Dừng bóng râm chờ đèn đỏ bị phạt như thế nào?

Mấy hôm nay trời nắng nóng khủng khiếp nên đi trên đường, các phương tiện thường đi rất nhanh. Lúc có đèn đỏ, nhiều người tạt xe vào tìm chỗ bóng râm để dừng, khiến đường phố ách tắc và giao thông hỗn loạn.

Xin hỏi: Dừng bóng râm chờ đèn đỏ bị phạt như thế nào?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Luật Giao thông Đường bộ có quy định: đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy tắc, biển báo hiệu giao thông trên đường; cũng như việc dừng, đỗ phương tiện phải đúng nơi quy định.

Trường hợp các phương tiện xe vì tìm bóng râm để đỗ xe chờ đèn đỏ mà gây cản trở giao thông thì đó là phạm luật. Điều này cũng nằm trong các lỗi bị xử phạt hành chính trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại điểm đ, khoản 3, điều 6 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Dừng, đỗ sai quy định có thể sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Nhiều trường hợp người điều khiển xe máy đang lưu thông bất ngờ dừng lại nơi bóng râm cách đèn đỏ khá xa khiến nhiều người đi phía sau (đặc biệt là ô tô) không kịp phản ứng nên xảy ra va chạm.

Vì vậy, khuyến cáo người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định, không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác.