Gắn biển số như thế nào là đúng?

Khi đi trên phố em thấy một số xe gắn biển vuông phía trước, biển dài phía sau, như vậy có phạm luật không? Mong các bác cho ý kiến.

Chào tất cả các bác. Em có một thắc mắc như sau. Xe ô tô nói chung là có hai biển số, một vuông, một dài thông thường thì ta thấy xe gắn biển dài phía trước và biển vuông phía sau. Nhưng em đi trên đường thì thấy một số xe gắn biển vuông phía trước. Dài phía sau, như vậy có vi phạm hay không? Nếu vi phạm sao các hãng xe lại làm chỗ gắn biển số không vừa vậy? Ví dụ như Honda Civic phía sau gắn biển vuông thì chờm xuống dưới. Mà gắn biển dài thì rất đẹp.

Xin các bác cho ý kiến.

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Khoản 2.1, Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 ngày 02/01/2007 của Bộ Công an quy định:

" 2.1. Kích thước của biển số

- Biển số xe ô tô gồm 2 biển không giống nhau về kích thước nhưng giống về chữ và số trong biển; 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe. Kích thước như sau:

+ Biển trước: chiều cao 110mm, chiều dài 470mm

+ Biển sau: chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm
+ Biển số rơ mooc, sơ mi rơ mooc: 1 biển gắn phía sau thành xe. Kích thước: chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm

+ Biển số xe mô tô: 1 biển gắn phía sau xe. Kích thước: chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm."

Như vậy, biển dài là dùng đế gắn phía trước, biển vuông dùng để gắn phía sau xe.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Ở nước ngoài nó là 2 biển dài hết bạn ạ, nên cái biển vuông đó rất khó gắn cho xe do các hãng thiết kế chỗ gắn biển đều là cho biển dài. Vì thế tùy theo chỗ gắn biển đằng sau từng xe có vừa biển vuông hay không mà người ta có thể gắn biển vuông sau hoặc đưa lên phía trước mặc dù rất xấu.

Bạn đi đường có lúc thấy có xe có 2 biển dài, đấy là do cách đây vài năm, họ "làm dịch vụ" để có 2 chiếc biển dài, gắn rất đẹp và gọn, vẫn là biển do cơ quan CA cấp ra chứ không phải biển rởm đâu. Cũng có trường hợp có cả 3 biển, tức là có thêm biển vuông xịn nữa nhưng cất trong cốp, lúc nào muốn lắm vuông thì lắp hoặc dài thì lắp.

Vừa rồi có người kêu là bị CA phường hoạnh họe vụ biển vuông biển dài và phạt vì không đúng quy định mặc dù biển xịn, cãi nhau không xong cuối cùng nộp phạt, hoặc có người thì cãi thắng mặc dù bị vác cả đèn của CA ra soi xem biển giả hay thật, biển thật nên CSGT đành bỏ đi.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Theo khoản 3 điều 27 Thông tư 36 ngày 12/10/2010 của Bộ Công an "quy định về đăng ký xe" quy định rõ:

"Biển số ô tô có 2 biển, 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe phù hợp với vị trí nơi thiết kế lắp biển số xe; biển số có 2 loại, kích thước như sau: Loại biển số dài có chiều cao 110mm, chiều dài 470mm; loại biển số ngắn có chiều cao 200mm, chiều dài 280mm".

Do vậy, khi đăng ký xe ô tô, chủ xe được cấp 1 biển số dài và 1 biển số ngắn. Chủ xe có thể tùy vào thiết kế vị trí lắp biển số của xe để gắn loại biển nào cho phù hợp. Đối với một số xe không thể lắp đồng thời cả 2 loại biển dài và ngắn (chỉ lắp được biển dài hoặc ngắn), chủ xe có thể làm đơn đến cơ quan CSGT nơi đăng ký xe đề nghị được cấp 2 biển số dài hoặc 2 biển số ngắn. Lệ phí xin cấp 2 biển số dài hoặc 2 biển số ngắn phát sinh thêm do chủ xe chịu.

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Gắn biển số như thế nào là đúng? Gửi bạn Việt Hoàng, Theo Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 của Bộ Công an, Quy định về biển số xe:

2.4. Kích thước của biển số: Biển số xe ô tô gồm 2 biển không giống nhau về kích thước nhưng giống về chữ và số trong biển; 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe. Có kích thước như sau (tóm tắt những chỉ dẫn bạn đang quan tâm):

+ Biển trước: Chiều cao 110 mm x chiều dài 470 mm.

+ Biển sau: Chiều cao 200 mm x chiều dài 280 mm.

2.5. Chất liệu của biển số: Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, do Bộ Công an thống nhất phát hành và quản lý trong toàn quốc. Nếu biển số xe (Không phải loại xe đặc biệt gì trong hệ thống quản lý) như bạn thấy, không gắn biển theo qui định như trên, là phạm luật (CS tóm đc phạt không thể cãi).

Tuy nhiên tôi thấy xe hơi thì khắp nơi trên TG, nhưng biển số xe của các nước, họ thiết kế kích thước rất hài hòa với phần khoảng chừa để gắn biển xe của nhà sản xuất. Biển phía trước thì không nói, hầu như giống nhau, nhưng biển sau đuôi nhìn rất gọn đẹp và rất bắt mắt. Xe của họ đã đẹp, biển số gắn trên xe cũng đẹp. Còn biển đuôi xe ở VN thì có xe cứ như cái đuôi khỉ thò ra? Chỉ tại nhà sx xe thôi?

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Tại khoản 1 điểm b điều 20 NĐ 34/2010 của CP quy định

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: b) Gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Theo Thông tư 01 quy định: Biển số có kích thước 110 x 470 gắn phía trước ô tô và biển số có kích thước 200 x 280 gắn phía sau ô tô. Như vậy theo phản ánh của bạn thì gắn biển vuông đằng trước ô tô và biển chữ nhật đằng sau ô tô sẽ bị xử phạt theo luật đinh

Thân

djshg
Trả lời 12 năm trước

Tôi đã đi tham quan nhiều nước Châu Âu, Châu Á, tôi thấy rằng: 1. Biển số gắn đúng với kích thước của nhà sản xuất xe , sẽ đẹp và không phải chế tác lại, hay chờm lấn sang vị trí khác.

2. Việt Nam cần tham khảo các nước tiến tiến khác: Biển số sản xuất theo chủng loại oto, mỗi loại xe Kích thước Biển khác nhau, lắp vừa khít với khuôn mẫu do nhà chế tạo oto, nên rất đảm bảo mỹ quan.

3. Quy trình cấp Biển số xe của Đức: nộp hồ sơ xin cấp số tại Công An, Công an kiểm tra thấy Hợp lý giấy tờ, cấp Biển số trên giấy cho xe đó. Sau đó mang giấy chứng nhận của Công An được cấp biển số xe ra ngoài làm Biển số(theo đúng chuẩn của xe). Mang biển số quay lại Công an kiểm tra và dán tem lưu hành.

Tôi rất mong Việt Nam thay đổi phương thức chế tạo Biển số theo một loại kích thước sang hình thức nhiều kích thước theo chủng loại xe. Như vậy sẽ đảm bảo mỹ quan mà vấn dễ kiểm soát.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

THÔNG TƯ số 01/2007/TT-BCA-C11 02/01/2007 Quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ …………… 2.4. Kích thước của biển số - Biển số xe ô tô gồm 2 biển không giống nhau về kích thước nhưng giống về chữ và số trong biển; 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe.

Có kích thước như sau: + Biển trước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm. + Biển sau: Chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm. - Biển số rơ moóc, sơ mi rơ moóc: 1 biển gắn phía sau thành xe. Kích thước: Chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm. - Biển số xe mô tô: 1 biến gắn phía sau xe. Kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

2.5. Chất liệu của biển số Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, do Bộ Công an thống nhất phát hành và quản lý trong toàn quốc. Biển số xe tạm thời bằng giấy, kích thước của biển số theo quy định trên. Trong trường hợp đặc biệt xe phục vụ chính trị, hội nghị, thể thao theo yêu cầu của Chính phủ, biển đăng ký tạm được làm bằng kim loại, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, có ký hiệu riêng, được Tổng cục Cảnh sát phê duyệt. Giao cho Tổng cục Cảnh sát hướng dẫn kích thước, cách bố trí chữ và số trong biển số xe và kiểm tra việc tổ chức thực hiện. Nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất và sử dụng biển số xe không phải do Bộ Công an sản xuất, phát hành.

3. Quy đinh kẻ biển số, chữ trên thành, cửa xe ô tô: Đối với các loại xe ô tô (trừ các loại xe ô tô có 09 chỗ ngồi trở xuống), chủ xe phải chấp hành các quy định như sau: 3.1. Kẻ biển số ở thành sau xe và hai bên thành xe. 3.2. Kẻ tải trọng, tự trọng vào hai bên cánh cửa xe. 3.3. Kẻ tên cơ quan, đơn vị vào hai bên cánh cửa xe (trừ xe riêng của công dân Việt Nam).

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 Tại khoảng 3 mục 2.4

- Biển số xe không giống nhau về kích thước nhưng giống nhau về chử số trông biển.

1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau :

+ Biển phía trước chiều cao 110mm,chiều dài 470mm + Biển phía sau chiều cao 200mm,chiều dài 280mm

Thông tư số 06/2009/TT-BCA-C11(thay thế thông tư 01/2007/TTBCA-C11) - Biển số xe không giống nhau về kích thước nhưng giống nhau về chử số trông biền.1 biến gắn phía trươc và 1 biển gắn phía sau có kích thước như sau + Biển số dài chiều cao 110mm,chiêu dài 470mm + Biển số ngắn 200mm,chiều dài 280mm Như vậy trong thông tư 06/2009/TT-BCA-C11

Không quy định gắn biển số nào trước và biển số nào sau.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Quốc tế có quy định về kích thước chỗ lắp Biển kiểm soát xe ô tô. Từ đó các quốc gia cũng phải thiết kế biển số cho phù hợp với chỗ lắp này, và hai biển trước sau có kích thước như nhau.

Nhưng Việt Nam thì không, ta phải là riêng là duy nhất. Vì thế nên mới có tình trạng biển thò ra ngoài chỗ lắp... trông chẳng ra sao cả.

Mà thị trường xe của ta quá nhỏ không đủ để làm các nhà sản xuất ô tô bận tâm thiết kế lại chỗ lắp biển cho phù hợp kiểu biển của chúng ta. Vì vậy anh muốn lắp thế nào cũng được không vi phạm gì đâu.

Nếu chẳng may bị công an phạt vì lỗi này thì anh nhớ bảo chiến sỹ đó ghi rõ nguyên nhân vi phạm là lắp biển không đúng quy định vào biên bản nhé.

Chúc anh vui.

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Theo điểm 2.4, điều 2, mục IV và điều 1, mục V của thông tư số 06/2009/TT-BCA (C11) quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Thứ trưởng Bộ Công An, Trung tướng Trần Đại Quang ký ngày 11/3/2009 hoàn toàn không quy định cụ thể vị trí gắn biển dài và biển vuông, kích thước nào là biển trước hay biển sau như các thông tư cũ.

Do đó, bạn có thể gắn biển sao cho phù hợp với xe ô tô của mình. Đây là hành động hợp pháp và không ai có quyền xử phạt bạn.

Xin chia sẻ với bạn cách chủ động phòng chống các tình huống phát sinh không mong muốn của tôi trong khi lưu hành: mua hoặc in sẵn 1 bản thông tư nêu trên, cất trong xe làm bảo bối phòng khi cần dùng. Thực tế sẽ chứng minh là không có bất kỳ ai dám làm phiền bạn đâu.

Chúc bạn lái xe an toàn.