Xin kinh nghiệm xử lý ánh sáng khi dùng đèn Flash ban đêm và khi ngược sáng

Em chào các bác, Em có chụp bao nhiêu cái cũng vẫn là newbie hix Hôm trước em mượn được con đèn 420EX để chơi với con 300D. Chụp thử thì thất vọng vô cùng. Vì vậy em muốn xin các bác chia sẻ ít kinh nghiệm: 1. Chụp đêm dùng đèn Flash là chính: - Em đã để WB là Flash, mode P, Exposure là Evaluetive, ISO 200 chụp ra kết quả ảnh tối, có cái rất tối. - Chụp đông người dàn hàng ngang thì còn khá khẩm, chụp đông người mà theo chiều sâu thì ôi thôi, thằng đứng gần thì bạch tạng, thằng ở xa thì thành Bao công. Chán... 2. Chụp trong nhà hắt ra ngoài trời (chủ thể tối, phông sáng). - Em để WB là Cloudy, Flash 45 độ lên trời, mode P, Exposure là Evaluetive, ISO 100. Kết quả là phông thì cháy sáng, mặt người thì quá Bao công. Khổ 1 cái, phông thì nó sáng quá, hơn bình thường; mặt người thì lại đen hơn bình thường mới ức. Đáng nhẽ đánh Flash 45 độ là ngon lành cành đào chứ nhỉ? Bác nào cho em mấy dòng chỉ giáo cái.
Hero
Trả lời 16 năm trước
Chụp đêm tối hay là chụp từ trong nhà hắt ra ngoài trời thì cũng giống nhau cả thôi, vấn đề ở đây là bạn muốn sửa được cái lỗi bị đen của chủ thể được chụp đúng không? Nếu mà chụp nhiều người thì nên dàn hàng ngang, còn bạn để hàng dọc thì đèn sẽ cho ánh đúng vào nơi bạn đạt điểm đo sáng và kết quả là thằng gần máy ảnh bị sáng loá, thàng ở khoảng giữa tạm chấp nhận được còn thàng ở xa bị đen thiếu sáng. Theo tôi bạn nên quan sát xem xung quanh cái đối tượng bạn định chụp có cái gì để hắt sáng không, ví dụ trần nhà, bức tường chạy dọc theo chiều người xếp hàng chẳng hạn, nếu có những thứ đó, bạn hãy phả thẳng đèn vào đó và nhớ mở thêm cửa sáng trên thân máy, có thể là 2 khẩu, kết quả trông sẽ khả quan hơn. Còn chế độ chụp thì tuỳ có thể là A, M, P, S.....tôi thì hay dùng ở M và A (nikon, hình như canon cũng thế chỉ khác là T thay vì S). Nếu là nơi ánh sáng yếu tôi sẽ chọn M và mở f4, tốc độ chụp 1/30 (nếu là ánh sáng mạnh, chụp ngược sáng, trong nhà ra ngoài trời, thì tốt nhất là bạn đo ánh sáng ngoài ấy là bao nhiêu trước để tìm ra thời chụp đúng đã), với thời chụp này đảm bảo ít bị rung tay đồng thời sẽ lấy thêm được các nguồn ánh sáng phụ khác như đèn chiếu sáng trong nhà, ngoài phố.....Với kiểu phả đèn phản quang như vậy, bạn sẽ tránh được cái bóng đen do đánh đèn thẳng tạo ra, luồng sáng cũng dịu do được tản đều. Bằng không bạn có thể đánh thẳng trực tiếp đèn vào đối tượng chụp. Nếu chụp như thế này thì hoặc dùng chế độ "fill in" (chỗ này chịu không dịch sang tiếng việt dược, mong bạn thông cảm) tức là máy sẽ phát ra 1 luồng sáng nhẹ đủ làm sáng đối tượng định chụp, trường hợp này cũng như trên tôi hay để máy chụp ở M, đòng thời đèn cũng để ở M và chỉnh cường độ phát sáng của đèn, tuỳ từng trường hợp cụ thể có thể là 1/30 hay 1/60 của công suất đèn. Bạn đang dùng máy số nên có thể thử ngay trên máy trước khi chụp chính thức để có thông số chính xác