Hỏi anh em về tác hại của đèn flash với mắt em bé?!

Mình mua máy về chủ yếu là để chụp con gái mình. Hiện nay mình chưa có tiền mua flash rời mà vẫn phải dùng flash cóc. Xin hỏi anh em về tác hại của ánh sáng đèn flash với mắt baby? Hầu như ngày nào mình cũng chụp bé, chụp ở trong nhà nên thường xuyên phải dùng flash. Trong khi chụp mình cũng cố giữ khoảng cách và tránh không để flash đánh trực tiếp vào hướng mắt bé đang nhìn?

Liệu việc này có ảnh hưởng gì đến mắt của baby không anh em? Cho mình xin 1 vài lời khuyên với nhé...!

Cảm ơn rất nhiều...!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Vô tư đi, công suất đèn flash lớn thật nhưng chỉ diễn ra quá ngắn (một phần nhỏ của giây), lại chỉ bị vài phát không đáng phải lo.

So với việc mang cháu ra ngoài phơi nắng kèm tia tử ngoại, hít bụi trộn khói xe máy ở giữa đường tắc thì flash nhằm nhò gì.

Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước

Chỉ có hại khi bác chĩa ánh sáng đèn thẳng vào mắt bé thôi,vì con nít các tế bào và bộ phận còn non nớt,đồng tử người lớn còn bị hại huống gì con nít,ngoài ra bác đừng quá lo xa,mọi trẻ em trên thế giới này ít nhiều đều "bị" chụp hình hết mà..hì...hì..

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của betiteo

Vô tư đi, công suất đèn flash lớn thật nhưng chỉ diễn ra quá ngắn (một phần nhỏ của giây), lại chỉ bị vài phát không đáng phải lo.

So với việc mang cháu ra ngoài phơi nắng kèm tia tử ngoại, hít bụi trộn khói xe máy ở giữa đường tắc thì flash nhằm nhò gì.

Bác nói thế nào ý chứ...e đây bị Flash đánh đúng lúc mắt nhìn vào ..bị quáng gà gần 1 ngày nữa là trẻ con..hại cực kì luôn

Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước

Bác muốn biết hại hay ko bác cứ thử dí vào mắt bác rồi "bóp cò" xem, lại chả ngất ngây ngay ý chứ. Theo ý kiến của em, ko nên dùng flash đánh direct vào mắt các bé, muốn chụp thì bật đèn sáng hẳn lên hoặc chụp ban ngày ý!

Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước

Trước đây em thường chụp flash cho con em nhưng bây giờ thì hạn chế tối đa việc chụp flash rồi ạ. Nếu chụp flash lâu lâu một lần chắc cũng không sao đâu. Nếu chụp flash bác nên sắm cái flash rời tương tự SB600 hoặc SB800 thì chụp trực tiếp đỡ chói mắt hơn, cái này em cảm thấy do trước đây đứng làm mẫu cho thằng bạn test cái D300+SB800, khi chụp flash buildin thì thì rất chói mắt còn khi dùng SB800 đánh direct thì không chói lắm.

Bui Thu Phuong
Trả lời 14 năm trước

Hình như mọi người quá lo nên chẳng còn logic gì nữa:
- Ánh sáng đèn flash chẳng là gì so với nắng, nên chiếu lên da thoải mái không hại
- Đồng ý là nếu ghé mắt vào flash thì xẩy xẩm mặt mày nhưng đó là khi các bác để đèn sát mắt và mở to mắt nhìn vào đèn cơ. Nếu để đèn xa ra một chút thì chỉ bị quáng mà thôi. Thường khoảng cách lấy được nét (với ống kính thường) đã trên 1 m rồi. Còn xa nữa thì chẳng đáng kể gì.

Tôi nhiều lần để máy và đèn cách khoảng 2.5m, bắn liên tục chục phát mà mẫu (người lớn) có buồn chớp mắt đâu. Đó chưa kể chụp gần muốn tránh lóa bắt buộc phải hất đèn lên cao, còn nếu chụp bằng đèn cóc thì công suất cũng đã nhỏ hơn nhiều đèn gắn ngoài rồi. Còn một khi em bé mà ngó lơ đi nơi khác thì vô tư bấm thoải mái đi.

À, mà các bác không tin cảnh báo của bọn tây cũng vô lý. Với con trẻ chúng nó còn cẩn thận hơn ta nhiều. Một khi chúng nó nói an toàn là tương đối an toàn đấy.

Với tôi, trẻ con bị tý đèn không hại bằng việc nó ngậm mấy cái đồ chơi nhựa của tầu đâu. Mà ngay cả mấy cái bát ăn cơm của rất nhiều bác ở đây có hàm lượng chì cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn của tây đấy (ăn miếng cơm bằng... flash đánh cho 10 cái.

Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước

Thông tin trên internet là vô cùng lắm, khi đọc nó, người đọc cần nên lựa chọn nguồn thông tin nào là chính xác. Vấn đề của bác bây giờ không phải là xác định nó có hại hay không có hại nữa (vì bác đã chụp rồi), và bác lo lắng cũng không giải quyết vấn đề gì nữa (xin lỗi em nói thẳng). Thực ra cũng chưa có ai dám khẳng định là đèn flash làm ảnh hưởng đến mắt mà toàn dựa vào cám giác thôi (có thể có mà em chưa biết)
Em đưa vài ví dụ để bác yên tâm nhé (ngoài cái link của bác nào đó phía trên), nếu đèn flash mà ảnh hưởng đến mắt thì chắc các cô người mẫu (chụp ảnh rất nhiều, có và không có tản sáng), các diễn viên điện ảnh họ hỏng hết mắt rồi (bác để ý trên TV trong các buổi họp báo, liên hoan film có bao nhiêu tay máy dùng tán sáng khi chụp các cô người mẫu hay diễn viên khi ấy đèn flash đánh liên tục mà cũng có thấy ai bị ảnh hưởng gì đâu?). Thêm cái nữa, đèn sử dụng ở các vũ trường cò cường độ "mạnh" hơn đèn flash rất nhiều, mà mọi người đến nhảy và làm việc ở đó có vấn đề gì đâu? Chắc sét cũng có cường độ ánh sáng hơn đèn flash nhiều mà khi các bác nhìn, các bác có bị làm sao không?
Chuyện các bác ở trên thấy bị shock khi đèn đánh thẳng vào mắt có lý do chính là mắt bị kích thích một cách đột ngột và khi các đó mắt các bác mở to và nhìn trực tiếp vào đèn flash.
Cấu tạo mắt và hệ thần kinh trẻ con và người lớn hơi khác nhau một chút (trẻ nhỏ thường chưa nhìn được xa và hệ thần kinh cũng như các phản xạ chưa hoàn thiện, cái này thực tế ai cũng biết) nên không so phản ứng của mắt người lớn với mắt trẻ nhỏ được.
Bác nên yên tâm, không phải lo lắng gì cả .
Tuy nhiên để không phải mất công lo lắng và áy náy nữa thì bác không nên đánh flash trực tiếp vào mắt trẻ và ở cự ly gần trong các lần chụp sau nữa, vậy thôi (cẩn tắc vô áy náy mà).
Vài dòng lan man để động viên bác chủ thêm yên tâm.

Do Hoang Ha
Trả lời 14 năm trước

Ảnh hưởng trên người thì em hông dám chắc vì "khoa học chưa chứng minh", nhưng trên hệ thống thị giác của lớp cá và động vật nhìn chung thì không ảnh hưởng. Vì flash trên camera là loại ánh sáng đã tản xạ (diffused), nên chỉ gây ảnh hưởng/tổn thương tạm thời. Chỉ có ánh sáng tập trung cường độ cao, như ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng từ đèn laser mới gây tổn thương vĩnh viễn.

Dù vậy, tài liệu research mà em có vẫn khuyến cáo không nên dùng flash trực tiếp khi chụp portrait, và hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với nguồn flash.