Có bị phạt khi vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương?

Tôi rất hay gặp trường hợp đến ngã tư có đèn đỏ các phương tiện dừng xe nhưng phía sau có ôtô cứu thương hoặc xe cứu hỏa đang hú còi chạy tới. Tôi phải làm gì để nhường đường cho các xe ưu tiên này, có được vượt đèn đỏ hoặc rẽ phải không?

Nếu các phương tiện phía trước xe cứu thương không dám vượt đèn đỏ hoặc không dám rẽ phải (tất nhiên ở đó không có biển báo được phép rẽ phải khi có đèn đỏ) dẫn đến vô tình đã cản trở xe cứu thương làm nhiệm vụ.

Nếu vì mục đích tạo điều kiện cho xe cứu thương đi làm nhiệm vụ mà người tham gia giao thông vượt đèn đỏ (đi thẳng) hoặc rẽ phải thì có bị xử phạt về hành vi vượt đèn đỏ không?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Vào ngã tư trước (và đúng luật tức là tại đèn xanh đã vào ngã tư) thì được chạy trước rồi ra khỏi giao cắt tấp vào lề nhường đường. Trước nhớ thi giấy phép lái xe có 1 hình như thế nếu mình đang trong ngã tư thì xe ưu tiên phải nhường mình chạy qua giao cắt trước. Ra khỏi giao cắt phải nhường đường cho xe ưu tiên. Còn nếu chưa vào ngã tư thì phải buộc nhường cho xe ưu tiên chạy trước. Không có lý do gì để vượt đèn đỏ trong trường hợp này đường có chật thì vác xe lên lề hoặc ép xe vào lề cho xe ưu tiên đi trước. Còn nếu mình cũng đang chở người đi cấp cứu thì có quyền vượt đèn đỏ điều đó được gọi là "tình huống cấp bách".