Tại sao xăng sinh học ít người sử dụng?

Các chỉ số kỹ thuật có phải là nguyên nhân khiến người ta ít sử dụng xăng sinh học E5 so với xăng được khai thác từ tự nhiên?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn. Xăng E5 chính là xăng thương phẩm A92 đã được pha với hàm lượng 5% cồn. Khi đang sử dụng xăng E5 mà đổ thêm xăng A92 vào sẽ làm cho hàm lượng cồn trong xăng giảm đi, khi đó, xăng sử dụng không phải là E5 nữa mà có thể là E4, E3, E2... vì đã thay đổi chất lượng. Bản thân xăng E5 rất kỵ nước. Xăng A92 hoặc A95 bị lẫn vài giọt nước là động cơ khi nổ sẽ phát ra tiếng kêu "khục khục" rồi lập tức chết máy ngay. Khi đó - người dùng chỉ cần mở phao xăng cho nước chảy ra thì sẽ khắc phục được tình trạng này. Ở xăng pha cồn thì khác, cụ thể là xăng E5 khi có lẫn vài giọt nước thì sẽ không tách ra được, bị hòa lẫn vào trong xăng. Do tính chất vật lý nước có thể tan trong cồn. Về lý thuyết, điều này không tốt cho động cơ, tuy nhiên động cơ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động nếu
A92-95 bị lẫn vài giọt nước, động cơ sẽ có tiếng kêu "khục khục" rồi chết máy. Khi đó, người ta chỉ cần mở phao xăng cho nước chảy ra. Ở xăng pha cồn thì khác...cụ thể là xăng E5 khi có vài giọt nước lẫn vào, nước sẽ không tách ra được và hòa tan vào trong xăng (do tính chất nước có thể tan trong cồn. Về lý thuyết, điều này không tốt cho động cơ. Tuy nhiên, động cơ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động nếu hàm lượng chỉ là 2-3 giọt trong 1 bình xăng tầm 4-5 lít. Nếu để nước vào bình xăng quá nhiều thì nước sẽ hòa vào xăng E5 làm cháy động cơ. Do vậy, tùy theo mức độ sẽ có những đánh giá khác nhau về việc động cơ chết máy, trong trường hợp cần thiết thì phải thay thế hoàn toàn bình xăng đó.

Chính vì những điều trên, người sử dụng xăng E5 phải hết sức cẩn trọng, chú ý việc bảo quản bình xăng. Do khá phức tạp về tính chất như trên, người ta ít sử dụng xăng E5 mà dùng phổ biến hơn xăng A92, A95 vì dễ bảo quản hơn.

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, việc ít sử dụng xăng sinh học E5 là do xăng này có chỉ số Octan vào khoảng 93-94, nên đa số mọi người cũng còn nghi ngại sợ xăng sinh học có thể ảnh hưởng đến động cơ xe, chạy xe bị ì và xăng này cũng háo nước hơn xăng thường nên dễ bị có nước vào động cơ gây hỏng hóc cho xe.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Người ta ít dùng xăng này, mặc dù nó rất tốt cho môi trường là vì chạy rất ì máy. Tôi đã thử đổ cho xe Honda Accord 90 nhà tôi, cuối cùng khiến máy ì ạch như rùa, máy phành phạch như công nông, không còn cảm giác vọt êm nữa. Sau đó, tôi phải đổ thêm A95 vào thì mới hết tình trạng rùa như trên.

Một lần đau thương khác đổ cho Cub 90 ở nhà thì số đen đi mưa, nước mưa chảy vào bình xăng, thế là xong phim, dắt xe cả đoạn đường dài. Từ đó, tôi cạch hẳn, không bao giờ dùng xăng này nữa. Mặc dù rất tốt nhưng tôi rất tiếc.