Sao nhiều người 'thích' vượt đèn đỏ?

Ở nhiều ngã tư, đèn đỏ vẫn còn 5 giây mà xe máy đã vượt, khiến phương tiện lưu thông theo hướng cắt ngang chưa đi hết đã bị chặn đầu gây ra "thảm cảnh" ùn ứ tại các giao lộ, thế làm sao mà không tắc đường.

Mục c khoản 3 điều 10 Luật giao thông đường bộ quy định: "Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường."

Thiết nghĩ nếu mọi người đều áp dụng đúng quy định này sẽ góp phần hạn chế ùn tắc giao thông.

biet roi
Trả lời 12 năm trước

Ý Thức Giao Thông của người trong nước còn quá kém

Tôi thỉnh thoảng về VN làm công việc nhưng vẫn ngại khi tham gia giao thông. Hầu như lần nào ngồi sau xe hơi (hay xe máy) đều thấy người ta lái xe quá ẩu và hầu như không tuân thủ luật giao thông gì hết; ít thấy ai để ý đến các biển báo hay bản hiệu giao thông. Chạy xe thì hể thấy kẹt là chạy lên lề, vượt người trước ép người sau, bóp còi inh ỏi, rất mất lịch sự. Tôi nghĩ dân VN ai mà không điếc là may mắn lắm! Những ngã 4 vắng vẻ nhìn qua nhìn lại không thấy cảnh sát là vượt đèn đỏ ngay, ngay như anh bạn tôi bảo "không có CS thì mày ngừng làm gì..", tôi có giải thích, nhưng dường như họ chẳng quan tâm. Chẳng ai quan tâm đến sinh mạng hay đề phòng, chỉ khi xảy ra tai nạn thì mới mở mắt ra... Nhiều khi giật thót tim khi xe be, xẻ tải lớn chạy vù vù mà xe máy cứ cắt ngang đàng trước, mình nghĩ dân VN chắc dân VN có bảo hiểm bạc triệu hay sao mà liều mạng thế! Tôi không muốn vơ đũa cả nắm, mà tôi thấy rất nhiều, mọi nơi tôi đi qua, phải chăng chạy ẩu, không theo luật lệ, và không quí trọng sinh mạng mình và không tôn trọng sinh mạng người khác là ý thức giao thông của người Việt trong nước à? Nếu thế thì dân mình còn kém xa 1 người bần cùng nhất bên Âu Mỹ đấy !!