Làm thế nào để biết trẻ bị kém thính?

Con tôi 5 tháng tuổi và cháu (con cô em gái ) gần 3 tháng tuổi nghi là bị nghe kém. Xin cho biết làm thế nào biết được các cháu có bị nghe kém hay không?
tran thuy van
Trả lời 16 năm trước
Ở độ tuổi của các cháu đều chưa biết nói nên việc xác định các cháu có nghe kém hay không hơi khó. Vì vậy bạn hãy cẩn thận kiểm tra khả năng nghe của con, cháu bạn để trả lời “có” hoặc “không”các câu hỏi sau đây: - Đối với cháu dưới 3 tháng tuổi: khi có người đến gần và nói chuyện thì cháu có im lặng hay giảm các hoạt động tay chân đi không? Khi có tiếng động lớn cháu có bị giật mình, khóc, chớp mắt không? - Cháu 5 tháng tuổi: bạn thay đổi vị trí nói chuyện khi đến gần thì con bạn có quay đầu để tìm nơi phát ra tiếng nói không? Khi có đồ chơi phát ra tiếng kêu, cháu có thích thú vùng vẫy tay chân hay nhìn về phía có đồ chơi đó không? Lúc đang bú, hoặc đang ăn mà có tiếng động, cháu có phản ứng như dừng ăn, nhăn mặt, khóc không? Mỗi câu hỏi trên bạn nên kiểm tra nhiều lần, khi có một câu hỏi nào đó mà bạn phải trả lời “không” sau hai, ba lần kiểm tra thì khi đó bạn nên đưa cháu đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được định bệnh và có phương pháp chữa trị đúng.
Nguyễn Hà Thụy
Trả lời 15 năm trước
Để muốn biết cháu nhà chị nghe kém hay không hãy cho cháu đi kiểm kiểm tra thính lực bằng phương pháp đo âm ốc tai (viết tắt bằng tiếng anh là OAE), thiết bị đo này có ở các bệnh viện Tai-Mũi-Họng ở các Tp. Lớn như Hà Nội, HCM hay BV Đa Khoa Đà Nẵng. Thời gian đo chỉ mấy phút.