Ngày ăn 3 bữa là đang giết chết cơ thể?

Tình hình là mấy hôm nay trên các mạng xã hội, người dùng mạng đang truyền tay nhau thông tin từ một bài báo điện tử cho rằng: 'Ngày ăn 3 bữa là đang giết chết cơ thể?'.

Trong đó, tác giả bài báo khẳng định, 'thói quen ăn 3 bữa một ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe'.

Các mẹ cho em hỏi vấn đề này có đúng không ạ? Thế giờ phải ăn bao bữa mới đúng ạ?

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Vớ va vớ vẩn, từ ngàn xưa nay, cha ông ta vẫn khuyên ngày ăn ba bữa, không nên bỏ bữa nào là cách để giữ sức khỏe. Vấn đề không phải là ăn bao nhiêu mà là do thực phẩm bẩn, ăn uống không điều độ, không đúng cách mới dẫn đến bệnh tật.

Chứ còn ăn 3 bữa hay 5 bữa/ ngày mà điều độ thì cực kỳ tốt cho sức khỏe nhé.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Không biết bác tiến sĩ giấy nào lại đưa ra thông tin này nhỉ? Tào lao bí đao không à. Các cụ ta ngàn đời nay ăn cơm ngày 3 bữa, chẳng bỏ bữa nào mà tuổi thọ toàn trên 70. Còn cứ ăn uống bỏ bữa đi, rồi chết sớm lúc nào không hay.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Hợ hợ, lại tin lá cải vớ vẩn giật tít câu view. Bác tin thì ngày ăn 1 bữa thôi. Đảm bảo với bác là sau vài tháng, kiểu gì bác cũng được đến gặp bác sĩ, nghỉ dưỡng trong bệnh viện nhé.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi những thông tin trên chỉ là ý kiến đơn lẻ của một người, không phải là ý kiến của một tổ chức quốc tế, cũng không có bằng chứng khoa học nào cụ thể chứng minh ‘việc ăn 3 bữa một ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe’.

Về mặt khoa học khi chúng ta ăn vào thức ăn lưu lại trong dạ dày muộn nhất là 8 giờ, thông thường chỉ khoảng 4 – 5 giờ là thức ăn đã được tiêu hóa hết ở dạ dày, vì vậy nếu để bữa ăn quá xa nhau thì lại bị đói quá, có khi hạ đường huyết rất nguy hiểm.

Việc ăn uống gây hại cho sức khỏe không phải là do số bữa ăn hàng ngày mà là ăn cái gì? Ăn bao nhiêu? Cách chế biến thế nào?

Mặt khác việc tiêu hóa hấp thu của mỗi người khác nhau, nên số bữa ăn của mỗi người cũng khác nhau, số bữa ăn còn tùy thuộc vào tình trạng sinh lý, bệnh lý, tuổi tác, nghề nghiệp…

Ví dụ trẻ em cần ăn nhiều bữa hơn người lớn, người bệnh bị tiểu đường cần ăn nhiều bữa, ăn ít một để tránh tăng đường huyết sau ăn, cũng như hạ đường huyết khi bữa ăn quá xa nhau…

Cho nên với người khỏe mạnh bình thường theo tôi ăn 3 bữa 1 ngày là hợp lý không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe cả.

Nhưng nói chung với một người bình thường, khỏe mạnh đang ở tuổi lao động thì năng lượng cần khoảng : 2000 – 2200 Kcalo (đối với nữ), 2300 – 2700 Kcalo (đối với nam giới), nếu lao động nhẹ hơn cần năng lượng ít hơn, chất đạm cần khoảng 0,8 – 1g/kg/ngày, chất béo chỉ nên ăn 18 – 20% nhu cầu năng lượng, đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh và quả chín tối thiểu nên ăn 300- 400g rau quả/ngày.

Nên ăn đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ các loại chất dinh dưỡng.

Nên ăn thức ăn thô, nguyên hạt như: gạo lức, đậu đỗ, rau quả tươi, hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, muối mặn, nhiều đường ngọt, uống đủ nước sạch hàng ngày ( 2 – 2,5 lít/ngày) không nên uống nước ngọt có ga, nước sản xuất công nghiệp, hạn chế rượu bia, không hút thuốc.

Điều quan trọng là lựa chọn thực phẩm phẩm sạch an toàn, khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải sạch an toàn.

Ngoài ra để có sức khỏe tốt và phòng ngừa bệnh tật phải kết hợp giữa ăn uống và luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày.

Trả lời 8 năm trước
chỉ nên ăn 1 bữa, 1 bữa ăn kéo dài hơn 20 tiếng là đủ.
Trả lời 8 năm trước
thực ra số bữa ăn một ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ lịch sử phát triển lẫn văn hóa xã hội, nhưng về cơ bản bài viết đúng đó bạn, ăn 3 bữa một ngày đang giết chết dần cơ thể bạn và bạn sẽ ra đi tầm 80 - 120 tuổi gì đó =))
Trả lời 8 năm trước
một số người phụ nữ đang tìm kiếm biện pháp giảm cân , dựa trên chiều cao/ trọng lượng, mức độ hoạt động hiện tại và di truyền học, nó có thể là lượng calo của bạn sẽ cần phải có khoảng 1200 – 2000 calo mỗi ngày.

Để tìm cách xây dựng cơ bắp dựa trên chiều cao/ trọng lượng, mức độ hoạt động hiện tại và di truyền học, thì có thể lượng calo của bạn sẽ cần phải được giữa 3000 – 4000 calo mỗi ngày.

Đừng quên bổ sung sữa protein vào một trong các bữa ăn trong ngày của mình.

Thực tế, một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Bath (Anh) cho thấy, một người dù ăn sáng hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến tổng lượng calo họ tiêu thụ trong ngày.

Những người ăn sáng nạp nhiều calo hơn người bỏ bữa nhưng lại loại bỏ lượng calo thừa vào cuối ngày, nghĩa là tổng lượng tiêu thụ calo như nhau.

Nghiên cứu mới cho thấy bỏ bữa và nhịn đói có thể thực sự có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân và củng cố hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu tương tự của Đại học Alabama (Anh) cho thấy ăn sáng hay không chẳng tạo sự khác biệt nào đến người ăn kiêng đang cố gắng giảm cân.

Nghiên cứu mới cho thấy, việc nhịn ăn có thể thực sự tốt cho sức khỏe.

Phe ủng hộ chế độ ăn theo tỷ lệ 5:2, tức giới hạn thực phẩm chỉ 500 calo vào hai ngày trong một tuần, nói rằng việc hạn chế thức ăn này giúp giảm cân, tăng tuổi thọ và làm huyết áp thấp hơn.
 Biển
Trả lời 8 năm trước

Vậy nhìn ăn sáng để dồn 1 buổi trưa ăn nhiều và buổi tối là giảm được 1 buổi ăn tiết kiệm