ITC - sự lầm đường, lạc lối của các sinh viên

Đã trải qua 5 năm rồi, kể từ lúc nhập học vào trường cao đẳng CNTT TPHCM (gọi tắt là ITC) đến giờ mình vẫn lòm còm để lấy được tấm bằng cử nhân IT. Nhưng sao khó quá.

Chắc các bạn nghĩ là mình học bét, ham chơi. không hẳn đâu, học bét thì nói hơi quá, nếu tính ra mình cũng được đứng thứ 15 trong tổng số 45 sinh viên trong lớp.

Có nhiều chuyện đáng lên án lắm, mình kể cho các bạn nghe vài chuyện nha:

Mình nhớ nhất bị ITC chơi cú đầu tiên. Đó là học kỳ 2 của năm 1, Lúc đó vì vừa hoc vừa làm nên mình ít đến lớp nhất là môn Toán cao cấp mình nghỉ nhiều nên bị cấm thi lần 1 (cái này là lỗi của mình, ko thể trách ai), nhưng nghĩ lại vẫn còn lần thi thứ 2, mình ráng ôn bài cho kịp. Và thế là ngày thi cũng đến, chuẩn bị tiền nộp phạt (chỉ 20.000 đ), chuẩn bị kiến thức đâu vào đó. Giám khảo bước vào cùng với 1 bộ đề và 2 tờ giấy A4 có in danh sách gì đó, nghĩ chắc là danh sách ký tên như thường lệ. Ai ngờ sau khi đọc hơn 35 tên trong tổng số 40 tên được dự thi, vị giám khảo thông báo:"nhng74 bạn có tên mà tôi vừa đọc vui lòng ra khỏi phòng thi " với lý do cũng khiến nhiều người "trừng mắt" là chưa đóng lệ phí thi. Và lúc đó trong phòng thi chỉ còn vỏn vẹn 3 tên ngồi thiền. Bất ngờ là vì ở HK1, những ai thi lần 2 khi vào phòng thi vẫn có thể đóng lệ phí dc, nhưng lần này thì không. Hỏi tại sao không thông báo, họ nói có dán thông báo, ai biểu không coi. Nhưng khi hỏi lại 45 tên và hơn trăm tên cùng cảnh ngộ đều nói như nhau:"thấy thông báo chết liền". Thế là cả lũ phải chịu học lại vào năm sau.

Mang tiến là trường ITC-công nghệ thông tin, nhưng lên trang web của trường thì toàn những thông tin cũ (thông tin cách 3 tháng), đến lúc sự kiện xảy ra xong mấy ngày, web mới hiện thông báo (tức trào máu họng). Tình trạng này là của một bạn cùng lớp. Cũng là cái vụ thi lần 2, sau bao nhiêu ngày chờ đợi thông báo lịch thi. hắn vui vì nhận được thông báo sáng mai sẽ thi, thế là buổi sáng đó hắn lên thẳng phòng thi thấy chẳng có ai cả, nghĩ chắc là trường chuyển phòng (nhưng chẳng thấy dán thông báo), hắn xuống phòng quản lý đào tạo hỏi thì tế ngửa khi nghe họ nói đã thi vào tối hôm qua rồi.

Còn chuyện học phí. Chuyện học phí tăng chóng mặt không phải là chuyện rieng của trường này nữa, trường tư nào cũng vậy, mình hiểu. Nhưng nghĩ lại chẳng có trường nào lại thu tiền lãi của sinh viên mỗi khi đóng học phí trễ cả, nhưng ITC thì có. Có bảng niêm yết giá đàng hoàng, trễ 1 tháng đóng thêm 5%, 2 tháng 10%... lên cho đến khi nào tới ngày thi mà chưa đóng thì tự biết (đành phải thi lại lần 2 hoặc học lại ).

Nói đến trang thiết bị. Công nghệ thông tin gì mà trang bị máy tính cùi chuối, xài P3, lúc mới vào hoc mình còn được còn thấy có máy xài win 98. Xui xẻo cho hững tên nào đang làm bài thi hay bài kiểm tra mà máy treo giũa chừng thì coi như "out", truy cập trang web thì có bữa chờ dài cổ mới lên. Trong phòng thực hành thì... wow !!! tính ra mỗi người một máy, nhưng khi vào thực hành chỉ còn lại 2 hoặc 3 người ngồi chung một máy, số còn lại, chưng cho đủ chỗ thôi, hư hết rồi.

Có 1 lần ITC cho trường nào đó thuê 2 tầng lầu, bắt học sinh của mình chui vào một căn phòng (trước đây là phòng thực hành), diện tích 28 m2, Bạn hãy tưởng tượng 45 người chui vào căn phòng đó giũa buổi trưa nắng của TPHCM thì như thế nào, chưa kể giáo viên "lên lớp cho có" suốt buổi chiều đó tra tấn thì nóng càng thêm nóng.

Được một tuần, thấy "bức xô", giáo viên đó mới đề nghị trường chuyển phòng học. Nghĩ mà tức, bỏ tiền ra một năm giần chục triệu mà lại ngồi học trong "lò bát quái" để học.

Ra đề thi thì ngay chính giao viên cũng giải không nổi luôn nói chi sinh viên. Giáo trình thì chuyên đi copy của người khác rồi về ghi lên tên của mình soạn ra (bó tay giao viên). Giảng cho qua bài, có khi sinh viên hỏi lại thì " ngậm ngùi, ko trả lời nổi".

Mình chỉ nói nhiêu đó thôi. còn rất nhiều, rất nhiều chuyện để lên án. Các bạn đồng môn nào học rồi sẽ biết. Mong là công tác giáo dục của ITC sẽ sớm dc cải cách.

Lưu Quang Chinh
Trả lời 11 năm trước

comment đâu rồi????/

Lưu Quang Chinh
Trả lời 11 năm trước

hơi dài 1 chút nhưng rất bổ ích

Lưu Quang Chinh
Trả lời 11 năm trước

cho mọi người đọc

Lưu Quang Chinh
Trả lời 11 năm trước

up