguy hiểm, nên tắt công tắc AC (điều hoà), đi số 1 (với những xe số sàn), chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, đi thật chậm và ra hiệu cho xe ngược chiều cùng đi chậm tránh tạo sóng cao.

Nếu nước cao đến giữa Padeshock thì tốt nhất là tắt máy, đẩy xe qua nơi nguy hiểm, rồi kiểm tra bầu lọc gió, nếu nước đã lọt vào thì phải xử lý ngay. Sau khi khởi động xe, nhớ đạp nhẹ rà phanh một lúc cho má phanh khô, tạo hiệu quả phanh như bình thường. Với những xe có ống hút cao thì bạn vẫn phải cẩn thận vì nước có thể chui qua các lỗ thông khí trên vỏ cầu xe, trên thân máy làm hỏng dầu bôi trơn, gây thiệt hại về sau. Đơn giản hơn, nước sẽ lọt qua các lỗ dưới sàn xe làm ướt nội thất, chập các linh kiện điện tử lắp dưới sàn.

Nếu không may xe bị chết máy thì tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên chỗ và gọi ngay cứu hộ. Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, lời khuyên đúng đắn nhất là đừng nên tìm cách tự sửa nếu các bạn không có chuyên môn kỹ thuật.
Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Mùa mưa bão đang đến gần với những trân mưa to kéo dài khiến những con đường trong thành phố rất dễ bị ngập. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình kĩ năng lái xe ô tô khi đường ngập để tránh tình trạng chết máy giữa đường và tai nạn giao thông.

Kỹ năng lái ô tô an toàn khi trời mưa, đường ngập

Với tình trạng ổ gà, ổ voi, nắp ống ga…của đường ở các đô thị như hiện nay thì khi bị ngập sẽ trở thành những chiếc “bẫy” cho lái xe do không nhìn thấy mặt đường, ngòai ra khi di chuyển lúc trời mưa sẽ làm giảm khả năng quan sát các biển báo và các xe đang di chuyển. Do vậy khi di chuyển trong điều kiện này cần lưu ý một số điểm sau:

1. Lựa chọn cho xe chạy giữa làn đường tránh dược những chỗ nước ngập sâ​u

Trong tất cả các thiết kế mặt đường thì ở giữa sẽ cao nhất và giảm dần khi ra phía ngoài, do đó khi xe đi càng gần giữa đường thì sẽ hạn chế xe bị ngập sâu, ngoài ra thì càng ở gần phía ngoài nguy cơ đi vào ổ gà, ổ voi hay hố ga sẽ cao và có thể bất ngờ làm xe ngập sâu có thể gây chết máy.

2. Luôn đi ở tay số thấp và đều chân ga khi đi trên đường ngập

Khi đi ở tay số thấp sẽ dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải mà lái xe không quan sát được. Luôn luôn đều chân ga hoặc tăng ga khi phải đi qua những đoạn đường ngập quá ống xả, vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo ra lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong ống xả. nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn đạp chân ga. Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1.

Chú ý: Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

3. Đi chậm và quan sát xe đi trước

Điều này sẽ giúp cho việc điều khiển xe dễ dàng đồng thời quan sát những chiếc xe phía trước để có thể tránh được những ổ voi, ổ gà mà xe phía trước gặp phải.

4. Không đi gần các xe tải trọng lớn

Những chiếc xe có tải trọng lớn sẽ tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ, có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy. Ngay cả khi trời mưa nhưng không ngập nước thì cũng không nên đi gần các xe này vì nó tạo ra những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe. trong trường hợp này không nên cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

5. Không nên đi qua khi mức nước lên quá nửa lốp xe

Đối với các xe không thuộc dòng thể thao hoặc có thiết kế gầm cao thì khi mức nước ngập nửa lốp xe - tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua thì an toàn nhất là chọn đường khác để đi. Chỉ cố vượt qua nếu chắc chắn mực nước chưa ngập qua cổ hút gió.

6. Không cố gắng đi qua khi có xe đi ngược chiều

Khi đi qua khu vực nước ngập sâu phải quan sát kỹ và cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều vì khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng tràn lên nắp capo của xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

7. Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết

Còn khi bắt buộc phải lội nước thì: Nếu mức nước cao trên trục láp là mức nguy hiểm, nên tắt công tắc AC – điều hoà, đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, đi thật chậm và ra hiệu cho xe ngược chiều cùng đi chậm tránh tạo sóng cao. Nếu nước cao đến giữa Padeshock thì tốt nhất là tắt máy, đẩy xe qua nơi nguy hiểm, rồi kiểm tra bầu lọc gió xem có nước vào không. Sau khi khởi động xe và đi, nhớ đạp nhẹ rà phanh một lúc cho má phanh khô để cho phanh có hiệu lực như bình thường. Với những xe có ống hút cao thì bạn vẫn phải cẩn thận vì nước có thể chui qua các lỗ thông khí trên vỏ cầu xe, trên thân máy làm hỏng dầu bôi trơn gây thiệt hại về sau. Còn đơn giản hơn là nước sẽ lọt qua các lỗ dưới sàn xe làm ướt nội thất, chập các linh kiện điện tử lắp dưới sàn.

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ tránh trường hợp có thể chết máy đột ngột. Bên cạnh đó quạt gió của giàn nóng bị ngập nước mà cố gắng làm việc có thể bị cong và va đập vào dàn nóng.

8. Đừng cố gắng khởi động lại ngay khi xe bị chết máy

Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy phải bính tĩnh để xác định nguyên nhân chết máy, nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên.

Ngoài ra, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong sẽ làm hư hỏng các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...

Lưu ý: khi phải gọi cứu hộ để kéo xe thì với các xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì phải được chở bằng xe chuyên dụng, không sử các xe nâng, xe kéo vì có thể làm hư hỏng hệ thống truyền lực. Một số xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian ở Việt nam như: Mercedes Benz loại dẫn động 4Mactic; Hyundai Santa Fe bản dẫn động 4 bánh 4�4; Daewoo Winstom 4�4; Acura MDX; các loại Lexus AWD như GS300, GS350; Nissan Murano; Infiniti FX35, FX45, BMW X5, X3…

9. Kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu phanh, dầu côn

Ngay cả khi đã đi qua được đoạn đường nước ngập sâu thì bạn nên kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu côn, dầu phanh xem có bị nước vào hay không. Có thể quan sát bằng mắt thường, nếu thấy dầu có màu sắc khác thường thì nên thay dầu mới bởi lẽ khi dầu có lẫn nước làm giảm khả năng bôi trơn (dầu máy, dầu cầu) và khả năng truyền lực (dầu phanh, côn) gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng làm việc của các hệ thống.

10. Luôn lưu sẵn một số điện thoại cứu hộ giao thông trong danh bạ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết

tran ha
Trả lời 7 năm trước

Cần lưu ý: Xe chết máy --> ko khởi động lại vì gây hại động cơ

Nếu xe bị ngập nặng --> xửa lý cứu hộ ngay

----

Ô tô bị ngập nước là điều bình thường ở Việt Nam, xử lý các trường hợp xe ô tô ngập nước không quá phức tạp, chỉ cần cẩn thận và tuân thủ các quy trình nhất định. Cũng có thể gọi đây là một công đoạn bảo dưỡng xe bình thường.

Tùy các trường hợp nặng nhẹ do ngập nước, nên có các biện pháp xử lý như sau:

1. Quan sát và đề phòng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất là nên đề phòng tránh các trường hợp xe bị ngập nước như trời mưa, đi qua các cung đường ngập, thiên tai lũ lụt, hãy theo dõi và đề phòng hết mức có thể, bởi vì xử lý hậu quả của việc ngập nước rất mất công sức.

2. Khi đi qua các chỗ ngập nước nhẹ
Có những lúc bạn lái xe và trời mưa bất chợt, đường ngập nước nhẹ và bạn vẫn đi xe qua. Đặc biệt ở TP HCM và HN, chuyện ngập nước xe là điều bình thường. Đây là các trường hợp nước chưa dâng lên đến trong phần sàn xe, tuy nhiên nước ngập tràn bánh và má phanh xe.
Có các trường hợp phanh bị dị vật kẹt vào hoặc bố và má phanh không hoạt động do ngập nước, nên đạp phanh nhẹ nhàng liên tục đến khi phanh ăn và hoạt động bình thường lại. Sau đó mới tăng tốc xe và hoạt động bình thường.

3. Chú ý xe đi ngược chiều và xe lớn
Cần chú ý vì nước bùn có thể bắn lên kính xe gây giảm tầm nhìn, nên bật cần gạt nước mạnh và tránh xa các xe lớn, một phần sóng nước đánh sẽ tràn vào xe.

4. Quan sát độ sâu của vùng nước ngập
Tùy theo độ cao của gầm xe, không nên đi qua chỗ có độ sâu hơn 20cm để tránh ngập vào phần sàn xe.

5. Không mở cửa xe để tránh nước tràn vào trong xe

6. Không tắt máy, phanh đột ngột dễ làm nước ngập vào phần trong của xe

7. Để số xe thấp, ga đều để xe chạy không tràn nước từ ống bô

8. Xe đã chết máy không nên tiếp tục đề vì nước đã tràn vào động cơ, dễ gây bó máy và hư hại động cơ

9. Nên kiểm tra và sấy khô vùng nhạy cảm, vùng điện của xe. Tốt nhất, nếu trường hợp ngập xe nặng, hãy đến trung tâm chăm sóc xe để xử lý vệ sinh và bảo dưỡng lại xe

10. Xử lý nhanh và triệt để sau khi xe ngập nước, hệ thống ổ trục bi, động cơ, tránh trường hợp xe bệnh nặng thay biên, piston … rất tốn kém.

Tổng kết: Tốt nhất nên cẩn thận khi đi qua các vùng ngập nước, và sau khi đi qua hoặc rơi vào trường hợp xấu nhất là bị ngập xe, chết máy, đừng cố khởi động xe, hãy đẩy xe đến nơi khô và kiểm tra lại, sau đó gọi cứu hộ xử lý xe.

(Mercedes Benz Hà Nội tổng hợp)