Những cách dùng cà tím tốt cho sức khỏe?

Quả cà tím thường ngày được làm món ăn, không biết nó có tác dụng gì với sức khoẻ. Ngoài dùng để làm món ăn, không biết còn cách chế biến nào khác không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[b] Cà tím là một loại rau thực vật có ích cho sức khỏe, nhưng không phải cách nào chế biến cà tím cũng mang lại hiệu quả cao. Hãy lựa chọn cà tím cho các bữa ăn hàng ngày và sử dụng chúng một cách hợp lý nhất để có sức khỏe tốt.[/b] BS Hà Tiến Phan, Bệnh viện 354 cho biết: Trong thành phần của cà tím có chứa nhiều vitamin P. Cụ thể, trong 1.000g cà tím có chứa 7.200mg vitamin P - loại chất có khả năng làm tăng cường sức kết dính giữa các tế bào trong cơ thể và có tác dụng bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết. Không những vậy, nó còn có hiệu quả làm giảm bớt lượng cholesterol. Thành phần dinh dưỡng của cà tím gồm choline, calabashimine, sodium bicarbonate, protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B2, B1, C, E, caroten… Nếu khẩu phần ăn hàng ngày có bổ sung cà tím sẽ giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Ai cũng biết lượng kali có trong chuối tiêu là cao nhất nhưng người ta đã tìm thấy kali có trong cà tím còn vượt trội hơn gấp hai lần so với trong chuối tiêu. Kali trong cơ thể con người đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động sinh lý của cơ thể, có tác dụng giữ lại những tế bào thẩm thấu, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể, khống chế những cơn hưng phấn bất thường của thần kinh, hạn chế việc tăng huyết áp đột ngột. Sự thiếu hụt kali trong máu của con người sẽ dẫn đến mối nguy hiểm bị rạn nứt mạch máu. Đồng thời, kali còn là nhân tố trợ giúp việc cân bằng axít trong cơ thể, giảm bớt bệnh phù thũng. Vì vậy, cà tím chính là sự lựa chọn thông minh cho những ai muốn có một sức khỏe tốt. Ưu điểm quan trọng nhất của cà tím là khả năng giúp cơ thể loại được lượng cholesterol thừa. Chính vì thế, các nhà dinh dưỡng học thường khuyên những người muốn tránh các bệnh về tim mạch nên sử dụng cà tím trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, các chất sắt, đồng có nhiều trong loại thực phẩm này còn rất có lợi cho máu và sắc mặt. Khi dùng cà tím để chế biến món ăn, hầu hết mọi người đều nghĩ đến món cà tím xào quen thuộc mà quên mất rằng món này cần nhiều dầu mỡ sẽ gây lượng dư thừa không cần thiết trong cơ thể. Cà tím tẩm bột rán hoặc nướng cũng là món ăn không được các chuyên gia về sức khoẻ ủng hộ. Nên dùng cà tím nấu canh hoặc ép cà tím lấy nước uống, được coi là loại "kháng sinh tự nhiên" giúp cơ thể chống những bệnh viêm nhiễm. Có thể dùng cà tím nấu với các thực phẩm khác như thịt lợn, rau tía tô,mùi tàu, hành lá. Để chữa bệnh cao huyết áp, có thể lấy vỏ cà tím hong khô và nghiền nhỏ, mỗi ngày uống một thìa cà phê trước khi ăn. Muốn răng và lợi chắc khoẻ nên thực hiện liệu pháp như sau: Một thìa vỏ cà tím sấy khô, nghiền nhỏ, đổ thêm nước và đun sôi lấy nước cốt. Sau đó, pha thêm một thìa nhỏ muối rồi súc miệng. [right](Theo: Khoa học & Đời sống) [/right]