Bật đèn pha trong phố bị phạt thế nào?

Đi xe trong thành phố, nếu người điều khiển xe bật đèn ở chế độ chiếu xa (đèn pha) thì bị xử phạt không và nếu có thì mức phạt như thế nào?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Mùa hè 19 h bật đèn pha , 5h sáng tắt đèn pha thì hợp lý , nhưng mùa đông lại không được hợp lý , cho nên quy định cứ 18h bật đèn pha và 6h sáng tắt đèn pha nếu như tại thời điểm đó có tầm nhìn tốt để khỏi tranh luận .

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Qui định là lái xe sẽ mở đèn khi lưu thông từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau . Tuy nhiên tuỳ theo điều kiện sáng tối của thời tiết mỗi mùa mỗi khu vực khác nhau để ta mở đèn cho phù hợp . Trong khu dân cư bắt buộc phải mở đèn chiếu gần . Tôi cũng mong các bác tài nên tuân thủ và có cách ứng xử cho phải đạo nghề một chút , vì nhiều lúc chạy ngoài quốc lộ nhiều bác tài xe tải nhất là xe container , vì xe họ có tầm cao hơn nên đôi khi những xe sedan có tầm thấp hơn nên bị ảnh hưởng ánh đèn của những xe này rất lớn nhưng nhiều lúc đá đèn xin họ chuyển từ pha sang cos nhưng đôi khi nhiều bác tài chả thèm đoái hoài gì , nguy hiểm nhất là gặp xe đoàn mà ông đi sau là một lôi bồi với phần sơ mi có kích thước lớn quá khổ , ông trước qua mặt với ánh đèn loé mắt thì ông sau này đi tới , Oh thật là hú hồn nếu không làm chủ được tay lái .

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Luật Giao thông đường bộ có điều khoản cấm sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) khi đi trong khu đô thị, tại Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Theo đó, với lỗi "Sử dụng đèn chiếu sáng xa trong khu đô thị, khu đông dân cư", theo điểm e, khoản 2, điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt ở mức từ 80.000 - 100.000 đồng. Trong khi đó, theo điểm b, khoản 3, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP, người lái ô tô sẽ bị phạt ở mức từ 600.000 - 800.000 đồng.