Thức uống có gas, cồn, caffeine… có hại như thế nào đối với những người mang thai?

zero
Trả lời 14 năm trước
Các loại giải khát có gas vẫn dùng được, nhưng hạn chế vì có đường dễ gây béo phì, nhất là nếu đã có bệnh tiểu đường trong lúc mang thai. Gas tuy có thể làm khó tiêu nhưng một số bà bầu thai hành lại cảm thấy dễ chịu khi được ợ hơi sau một cốc nước này. Một số loại có caffeine có thể gây kích thích, nên tránh uống vào chiều tối vì làm ảnh hưởng giấc ngủ. Phụ nữ ghiền cà phê thì khi mang bầu vẫn dùng được. Tuy nhiên cần giảm bớt liều lượng để tránh gây kích thích và mất ngủ. Rượu và các chất có cồn mới là yếu tố nên ngưng hoặc hạn chế sử dụng khi mang thai. Sách vở đã mô tả hội chứng rượu ở trẻ, bao gồm một số bất thường cơ quan, bất thường về phát triển thần kinh vận động của con các bà mẹ nghiện rượu, chưa kể tình trạng sanh non, nhẹ ký. Mặc dù dùng ít hay vừa phải rượu trong thai kỳ thường xuyên chưa thấy ảnh hưởng gì trầm trọng trên trẻ nhưng cũng khuyên các bà bầu nên hạn chế rượu. Thỉnh thoảng nếu có một chút bia khi đi tiệc tùng thì không nghiêm trọng lắm, chỉ trừ khi các bà bầu có cao huyết áp hay bệnh lý tim mạch. Theo SGTT