Đi ôtô trong phố phải bật hết đèn pha?

Tối qua bị CSGT phạt vì lý do không bật đủ đèn pha, trong khi xe đang pha gần (Cos). Tôi giải thích với CSGT là pha xa và pha gần của Venza là hai đèn riêng biệt, trong thành phố phải pha gần (Phạm Xuân Hảo).

Nhưng đồng chí (còn rất trẻ) này không chịu và lập biên bản vi phạm, tôi có ghi ý kiến của tôi vào thì thì anh này hơi choáng. Vậy nhờ cả nhà tư vấn giúp tôi, việc tôi ý kiến vậy có đúng không ?

Vì họ hẹn tôi tuần sau sẽ giải quyết

Chân thành cảm ơn.

Theo vnexpress.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Nếu anh đã ghi rõ ý kiến đó trong BB rồi. Lúc nào đến anh cũng trình bày như thế, nhưng trước khi đi anh viết sẵn đơn kiến nghị gửi lãnh đạo CSGT tại đó. Trong đơn ghi rõ về luật và các thông tư liên quan đến việc sử dụng đèn trong thành phố.

Anh làm điều này hoàn toàn đúng, không phải e ngại. Người dân cần phải nắm được luật. Tự nâng cao kiến thức của mình và cho người khác.

Dân ta hễ thấy CS là như thấy cọp nên chẳng phân biệt được khi nào mình đúng khi nào mình sai. Điều này làm cho nhiều CS lạm dụng quyền, bắt vô tội vạ, được thì tốt, không được thì trả lại giấy tờ.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Venza thì tôi không biết nhưng tôi đi Altis, một lần cũng bị vẫy vì không bật đủ đèn, lúc đó tôi bật cả đèn vàng gần pha và cả đèn sương mù vì trời hơi mưa, nhưng đúng là chưa bật pha chiếu gần thật.

Tôi đi trong phố, đường Hai Bà Trưng, lúc đó gần 6h30. Nếu công an có tình thì chỉ cần nhắc nhở hoạc cảnh cáo, đằng này đè ngửa mình ra hiếp 2 loét cho vào túi không biên bản. May tiền của tôi luôn để mấy loét trong đang ký có ghi series, camera bằng bút bi mua bên Đài Loan luôn gài trên áo, vật chứng đầy đủ, thích thì cho em nó về quê cho chó ăn đá, gà ăn sỏi ngay.

Nghĩ lại thấy âu cũng vì miếng cơm manh áo, mình kiếm tiền, người ta cũng phải kiếm, mình đổi vị trí chắc cũng thế, nên thôi.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Tôi nghĩ bạn đã đúng trong trường hợp này! Theo quy định thì khi đi trong nội thị, thị xã, thị trấn,... những nơi có đông dân cư, bạn bắt buộc phải để pha gần (Cos) để tránh ảnh hưởng tới những xe đi ngược chiều (Nếu là đường 2 chiều) hoặc chiếu vào gương của xe đi trước (nếu là đường 1 chiều).

Chắc là chú công an kia vừa ra trường nên chưa nắm chắc luật rồi!

Thiết nghĩ, nên cho các đồng chí CSGT học thêm bộ môn về những trang thiết bị trên xe theo từng dòng xe, từng đời xe, tạm gọi là kiến thức về các dòng xe đời mới. Có như vậy, người dân sẽ không bị phạt oan. Làm luật, mà kiến thức hạn hẹp, quá kém, thì chỉ khổ cho dân mà thôi. Phải học thêm, học lại.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Ở đây có thể có 2 lý do : Có thể bác quên chưa bật đèn pha của xe, vẫn để đèn sương mù hoặc là đang ở đường to, yêu cầu bật pha xa để nhìn rõ đường.

Nhưng theo như bình thường, thì trong đường phố nội thành chỉ được bật pha gần, như vậy có thể bác quên chưa bật đèn pha hoặc bác đang ở ngoại thành thôi.

Nếu anh đã bật đèn Cos khi đi trong phố rồi thì anh chẳng phạm luật gì cả. Anh sẽ vi phạm luật khi đi trong phố mà bật cả đèn chiếu xa và chiếu gần thôi.

Các chú công an trẻ bây giờ ít chịu học luật lắm cứ bắt bừa thôi.

Gần đây có rất nhiều CSGT tăng cường, đa phần là trẻ và có một đặc điểm chung là...không thuộc hoặc hiểu một cách rất ngây ngô Luật GTĐB và các văn bản hướng dẫn. Bác có biên bản và ghi ý kiến thế là hay lắm rồi. Mang khiếu nại với Thanh tra GTĐB của Bộ hay Cục, chú CSGT kia sẽ có cơ hội về nhà nghiên cứu kỹ hơn Luật trước khi ra đường hành dân.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Bác xử lý hoàn toàn đúng. Có một số CSGT bây giờ toàn thích phạt theo cảm tính. Thứ nhất không rành về luật (chả có luật nào bắt bật hết tất cả các đèn pha lên cả).

Thứ hai không rành về công nghệ, chả biết những xe hơi đời mới người ta bố trí đèn như thế nào.

Thứ ba, không rành luật nên làm ẩu, nếu các xe đời mới bật hết đèn lên thì đương nhiên sẽ là bật đèn chiếu sáng xa (thường gọi là bật pha), mà bật đèn pha trong phố là phạm luật (luật cấm bật đèn sáng xa trong phố và trên đường cao tốc khi có xe ngược chiều).

Bác cứ làm căng, chú em kia sai lè lè rồi.

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Theo như kinh nghiệm của tôi thì đèn pha dùng để đi ngoài đường trường hoặc ngoại thành (những lúc đường vắng). Nhưng khi có xe chạy ngược chiều thì cũng phải hạ xuống đèn cos để tránh gây nguy hiểm. Còn đi trong thành phố (nội thành) thì luật giao thông quy định rồi (không được dùng đèn pha chiếu xa) trừ khi là bạn phát tín hiệu xin đường cho phương tiện di chuyển ngược chiều hoặc xin vượt phương tiện chạy cùng chiều.

Còn trường hợp của bạn Phạm Xuân Hảo thì hoàn toàn cãi được mà không hiểu anh CSGT kia có được học đàng hoàng không? Bạn đã ghi rõ ý kiến của bạn trong biên bản rồi mà vẫn bị phạt thì bạn nhớ mang theo quyển luật đến thắc mắc nhé. Nếu không bạn vào GOOGLE tìm hiểu thêm cũng được.

Chúc bạn may mắn!

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

D/C CSGT này phạt sai rồi, việc anh ghi ý kiến kiến nghị vào biên bản là đúng, trong biên bản họ thường ghi rất mập mờ như chữ Campuchia, chữ Thái vậy.

Vì tôi cũng bị một lần các anh ấy ghi lỗi vi phạm của tôi là "Xe dơ" nhưng khi tôi đọc biên bản thì không tài nào đọc được, tôi bảo sao không thấy chữ "Dơ" trên biên bản.

Tôi đề nghị ghi kiến nghị vào biên bản, các anh ấy nói: Chỉ ký tên thôi, tôi không đồng ý và cuối cùng CSGT cho tôi đi.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Chào bác.

Trong nghị định 34 có quy định:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ mục 2 điểm m có quy định như sau: Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm.

Như vậy bác đã đúng và cậu CSGT kia "sai đứt đuôi con nòng nọc" rồi. Bác nhớ in ra một bộ nghị định 34, bỏ trong cốp xe thì sẽ tránh được những rủi ro kiểu này đấy.

Chúc bác lái xe an toàn,

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Bạn đúng, đi trong thành phố bạn phải bật pha gần (Cos) để tránh chói cho xe máy và các phương thiện giao thông khác. Các bạn nên lưu ý là ghi ý kiến của mình vào biên bản.

Có nhiều CSGT rất sợ người vi phạm ghi ý kiến phản đối vào biên bản nên không cho ghi, trong trường hợp này hãy cho họ thấy họ không có quyền giữ giấy tờ nếu không cho ghi biên bản.

Chúc lái xe an toàn.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Trường hợp như của anh tôi cũng bị và sau khi giải thích và yêu cầu nếu lập biên bản phải ghi rõ, chi tiết ý kiến của lái xe thì cảnh sát đành cho qua.

Theo tôi hiểu thì những thay đổi thiết kế của nhiều loại xe hiện đại bây giờ nhiều người đều không có điều kiện để cập nhật nên mới vậy.

Chỉ còn một cách yêu cầu cho CS đi học thêm và đề nghị nhà nước quan tâm đến thu nhập của CS để họ có điều kiện có ôtô theo đồng lương.

Luật quy định rõ đi trong thành phố không được bật đèn chiếu xa. Cảnh sát đó có lẽ chưa "sạch nước cản" nên mới phạt anh vì lỗ đó, hoặc anh gặp phải "Cảnh sát giao thông giả" đi kiếm ăn...
Thành thật chia buồn cùng anh!

Chúc anh mau chóng quên chuyện đó đi và lái xe an toàn!