Những ai nên hạn chế ăn đậu phụ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Đậu phụ mặc dù có nhiều đặc tính tốt nhưng với một số người, ăn nhiều lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người thiếu máu

Đậu phụ rất giàu protein thực vậtvà ănnhiều không những gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể mà còn dễ làm cho protein tiêu hóa không tốt, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng vv.

Người có tuổi

Trong trường hợp thông thường, chất protein thực vật vào trong cơ thể chúng ta sau khi trải qua trao đổi và bị biến đổi, cuối cùng đa phần trở thành phế thải chứa Ni tơ và thận thải ra ngoài cơ thể.

Khi có tuổi, khả năng bài tiết chất thải của thận kém đi, lúc này nếu không chú ý ăn uống, ăn đậu phụ hằng ngày, tức là dung nạp quá nhiều protein thực vật sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều chất thải chứa Nitơ, tăng thêm gánh nặng cho thận, làm cho chức năng của thận lão hóa hơn, không có lợi cho sức khỏe.

Người có nguy cơ thiếu I-ốt

Đậu tương để làm đậu phụ hàm chứa một loại chất gọi là saponins. Chất này thúc đẩy I-ốt trong cơ thể bài tiết. Trong thời gian dài ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây ra thiếu I-ốt và gây ra các bệnh do thiếu I-ốt.

Người bị bệnh Gout

Đậu phụ chứa khá nhiều purine, chất làm tăng axit uric trong máu, khiến triệu chứng bệnh gout xuất hiện. Vậy nên người bị bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ.

nguyen cong phuc
Trả lời 13 năm trước

Đàn ông ăn đậu PHỤ nhiều không tốt cho tinh trùng, có thể gây vô sinh đấy.( nhân trần cũng vậy bạn àh)

con gái ăn nhiều thì làm to ngực lên đấy.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Nhiều người rỉ tai nhau rằng, nếu dùng đậu phụ hàng ngày, quý ông sẽ rụng râu, mất ham muốn và biến thành... quý bà. Điều này có đúng không ???

25g- liều nguy hiểm
Những khám phá mới đây cho thấy trong đậu nành có chứa các chất nội tiết tố thực vật (phytoestrogen) như Daidzein và Genistin thuộc nhóm isoflavon, có tác dụng dược lý như kích thích nội tiết tố nữ estrogen. Hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành vào khoảng 2-5%.
Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen không tạo ra các phản ứng phụ như nội tiết tố tổng hợp. Nhưng đối với nam giới nó có tác dụng nữ hóa, như rụng râu, mất ham muốn tình dục hoặc yếu sinh lý.

Đối với trẻ con nếu ăn nhiều và thường xuyên đậu nành và chế phẩm (tàu hủ, sữa đậu nành) sẽ gây dậy thì sớm, lùn và trong giai đoạn phát triển, có thể gây biến đổi các yếu tố giới tính gây nữ hóa bé trai. Liều lượng gây tác dụng nữ hóa này tương đương với 25g đậu nành mỗi ngày và dùng thường xuyên.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (bang Maryland, Mỹ) tiến hành thử nghiệm trên những con chuột mang bầu được dùng chế độ ăn chứa nhiều genistein (có trong đậu nành) cho thấy, sự biến đổi rõ rệt ở các cơ quan sinh dục của chuột đực con: Tuyến tiền liệt to ra, trong khi tinh hoàn nhỏ lại, tuy số lượng tinh trùng vẫn bình thường nhưng khả năng xuất tinh bị mất.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn đậu nành.

Có nên ăn đậu nành?
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là một sản phẩm rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất protein với đủ các loại axit amin cần thiết; các loại sinh tố khoáng chất.

So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100g đậu nành có 411 calo, 34g protein, 18 gr béo,165mg canxi, 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21g protein, 9g béo, 10mg canxi, 2.7mg sắt.

Đậu nành và chế phẩm lại rất tốt cho phụ nữ nhất là từ 45 tuổi trở đi, sau mãn kinh, vì phytoestrogen giúp phụ nữ giữ mãi nữ tính và tuổi thanh xuân. Các isoflavon cũng được chứng minh là giúp cho phụ nữ chống lại hiện tượng loãng xương sau mãn kinh, phòng chống ung thư, bệnh tim, rối loạn kinh nguyệt.

BSCKII Đào Xuân Dũng, chuyên nghiên cứu về nam học cho biết, những ý kiến về khả năng nữ hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới công nhận. Theo TS Petra Peeters thuộc ĐH Utrecht (Hà Lan), nỗi lo sợ về thành phần oestrogen thực vật trong đậu nành là không có cơ sở, vì oestrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng.

Các cơ quan quản lý thuốc, Cục Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nào về việc nam giới sử dụng sữa đậu nành.

Theo TS Lâm, tuy trong đậu nành có chất Daidzein và Genistinkích kích thích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormon thực vật, yếu hơn 500 lần so với tiết tố của động vật.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấu chín. Bởi trong hạt đậu nành sống, có chất soyin (albumin độc tính)..., có thể gây bướu cổ, tổn thương gan, kiềm chế cơ thể phát triển. Các độc tố này rất dễ phá huỷ nếu bị xử lý bằng nhiệt.