Hỏi về việc tăng công suất động cơ?

Mình xin hỏi các bạn về thông số cc của động cơ. Ví dụ 125cc hay 250cc nghĩa là thể tích buồng đốt hay dung tích xilanh? Mình hay thấy mọi người nhắc đến việc doa xilanh (hay xoáy nòng- theo mình hiểu là một). Như vậy có phải là làm tăng thể tích buồng đốt hay không? Làm như thế để tăng công suất cho động cơ. Thế còn việc tăng tỷ số nén thì sao? Mình thấy có người nói đến việc thay gioăng mỏng hơn để tăng tỷ số nén. Như thế nghĩa là làm hẹp buồng đốt. Xin các bạn giải đáp giúp mình ý nghĩa của các việc làm trên. Tại sao để tăng công suất cho động cơ mà lại có thể tăng hoặc giảm thể tích buồng đốt được?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Doa xilanh tức là xoáy nòng.Làm như thế để tăng công xuất động cơ lên một mức nào đó vì nó làm cho dung tích xilanh tăng lên mà. Còn việc tăng tỉ số nén là làm giảm thể tích buồng đốt thế thôi. Nhưng việc này khá nguy hiểm vì đối với Đ/C xăng thì khi tính toán không chuẩn thì có thể xảy ra hiện tượng tự kích nổ sớm không kiểm soát. (chác này nguy hiểm nên ít ai sử dụng).Thường doa xilanh, tăng cốt piston để tăng công xuất và phay lõm đỉnh piston để giảm bớt một phần tăng của tỉ số nén ta sẽ giải quyết được tình trạng nguy hiểm trên.