Tư vấn cách bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng ?

Do đi công tác ở nước ngoài một năm nên tôi cho xe vào gara. Nhưng không biết bảo quản thế nào để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt sau vài tháng nữa. Các anh chị có kinh nghiệm thì mách cho tôi hay với. Xin cảm ơn (Hữu Nghĩa).

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Bảo quản xe khi đi vắng dài ngày

Chào các bác.
Vấn đề bảo quản xe trong thời gian dài không sử dụng quả thật là phức tạp, em biết họ gọi việc đó là "niêm cất" và ngược lại gọi là "phá niêm". Tuy nhiên chắc chẳng có ai làm được đúng quy trình. Bác Ng.V.Liem cho ý rất hay là nhờ anh em đi hộ hay chí ít là 1 tuần đi 1 vài buổi. Vì sao phải vậy? Các bác biết nhà đang ở mà đóng cửa bỏ không sẽ tệ hại như thế nào thì cái xe cũng vậy (nó còn tệ hơn), mọi cái mau chóng xuống cấp. Nói thì dài nhưng theo em thì mang đi gửi và nhờ đi hộ, em cũng đã phải làm thế trong 3, 4 tháng qua.
Chúc các bác luôn duy trì được chiếc xe trong tình trạng kỹ thuật tốt.

mua he
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xe lâu ngày không sử dụng.

Nếu để cả năm mà không sử dụng thì phải bảo quản thật kỹ xe.

Đầu tiên thay dầu nhớt để tránh lắng cặn, chất bẩn kim loại lâu ngày tích tụ trong máy xe sẽ không tốt. Sau đó đem xe đi rửa thật sạch, hút bụi trong xe thật kỹ rồi đem bỏ vào gara. Cách này nhằm giúp bạn giữ nước sơn của xe tốt nhất, không bị ăn mòm bởi bụi và hoá chất, giúp trong xe sạch sẽ, không bị mốc, có mùi khó chịu.

Nếu kỹ hơn thì dùng kích nâng, nâng xe lên, sau đó dùng vật cứng, chắc chắn kê vào vị trí khung xe (Giống cách người ta nâng cả xe lên khi sửa chữa hoặc rửa) lốp xe có thể tháo hơi hoặc để cũng không sao. Cách này trừ trường hợp để quá lâu ngày bánh xe bị xẹp hơi khi đó xe sẽ tì xuống làm hỏng vỏ xe. Cảnh báo rằng khi kê xe lên cần chắc chắn rằng xe đã được kê đúng cách, chắc chắn đảm bảo không dịch chuyển, hoặc bị xô đẩy, xụp đổ bởi có thể gây nguy hiểm nếu bị xe đè phải, và chắc chắn rằng nếu bạn tháo hơi lốp xe ra thì nhà phải có máy bơm hơi khi bạn muốn dùng trở lại.

Cần gạt nước trước sau đều nhấc ra hết (tăng thêm tuổi thọ thôi). Chắc chắn rằng không còn thiết bị tiêu thụ điện nào còn hoạt động trong xe (Trừ hệ thống Alarm báo động chống trộm) vì có thể gây hết điện dự trữ nạp trong ắccquy. (Đừng tháo Ắccquy ra bởi 1 hầu hết các loại xe đời mới sau khi mất điện 1 thời gian thì hệ thống điện tử của nó sẽ yêu cầu bỏ vào CODE để khởi dộng cho dàn CD-DVD, nếu bạn quên thì mất thời gian đấy (Nó đi kèm theo chìa khoá hoặc sách hướng dẫn sử dụng, mổi xe có 1 CODE riêng).

Thế xong rồi đấy, yên tâm đi..

Lại Đình

hoa lan
Trả lời 13 năm trước

Bảo quản xe

Muốn bảo quản xe auto được an toàn nên để xe vào nhà để xe có thềm xi măng, không nên đậu xe một chỗ trên nền đất vì hơi ẩm của đất sẽ làm rỉ sét phần dưới của xe. Nếu có người thân nhờ họ cho xe nổ máy khoảng hai tuần một lần. Ngoài ra nên mua tấm bọc xe bao trùm cả xe lại. Chúc thành công.

Minh Tran

Thanh Binh
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản gầm xe lâu ngày không sử dụng

Cách bảo quản gầm xe lâu ngày không sử dụng, để đảm bảo chắc chắn hơn nữa, ngoài thông tin mà bạn Lại Đình, Minh Trân đưa ra, xin bổ sung thêm là xe ô tô để lâu khả năng sẽ nhanh chóng rỉ gầm và vỏ xe. Vậy bạn hãy ra gara yêu cầu dịch vụ Phủ gầm xe – chống rỉ sét – giảm ồn.

Sử dụng sản phẩm phủ gầm xe với những tác dụng:

- Chống rỉ sét, chống mọt gầm.
- Chống nước mặn ăn mòn, chống mưa axit.
- Chống ồn, triệt tiêu những âm thanh cộng hưởng từ thân xe.
- Dùng xịt vào gầm, lườn xe, cản trước và sau, nhíp, hốc bánh xe, bên trong cửa và bậc thềm cửa xe

Những ưu điểm nổi trội của Dịch vụ Phủ gầm xe: chống rỉ sét, giảm ồn. Thời gian thi công nhanh: khoảng 1h30’. Sau khi thi công 20 phút có thể lấy xe đi. Khô rất nhanh và có thể sơn lên được. Bề mặt hoàn thiện rất thẩm mỹ, gia tăng giá trị cho chiếc xế hộp đắt tiền của bạn. Ít bay hơi, không ảnh hưởng đến các phần khác và khu vực xung quanh. Đơn giá:
- Xe 4-5 chỗ: 2,300,000 đồng/xe
- Xe 7-9 chỗ: 3,500,000 đồng/xe

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xế hộp lâu ngày không đi

Nếu bạn muốn bảo quản xe trong thời gian lâu không đi (6 tháng hay 1 năm trở lên ) thì chỉ cần làm vài việc này thôi: rửa sạch xe, thay dầu máy nếu có thể, rút bớt xăng trong bình ra chỉ để lại một chút thôi, đưa vào gara kích xe lên kê cho bốn bánh đừng chạm đất nhớ kê cho chắc chắn, gạt mưa để lót một tấm bìa cứng một chút giữa nó với kính chắn gió, các kính xe hơi hạ một chút thôi nhớ là một chút thôi nhé đủ để có không khí lưu thông trong ngoài xe. Và quan trọng nhất là kiểm tra và cố gắng bịt các lỗ hổng dưới gầm bệ xe tránh cho ông chuột vào làm tổ rồi cắn đứt hết cả dây điện của xe nhé. Và cuối cùng là mua bạt phủ kín vào là có thể yên tâm lên đường một năm sau quay lại rồi. Chúc bạn thành công nhé.

Lê Gia

hehehehe
Trả lời 13 năm trước

Cách bảo quản xe lâu ngày không sử dụng.

Tôi rất đồng tình với ý kiến của anh Lại Đình, nhưng xin bổ sung thêm vài ý:
- Khi đi rửa xe để cất vào gara, nên xịt dầu thật kỹ gầm xe để tránh rỉ sét (vì xe không dùng khá lâu).
- Trên đường chạy về nhà cất xe, nên ghé qua cây xăng gần nhà đổ đầy bình xăng xe (tránh rỉ sét thùng chứa xăng).
- Chú ý: Khi cất xe phải chừa khoảng cách để mở được cửa bằng chìa khóa (tránh trường hợp xe để lâu ngày nên hết bình acquy sẽ không mở được cửa bằng remod. Lúc đó mình sẽ mở cửa bằng chìa khóa rồi mở nắp cabô xe mang bình acquy đi sạc).
Một vài ý kiến bổ sung, chúc bạn yên tâm đi công tác thật tốt.

Hồng Minh

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Cách dễ nhất

Chí ít trên đời này anh cũng có 1 người bạn thân (có thể có bằng lái hoặc không), vậy cách tốt nhất là anh nhờ người ấy, nếu không có bằng lái thì cứ mỗi weekend người ấy đến nhà anh lấy xe chạy ra chạy vào rồi tắt máy. Còn trường hợp người ấy có bằng lái thì quá tuyệt, nhờ người ấy giữ hộ 1 năm, hao mòn có là bao đâu mà bạn mình còn có xe vi vu nữa chứ, vui vẻ cả làng! Còn nếu anh không có ai thân được đến mức ấy thì quả là phải dùng các cách khác phức tạp hơn mà các chuyên gia trên diễn đàn sẽ hướng dẫn tốt hơn tôi.

Nguyen Van Liem

thu
Trả lời 10 năm trước

Ða số đều cho rằng xe không dùng thì đỡ tốn xăng, đỡ hao mòn các bộ phận, nên cứ yên chí xách va li ra đi, để chiếc xe nằm lặng lẽ trên sân, thu gom bụi bặm, cứt chim bên ngoài, và rã mục bên trong. À, chuyện cứt chim thì đã có cách đối phó: Cứ “trùm mền” cho kín, còn kín hơn cả phụ nữ ở các nước Ả Rập nữa là... xong! Nhưng còn chuyện rã mục bên trong? Thực vậy, chỉ cần nằm ụ vài ba tuần lễ là các bộ phận nội tại trong xe đã bắt đầu thoái hóa rồi. Cũng như một căn nhà không có người ở sẽ mau chóng hư mục dột nát hơn là khi có người cư ngụ bên trong. Vì thế, săn sóc xe trong thời gian không sử dụng cũng là một đề tài bảo trì quan trọng, không thể lơ là. Sau đây là những việc cần làm trước khi cho xe trùm mền:

1. Thay nhớt:

Nếu chiếc xe nằm ụ từ 3 tháng trở lên, bạn nhớ phải thay nhớt và lọc nhớt. Chẳng may có gì trở ngại trong chuyến đi khiến bạn phải xa nhà hàng năm trời, bạn cũng vẫn có thể an tâm.

2. Ðổ đầy bình xăng:

Trong suốt thời gian xe không sử dụng, hơi nước kết tủa (condensation) trong bình xăng là một mối lo đáng kể. Vì thế, chúng ta cần đổ đầy xăng tốt, loại xăng không có ethanol - cũng gọi là non-alcohol fuel - để bình xăng không còn lại khoảng trống cho hơi nước kết tinh. Tìm đâu ra Non-Alcohol Fuel? Bạn có thể hỏi những nơi phân phối xăng. Bằng không, cứ đổ đầy bình bằng thứ xăng vẫn sử dụng cũng đã là tốt lắm. Như vậy là xong một chuyện. Vấn đề kế tiếp là, xăng ngưng đọng quá lâu sẽ biến chất, và đặc lại (gummy). Vì thế chúng ta cần phải thêm vào bình xăng một chất liệu mới, gọi là gasoline stabilizer (hoặc Fuel Stabilizer, có thể mua được trong các cửa hàng Auto Parts) để giữ cho phẩm chất xăng được ổn định trong thời gian lâu dài không sử dụng.

Ðổ đầy bình xăng là việc cần làm trước khi cho xe “trùm mền.”

3. Nước làm mát:

Kiểm tra làm mát có còn đầy đủ trong két nước hay không. Bằng không, phải đổ lên cho đầy.

4. Lốp xe:

Bơm các lốp xe cho đủ hơi, và hơi căng hơn bình thường một chút. Thế nào là đủ hơi? Mở sách cẩm nang xem lại để biết số áp lực cần thiết cho mỗi loại xe, được ghi bằng đơn vị PSI. Nhưng cũng cần biết rằng áp lực trong mùa nóng khác với áp lực trong mùa lạnh, áp lực khi lốp còn mới khác với khi lốp đã cũ. Nếu không có trong sách cẩm nang, bạn có thể tìm được chi tiết đó trên thành lốp xe. Ðó là số áp lực cần thiết khi lốp xe còn mới. Nếu lốp đã cũ, chúng ta cần phải linh động giảm bớt vài ba đơn vị PSI.

Trước khi cho xe “trùm mền,” một điều nữa cần làm, là thay dầu.

5. Kích xe lên cao:

Nếu đi vắng từ 2 tháng trở lên, bạn rất nên kích xe lên cao để 4 bánh được nâng bổng lên khỏi mặt đất. Không làm như vậy, lốp xe rất dễ bị rạn nứt “trước tuổi” do bị nén lâu ngày trên một vị trí cố định.

Nếu để xe trong garage, nên đặt một miếng carton dầy hoặc một tấm trải Plastic trên nền đất, dưới gầm xe. Làm như vậy để hơi nước dưới nền bốc lên không gây rỉ sét cho gầm xe, cũng như để phát hiện những giọt nước rò rỉ từ trong xe, nếu có.

6. Cửa sổ:

Nếu để xe trong nhà, bạn nên mở hé cửa sổ, nhưng không nên mở quá rộng khiến cho những con vật nhỏ len vào ẩn thân trong đó.

7. Nếu là xe mui trần (convertible) thì nhớ nâng mui lên cho kín.

Lấy giẻ cũ hoặc giấy báo bít kín các khe hở, như các khe hút gió (air intake), ống bô (exhaust), rồi chụp lại bằng một tấm lưới sắt mỏng. Có người đề nghị nên dùng một loại hóa chất nặng mùi nào đó - chẳng hạn như đặt mấy viên long não, hoặc một cục xà bông đen trong xe - để xua đuổi chó mèo - nhất là những thú vật đi hoang - chui vào bên trong khoanh tròn nằm ngủ, rồi không ra được có thể chết thối luôn trong đó. Nếu bạn chấp nhận được cái mùi hăng hắc của long não còn vướng vất khá lâu trong xe, thì đây cũng là một ý tưởng hay.

8. Bình điện (battery):

Nên kiếm một dụng cụ có tên Battery Maintainer cũng gọi là Battery Tender, hoặc Battery Trickler (Bảo trì bình điện) giá từ $30 tới $50. Ðây là những máy sạc khôn ngoan, lâu lâu lại tự vận hành để nạp điện vào bình. Nếu đi vắng vài tháng, bạn có thể để nguyên bình trong xe, gắn thêm dụng cụ Battery Maintainer nữa là yên tâm. Tuy nhiên nếu không dùng xe từ 6 tháng trở lên, thì phải chọn lựa một trong 2 cách: Một là cứ để nguyên bình trong xe để liên tục nạp điện cho các bộ phận điện tử âm thầm vận hành mặc dầu xe không lăn bánh. Hai là, tháo hẳn bình điện ra ngoài, rồi gắn nó với Battery Maintener để giữ điện. Tuy nhiên, tháo hẳn ra như vậy sẽ gây xáo trộn cho các bộ phận điện tử nói trên. Lời khuyên thực tế là cứ để nguyên bình điện trên xe, để dụng cụ điện tử trên xe vẫn luôn có năng lượng vận hành thì tốt hơn.

8. Cần gạt nước (windshield wiper):

Kẹp một miếng plastic mỏng bên dưới cần gạt nước để ngăn không cho cao su của cần gạt chảy lỏng rồi dính luôn vào kiếng. Thế là tiêu đời cái lưỡi gạt (wiper blades) và bạn lại mất công chùi rửa. Tốt hơn, nên tháo lưỡi cao su ra khỏi cần gạt, rồi cất giữ ở một nơi mát mẻ trong nhà. Sau khi tháo gỡ lưỡi cao su, thì cần gạt trơ lên một khung thép, có thể làm trầy sướt mặt kính nếu vô tình cần gạt chuyển động. Vì thế, “cẩn tắc vô áy náy” bạn nên kiếm giẻ, giấy báo hoặc miếng xốp để đệm ở đầu cần gạt.

Nếu không muốn tháo gỡ mất công, bạn có thể để nguyên lưỡi gạt trên cần. Nhưng nhớ phải lấy “giấy plastic” (plastic wrap) bao lại. Khi cần dùng xe thì chỉ bật cần ra ngoài, tháo miếng giấy ra là dùng ngay được. Giản tiện hơn nữa, trước khi rời nhà đi xa, bạn nên bật cần gạt ra ngoài, cho 2 lưỡi cao su cách xa mặt kính trong thời gian mình đi vắng. Nhìn 2 cần gạt chỏng chơ trước mũi xe có vẻ không đẹp mắt, nhưng nếu để xe trong garage không ai đụng chạm gì tới cũng chả sao.

Săn sóc bu-gi .

9. Săn sóc “bu gi”:

Nếu biết đôi chút kiến thức căn bản về máy móc, bạn nên tháo những cái bu gi (spark plugs), thoa một chút dầu chống kẹt (anti-seize lubricant) trên các đường răng. Sau đó, xịt một chút dầu vào trong xi lanh nhằm ngăn ngừa rỉ sét, rồi lắp những bugi ấy trở lại.

10. Thả thắng tay (Parking Brake):

Ðây là cần gạt thắng mà chúng ta phải sử dụng mỗi khi đậu xe trong bãi, vì thế nó được gọi là Parking Brake, cũng gọi là thắng tay (vì phải dùng tay để kéo lên). Thực tế, ít người sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu bạn là người vẫn có thói quen dùng Parking Brake thì hôm nay, trước khi đi xa, bạn nên thả cần thắng xuống để giải tỏa áp lực trên bố thắng. Thay vào đó, bạn nên chêm một súc gỗ nhỏ ở sau mỗi bánh để ngăn ngừa những chuyển động vô tình của bánh xe trong lúc không sử dụng.

Kể ra cũng bộn việc phải làm, nhưng toàn là những thứ lặt vặt. Ồ, mà cũng chính vì chúng là những thứ lặt vặt mà bạn lại phải làm thêm việc này: Ghi những việc đã làm trên một mảnh giấy nhỏ (chẳng hạn, giẻ “đút nút” trong ống bô, trong khe hút gió, lưỡi cao su gạt nước đã tháo ra...) rồi dán dính vào tay lái. Mấy tháng nữa bạn trở về, điều đầu tiên là xem lại miếng giấy đó để làm ngược lại, như khai thông những chỗ “đút nút,” gắn lại những gì đã tháo ra... Bằng không, bạn có thể phóng xe đi với cái ống bô còn nguyên đám giẻ nhét đầy bên trong đó!