Nên ăn gì vào bữa sáng?

pq
Trả lời 13 năm trước

Khi mới ngủ dậy sau một đêm dài, bạn có thể không có cảm giác đói. Tuy nhiên, nếu bữa sáng quá muộn, không chỉ bạn bị mất đi cảm giảm ngon miệng mà cơ thể bạn còn không hấp thu được những dưỡng chất….

Vì thế một bữa sáng khoa học, đầy đủ dưỡng chất mới là nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn khởi động ngày mới hoàn hảo.

Thật vậy, bạn cần nắm được những quy tắc sau đây:

3 “nguyên tắc” cần nhớ

- Bữa ăn sáng phải cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng đa dạng, vừa giúp tăng cường sinh lực vừa là nguồn năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày của cơ thể. Phải sáng tạo thực đơn sáng thường xuyên. Trong bữa sáng, nên ưu tiên những món ăn nóng, mới chế biến, nhất là trong những ngày đông lạnh giá, để cung cấp cho cơ thể một nhiệt lượng đủ kích hoạt các cơ quan.

- Hạn chế nạp chất béo gây hại cho cơ thể vì chúng không những khiến bạn bị tăng cân, béo phì mà còn bất lợi cho sức khỏe tim mạch. Đồ ăn nhanh cũng không nên dùng trong bữa sáng mặc dù chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng dễ bị thừa cân và tiềm ẩn nhiều chất béo không tốt.

-Các loại thực phẩm bạn giúp đa dạng sự lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh là sữa, trứng, bánh mỳ, cơm, rau xanh, trái cây, xôi, cháo, yến mạch, bột đậu, thịt bò, thịt gà...

Sai lầm khi ăn sáng

Vì bữa sáng không phải là sự gánh nặng cho dạ dày, bạn nên tránh một số thực phẩm sau đây

- Thực phẩm có nhiều dầu mỡ

- Thức ăn còn từ hôm trước, đặc biệt là rau vì có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm. Nếu ăn thì cần bảo quản cẩn thận, và đun nóng kỹ.

- Đồ ăn nhanh: các món ăn nhanh như humberger, gà rán… tiện lợi, nhanh gọn, ngon miệng nhưng lại thiếu các vi chất, thừa năng lượng. Nếu chọn đồ ăn nhanh cho bữa sáng thì bữa trưa và tối bạn cần dùng các thực phẩm có hàm lượng nhiệt thấp và nên ăn kèm với hoa quả, canh rau.

- Bánh quy, sôcôla…Những đồ ăn vặt này đa số là thực phẩm khô, cơ thể lúc này đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá. Các thực phẩm như bánh quy, sôcôla…mặc dù có thể cung cấp năng lượng tức thời nhưng cũng rất nhanh khiến cơ thể bị đói.

- Vừa đi bộ vừa ăn sáng: Mua bữa sáng ven đường, vừa đi vừa ăn để kịp giờ học giờ làm giúp tiết kiệm thời gian cho bữa sáng nhưng lại hoàn toàn không có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể.