Muốn chụp ảnh để được ánh sáng ven hay viền (chụp ngược sáng) phải làm thế nào?

Muốn chụp ảnh để được ánh sáng ven, hoặc viền tùy người gọi (chụp ngược sáng), phải làm cách nào với hai yêu cầu dưới đây: - Chỉ lấy viền sáng của chủ đề. - lấy viền sáng lẫn chi tiết của chủ đề, thí dụ như chụp gương mặt một bà lão, vừa lấy được những sợi tóc lòa xòa lóe sáng bên ngoài, vừa được cả những nếp nhăn nheo trên gương mặt. Máy ảnh sử dụng phim phải thao tác thế nào và đối với máy ảnh số có thực hiện được không vì nhà sản xuất luôn khuyến cáo không hướng ống kính máy ảnh vào nguốn sáng mạnh ?... Các bác giúp em thực hiện kỹ thuật này với, đang khoái nhưng chụp tấm nào cũng đen thui, chán quá trời luôn.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Dĩ nhiên là khi chụp ta phải lấy được cả mặt bà lão(cô gái đi) và các sợi tóc hay lông tơ (ở tai hay cổ, má...) thì mới gọi là thành công. Còn chỉ lấy được 1 trong hai thứ thì coi như không thành công. Để làm được điều này ta cần có nhiều hơn một nguồn sáng. Nguồn thứ nhất là cái đèn đánh từ phía trước đến, nó sẽ làm sáng mặt người mẫu. Nguồi thứ hai là nguồi sáng thừ phía sau tới, nó sẽ tạo viền cho tóc, lông...Nguồi thứ hai này thường khuất sau đầu hay lưng chứ không chiếu thẳng vào ống kính. Độ mạnh yếu của hai nguồn sáng so với nhau là tuỳ vào mục đích của bác. Còn ngếu bình thường thì mình có thể dùng nguồi sáng trên máy để chiếu thẳng đến mẫu và dùng nguồi sáng tự nhiên (mặt trời) là nguồi sáng thứ 2. Chúc thành công.